10 ธรรมเนียมการแต่งงานจากทั่วโลกที่คุณต้องทึ่ง

ขึ้นชื่อว่างานแต่งงานเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ โดยแต่ละประเทศก็มีธรรมเนียมที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็เป็นแบบดั้งเดิม บ้างก็มีการผสมผสานให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่เคยเปลี่ยนไปตือธรรมเนียมหลักและความเป็นเอกลักษณ์ของพิธี ที่จะทำให้เป็นที่จดจำแก่ผู้มาร่วมงาน เราจะมาดูกันค่ะว่าแต่ละประเทศมีธรรมเนียมการแต่งงานที่แปลก แตกต่างกันอย่างไร

 

1. Congo งานแต่งที่ไม่เคยยิ้ม

เมื่อเราพูดถึงงานแต่งในแอฟริกา เป็นอะไรที่ชวนให้ได้ขบคิดมากเลยค่ะ เพราะสำหรับชาวแอฟริกันแล้ว การจัดงานแต่งงาน ทุกอย่างจะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง โดยเจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะต้องห้ามยิ้มไม่ว่าจะเป็นก่อนงานจะเริ่มขึ้น ระหว่างงานกำลังดำเนินไป หรือหลังงานก็ตาม พวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้ยิ้มเวลาถ่ายรูปเลยค่ะ นับว่าเป็นธรรมเนียมที่แปลกไม่น้อย เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น การยิ้มถือว่าเป็นการไม่จริงจังกับชีวิตแต่งงาน โดยที่เจ้าสาวจะพยายามก้มมองต่ำ แม้ว่าพวกเขาจะมีความสุขสักเพียงใด แต่รูปที่ออกมานั้น ราวกับโกรธกันมานาน

 

2. Fiji เขี้ยวปลาวาฬ = ฉันรักคุณ

ในประเทศหมู่เกาะอย่างฟิจิ มีธรรมเนียมในงานพิธีสำคัญต่าง ๆ เป็นการมอบ Tabua หรือเขี้ยวปลาวาฬหัวทุย ซึ่ง Tabua ภาษาฟิจิ หมายถึง ศักดิ์สิทธิ์ โดย Tabua ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ทางวัฒนธรรมและทรงคุณค่าในสังคมฟิจิ ที่จะให้ทั้งความโชคดีและมีอำนาจ อย่างในงานแต่งงาน ตามธรรมเนียมแล้ว เจ้าบ่าวจะมอบ Tabua ให้กับพ่อแม่ของเจ้าสาว เป็นเสมือนสินสอดหรือของขวัญ ในการสู่ขอเจ้าสาวมาเป็นภรรยาของตน โดย Tabua มีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ ที่หมายถึงความภาคภูมิใจหรือการแลกเปลี่ยน นั่นก็หมายถึงการแลกเปลี่ยนเจ้าสาวกับ Tabua สุดล้ำค่านั่นเองค่ะ ดังนั้น เราก็อาจจะพูดได้ว่า Tabua หรือเขี้ยวปลาวาฬ เป็นการบอกอย่างเป็นนัย ๆ ว่า ฉันรักคุณ

 

3. Italy คอนเฟตติ แทนคำขอบคุณ

คอนเฟตติ (Confetti) ในงานทั่วไปจะเป็นกระดาษสีแผ่นเล็ก ๆ ที่ใช้โปรยในงาน แต่ในงานแต่งงานของอิตาลีนั้น เขานิยมใช้คอนเฟตติที่เป็นขนมเม็ดเล็ก ๆ กันค่ะ ทำขึ้นให้กับแขกเพื่อแทนคำขอบคุณจากเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ขอบคุณที่มาร่วมงาน ขอบคุณที่ทำให้วันพิเศษของพวกเขาพิเศษยิ่งขึ้นไปอีก อันที่จริงแล้ว Confetti ในภาษาอิตาลี แปลว่าขนมหวาน โดยในงานแต่งจะใช้เป็นอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล ซึ่งอัลมอนด์นั้นเป็นสัญลักษณ์ของความหวานและขมของการแต่งงาน รวมทั้งยังหมายถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกด้วย

 

4. Germany เลื่อยไม้ฝ่าอุปสรรค

ประเพณีงานแต่งงานแบบโบราณของเยอรมันนั้น จะมีการให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวร่วมกันเลื่อย ตัดไม้ซุงเพื่อแสดงถึงการต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคในชีวิตแต่งงาน ที่ทั้งคู่จะต้องเอาชนะมันให้ได้ การฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ได้ ก็ต้องมีการร่วมแรงร่วมใจกัน โดยการเลื่อยไม้ เขาจะใช้เลื่อยที่มีขนาดใหญ่ ยาว และมีด้ามจับสองอัน การเลื่อยไม้ของคนทั้งคู่ จะได้เห็นการทำงานเป็นทีมต่อเพื่อนและครอบครัว อีกทั้ง ยังเห็นถึงความเต็มใจและการควบคุมสถานการณ์ที่ยากลำบากที่จะเกิดขึ้นในชีวิตแต่งงาน

 

5. Philippine ปล่อยนกพิราบสู่ความสงบ

ในงานแต่งงานแบบดั้งเดิมของชาวฟิลิปปินส์นั้น ในระหว่างการต้อนรับเจ้าบ่าวและเจ้าสาว เขาจะให้คนทั้งคู่ปล่อยนกพิราบตัวผู้และตัวเมีย ขึ้นไปในอากาศกันค่ะ เพื่อแสดงถึงชีวิตที่ยืนยาว สามัคคี สงบสุข และมีความกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งนกพิราบเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพและความรัก

 

6. Ireland เราจะจับมือกันไป

เคยสงสัยกันไหมคะว่า วลีที่กล่าวว่า “Tie the knot (การผูกปม) มาจากไหนกัน? อันที่จริงแล้วมันมาจากประเพณีของชาวเซลติก เป็นการจับและประสานมือไขว้กัน (Handfasting) จากนั้นจะใช้ริบบิ้นพันรอบข้อมือด้านบนของคนทั้งคู่ และเลี้ยวมาพันด้านใต้ รวมถึงรอบข้อมืออีกข้าง เป็นการสร้างสัญลักษณ์ Infinity และเป็นสัญลักษณ์ของการรวมกันของคนสองคนเพื่อใช้ชีวิตร่วมกัน

 

7. Nigeria ลิ้มรส 4 รสชาติของชีวิตแต่งงาน

ประเพณีนี้ได้ดัดแปลงมาจากประเพณีโบราณที่ชื่อว่า “โยรูบา (Yoruba)” ซึ่งเป็นพิธีหนึ่งของชาวไนจีเรีย ที่จะให้คู่บ่าวสาวกินของที่มีรสขม เปรี้ยว ร้อน และหวาน เพื่อสัญญาแก่กันและกันว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิตแต่งงาน ไม่ว่าจะดีหรือร้าย โดยมากให้กินเป็นมะนาว น้ำส้มสายชู พริกป่นและน้ำผึ้ง

 

8. Israel ชูปาห์ บ้านหลังแรก

ในอิสราเอลและงานแต่งงานอื่น ๆ ของชาวยิว คู่แต่งงานจะยืนอยู่ใต้ชูปาห์ (Chuppah) หรือเรือนยอดที่ประกอบด้วยเสาสี่ต้น แผ่นไม้ และผ้า ชูปาห์เป็นสัญลักษณ์ของบ้านใหม่ที่เจ้าบ่าวจะรับเจ้าสาวเข้ามา ซึ่งตามประเพณีเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะยืนอยู่ใต้ชูปาห์ ต่อหน้าเหล่าสักขีพยานที่มาร่วมงาน เพื่อประกาศว่าพวกเขาทั้งคู่ผูกพันกันในฐานะสามีภรรยา ดังนั้น ชูปาห์จึงเป็นเหมือนการต้อนรับและเสมือนเป็นบ้านหลังแรกของคู่บ่าวสาว

 

9. Russia gorka! แด่ความขมขื่น

หลังการดื่มแชมเปญหรือวอดก้ารสขมเพื่อฉลองให้กับคู่บ่าวสาว บรรดาแขกในงานจะเอ่ยคำว่า “gorka!” พร้อมกัน ซึ่งคำดังกล่าวนี้แปลว่า ขมขื่น เพื่อให้บ่าวสาวจูบกันนานเท่าที่บทคำนี้จะคงอยู่ การจูบนี้มีเพื่อกำจัดรสชาติที่ขมของแอลกอฮอล์ ในอีกนัยหนึ่งเป็นการล้อเล่นว่าชีวิตแต่งงานมันก็ขม ๆ แบบนี้ล่ะนะ

 

10. Jamaica เค้กสีดำ

อย่างที่เราคุ้นเคยกันเสมอว่าในงานมงคลอย่างงานแต่งงาน เรามักจะใช้สีที่สดใส และหลีกเลี่ยงที่มืดอย่างสีดำ แต่ที่จาไมกา มีธรรมเนียมในการเสิร์ฟเค้กสีดำในงานแต่งงานกันค่ะ เขาเรียกเค้กนี้ว่า “เค้กเหล้ารัมดำ จาไมกา” โดยของที่นำมาตกแต่งเค้กจะเป็นสีดำ เช่น ลูกเกดดำ ลูกพรุน เปลือกผลไม้นานาชนิดที่นำไปแช่ในเหล้ารัมสีเข้มเป็นเวลา 3-4 สัปดาห์ ค่อย ๆ คนวันละนิด เพื่อให้เค้กเปลี่ยนสีดำเข้ม จากน้ำตาลทรายแดงที่เติมลงไป มองเผิน ๆ เราอาจจะนึกว่าเป็นเค้กช็อกโกแลตนะคะเนี่ย โดยเจ้าเค้กนี้เรายังสามารถหาซื้อได้ในช่วงคริสต์มาสอีกด้วย

แต่ละธรรมเนียมก็มีเก๋ไก๋ แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันอย่างปฏิเสธไม่ได้ นั่นคือ ความรักและการเริ่มต้นชีวิตคู่ของบ่าวสาวนั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *