หน้าเรียวด้วยร้อยไหม คิดให้ดีก่อนจะมีหน้าวีเชฟ

เชื่อแน่ว่าความสวยความงามเป็นเรื่องที่หลายคนปรารถนาที่จะมี โดยเฉพาะถ้าความงามนั้นเป็นความงามที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เช่น เค้าโครงหน้า เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็อยากจะมีหน้าที่เรียว สวย ได้รูป ยิ่งในช่วงหลัง กระแสดารานักร้องเกาหลีเข้ามามากเสียจนสาว ๆ หลายคนเดินไปคลินิก แล้วจิ้มหน้าดาราบอกกับหมอว่า อยากได้หน้าเหมือนคนนี้ อิทธิพลกระแสความเป็นเกาหลีส่งผลให้การอยากมีใบหน้าที่เรียวเล็วเพิ่มจำนวนขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทำหน้าวีเชฟจากการร้อยไหมได้ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะร้อยไหมให้มีหน้าเรียววีเชฟ จะต้องพิจารณา ไตร่ตรองอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

การร้อยไหมคืออะไร

การร้อยไหมคือการยกกระชับผิวเพื่อแก้ปัญหาผิวบนใบหน้าที่มีการหย่อนคล้อย มีริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยการใช้ไหมละลายหลายร้อยเส้นเข้าไปที่ใต้ผิวหนัง ซึ่งการทำเช่นนี้จะไปทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบและกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ส่งผลให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งตึง หน้าจึงมีความกระชับขึ้นนั่นเอง

 

เคสแบบไหนที่ไม่สามารถร้อยไหมได้

แม้ว่าความนิยมในการร้อยไหมเพื่อให้มีใบหน้าที่เรียวเล็กจะเพิ่มสูงขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถร้อยไหมได้ บางคนเสี่ยงมากกว่าคนอื่น ๆ ประกอบไปด้วยเคสต่าง ๆ ดังนี้

1. คนที่ไม่มีโรคประจำตัวหรือโรคร้ายแรง เช่น โรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากเวลาเจ็บ จะส่งผลให้ความดันโลหิตขึ้นสูง ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายได้ โรคหัวใจ

2. คนที่แพ้ยาชา การฉีดยาชาจะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อทำให้เส้นประสาทบริเวณนั้นหยุดทำงาน ก่อนที่จะลงมือทำ แม้ว่าเคสของการแพ้ยาชาจะเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ โดยทั่วไปการร้อยไหม แพทย์จะเลือกใช้ยาชาที่มีความเข้มข้น 2 ขนาด คือ 1% และ 2% ซึ่งความเข้มของยาจะไปกระตุ้นทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

3. คนที่กินอาหารเสริมหรือสมุนไพร หลายคนอาจสงสัยว่าการกินอาหารเสริมนั้น ทำไมถึงไปร้อยไหมไม่ได้ คำตอบก็คือ ในอาหารเสริมหรือสมุนไพรบางชนิดที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามินอี โอเมก้า 3 ยาแอสไพริน ยาไอบูโพรเฟน อีฟนิ่งพริมโรส ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ฯลฯ เนื่องจากจะทำให้เลือดหยุดไหลช้า หรือผิวหน้าฟกช้ำได้ง่าย ดังนั้น ก่อนร้อยไหม ควรงดยาจำพวกนี้ล่วงหน้าสัก 1 – 2 อาทิตย์ และหลังจากร้อยไหมแล้ว ควรงดต่ออีก 1 – 2 อาทิตย์เช่นกันค่ะ

4. กลุ่มที่เป็นแผลคีลอยด์ได้ง่าย แผลคีลอยด์ (Keloid) คือแผลเป็นที่โตนูน และขยายใหญ่เกินขอบเขตของแผลเดิมไปมาก นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงคนที่มีแนวโน้มว่าแผลหายช้า ก็จะไม่สามารถร้อยไหมได้ ซึ่งจะส่งผลให้ระยะเวลาพักฟื้นยืดเยื้อออกไป

5. คนที่มีภาวะการติดเชื้อบนใบหน้า ในบริเวณที่จะต้องร้อยไหม เช่น เป็นสิว เป็นหนอง หากใครที่มีภาวะเช่นนี้ อาจจะต้องรักษาให้หายเสียก่อน เนื่องจากหากยังทำในขณะที่เป็นจะส่งผลให้เชื้อโรคกระจายและลุกลามได้

6. คนที่ฉีดซิลิโคนเหลว หรือที่รู้จักกันในชื่อของ ฉีดไบโอ เป็นซิลิโคนเหลวชนิดหนึ่งที่ไม่มีการสลายตัวและเป็นสารสังเคราะห์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งการฉีดสารกลุ่มนี้ค่อนข้างอันตราย เพราะซิลิโคนดังกล่าวทำให้เกิดพังผิดหรือการติดเชื้ออ่อน ๆ เวลาร้อยไหม อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อและมีการลุกลามมากขึ้น กลายเป็นฝี หรือหนอง ซึ่งจะทำให้การรักษายากขึ้น

7. คนที่มีผิวหนังยืดหรือหย่อนคล้อยมาก ๆ ลักษณะเช่นนี้พบได้ในผู้สูงอายุ อาจจะต้องใช้วิธีการแบบอื่นเข้าช่วย เช่น การร้อยไหมแบบผูกยึด หรือการผ่าตัดดึงหน้า เนื่องจากการร้อยไหมทั่ว ๆ ไปจะสามารถแก้ปัญหาได้เพียงเฉพาะกลุ่มผิวที่หย่อนยานในช่วงต้นเท่านั้น

 

ผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนจากการร้อยไหม

ขึ้นชื่อว่าศัลยกรรม ไม่มีศัลยกรรมใด ๆ เลยที่จะไม่ส่งผลข้างเคียง อย่างน้อยที่สุดก็อาจจะเกิดความไม่สบายอย่างใดอย่างหนึ่ง ณ จุดที่ทำ เช่นเดียวกับการร้อยไหม ผลข้างเคียงที่เลี่ยงไม่ได้ คือ ความรู้สึกเจ็บบริเวณใบหน้า รวมถึงการมีอาการฟกช้ำหรือบวมในบางราย นอกจากนี้ การร้อยไหมยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่

1. การติดเชื้อ พบได้น้อย เนื่องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มักจะมีกระบวนการฆ่าเชื่อก่อนลงมือทำเสมอ

2. ใบหน้าเบี้ยว การเกิดความไม่สมมาตรของใบหน้า ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากความไม่ชำนาญของแพทย์ผู้ทำ ไปเฉียดเส้นประสาท หรือไปโดนเส้นเลือดทำให้มีความช้ำมากเกินไป

3. การอักเสบของเนื้อเยื่อ เนื่องจากไหมจะถูกร้อยลงไปยังผิวหนังชั้นที่ลึก จึงเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นได้
แม้ว่าการร้อยไหมจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการเสริมความงาม แต่หากสาว ๆ คิดที่จะทำ จำเป็นต้องศึกษาและพิจารณาถึงผลที่ได้รับและผลกระทบที่จะเกิดในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ทางเลือกที่ดีที่สุดของความสวยความงาม คือ การหันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมถึงการทำจิตใจให้แจ่มใส เท่านี้ก็จะช่วยเสริมสร้างความสวยทั้งภายในและภายนอกแล้วล่ะค่ะ

2 thoughts on “หน้าเรียวด้วยร้อยไหม คิดให้ดีก่อนจะมีหน้าวีเชฟ

  1. Szpiegowskie Telefonu says:

    Jeśli masz wątpliwości co do działań swoich dzieci lub bezpieczeństwa ich rodziców, możesz włamać się do ich telefonów z Androidem z komputera lub urządzenia mobilnego, aby zapewnić im bezpieczeństwo. Nikt nie może monitorować przez całą dobę, ale istnieje profesjonalne oprogramowanie szpiegowskie, które może potajemnie monitorować działania telefonów z Androidem, nie informując ich o tym.

  2. Śledź telefon says:

    Monitoruj telefon z dowolnego miejsca i zobacz, co dzieje się na telefonie docelowym. Będziesz mógł monitorować i przechowywać dzienniki połączeń, wiadomości, działania społecznościowe, obrazy, filmy, WhatsApp i więcej. Monitorowanie w czasie rzeczywistym telefonów, nie jest wymagana wiedza techniczna, nie jest wymagane rootowanie. https://www.mycellspy.com/pl/tutorials/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *