ระวัง! ศัลยกรรมไม่เหมาะกับช่วงวัย ส่งผลร้ายมากกว่าที่คิด

เพราะความสวยเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร เพื่อตอบโจทย์นี้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่จะให้ผู้หญิงสวยได้ดังใจจึงเกิดขึ้นมา นั่นคือการศัลยกรรม และเจ้าศัลยกรรมก็เหมือนรู้ใจมนุษย์เราซะจริงค่ะ ที่ออกแบบมาให้ตอบรับกับคนทุกช่วงวัย ทั้งวัยรุ่น วัยทำงาน วัยกลางคน และวัยสูงอายุ เนื่องจากการทำศัลยกรรมสามารถเสริมบุคลิกภาพหรือภาพลักษณ์ภายนอกให้ดูโดดเด่น เป็นการสร้างความเชื่อมั่นและโอกาสให้กับตนเอง ดังนั้น เราจึงจะพาไปดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราทำศัลยกรรมในวัยที่ไม่เหมาะสม

ผลเสียที่เกิดขึ้นจากการทำศัลยกรรมไม่เหมาะกับช่วงวัย

ก่อนที่เราจะไปดูการศัลยกรรมกับช่วงวัยนั้น เราควรจะต้องทราบผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากการทำศัลยกรรมที่ไม่เหมาะกับช่วงวัยกันก่อน ด้วยค่านิยมของสังคมปัจจุบันที่คนสวย คนหล่อมักจะได้รับการยอมรับจากสังคมมากกว่าคนที่ไม่สวยไม่หล่อ โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่ต้องการได้รับการยอมรับจากสังคม ต้องการให้คนส่วนมากให้ความสำคัญ การชมเชยหรือการชื่นชม จึงให้ความสนใจกับการศัลยกรรมเป็นอย่างมาก ซึ่งการศัลยกรรมใช่ว่าจะสามารถที่จะทำได้ทุกช่วงอายุ เพราะว่าการทำศัลยกรรมในช่วงอายุที่ไม่เหมาะสมหรือทำในช่วงอายุที่อวัยวะยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายดังต่อไปนี้

 

1. อวัยวะเติบโตช้าลง

หลายคนที่กำลังคิดตามว่าทำศัลยกรรมแล้ว อวัยวะจะเติบโตช้าลงได้อย่างไรกัน เนื่องจากการทำศัลยกรรมด้วยการผ่าตัดเสริมอวัยวะที่ต้องใช้วัสดุใส่เข้าไปในร่างกาย เช่น การเสริมจมูก การเสริมเต้านม เป็นต้น การวางวัสดุหรือการฉีดวัสดุเข้าไปเพื่อเสริมอวัยวะให้ดูใหญ่หรือสูงขึ้น วัสดุนั้นจะไปกดทับเนื้อเยื่อและกระดูกบริเวณดังกล่าว ทำให้เนื้อเยื่อและกระดูกมีการเจริญเติบโตที่ไวกว่าที่ควรจะเป็นตามช่วงอายุ เมื่ออวัยวะเจริญเติบโตได้ช้าลง ย่อมส่งผลให้ขนาดและรูปร่างของอวัยวะไม่สมดุลกับอวัยวะส่วนอื่นของร่างกายอีกด้วย ยกตัวอย่าง การเสริมจมูกเมื่ออายุประมาณ 12 – 13 ปี พออายุ 18 ปี ใบหน้าคนเราจะมีการเจริญเติบโตที่เต็มที่ ทำให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน จมูกกลับมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับขนาดของใบหน้าทำให้จมูกแลดูมีขนาดที่เล็กแลดูไม่สมดุลและสวยงามนั่นเอง

 

2. รูปทรงไม่สวย

รูปทรงไม่สวยดูจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคนนะคะ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากอวัยวะของร่างกายมีการเจริญเติบโตอย่างต่อและเติบโตสูงสุดที่อายุประมาณ 18 – 20 ปี ซึ่งถ้าทำการศัลยกรรมก่อนที่ร่างกายจะมีการเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ย่อมทำให้รูปทรงที่เกิดขึ้นจากการทำศัลยกรรมมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะวัสดุที่ทำการเสริมเข้าไปไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตตามกระดูกหรือเนื้อเยื่อของร่างกาย ทำให้รูปทรงที่ทำศัลยกรรมผิดจากที่ต้องการไป หรือการผ่าตัดกระดูกเพื่อดึงหรือปรับรูปทรงของใบหน้า เมื่อกระดูกเจริญเติบโตขึ้น รูปทรงของใบหน้าก็จะเปลี่ยนแปลงไม่เป็นรูปตามที่ได้กำหนดไว้ในครั้งแรกหลังการทำศัลยกรรม

 

3. เจ็บตัวซ้ำซ้อน

คงไม่มีใครอยากเจ็บตัวซ้ำไปซ้ำมา จริงไหมคะ ทำทั้งทีก็ต้องเอาให้สวย แล้วเจ็บทีเดียวถึงจะคุ้มกว่า ก็นั่นน่ะสิคะ เมื่อศัลยกรรมที่ทำเกิดการผิดรูปทรงจากที่ต้องการ อันเนื่องมาจากร่างกายมีการเจริญเติบโตมากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้คือ การทำศัลยกรรม ซ้ำเพื่อปรับปรุงรูปทรงของการศัลยกรรมให้เหมาะสมกับโครงสร้างของอวัยวะที่เกิดการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งบางครั้งการศัลยกรรมซ้ำอาจจะไม่สามารถปรับปรุงให้อวัยวะกลับมาสวยงามหรือมีขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่างได้ เหมือนเช่นที่ทำศัลยกรรมในครั้งแรก เพราะว่าอวัยวะดังกล่าวมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ จากการกดทับของวัสดุที่ใช้ทำการศัลยกรรมในครั้งแรกนั่นเอง หรือกว่าที่อวัยวะนั้นจะกลับมาสวยตามต้องการ ก็อาจจะต้องทำการผ่าตัดหลายครั้ง นั่นก็นำมาซึ่งความเจ็บปวดซ้ำซ้อนได้ค่ะ

 

4. เสียเวลาและค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น

นอกจากจะเจ็บตัวแล้ว ยังเสียเวลาและค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นด้วย ว่าการทำศัลยกรรมมีค่าใช้จ่ายระดับหนึ่งแล้ว แต่รู้หรือไม่คะ ว่าการแก้ไขความผิดพลาดจากศัลยกรรมนั้นแพงกว่ามาก เพราะว่าการแก้ไขจะต้องทำโดยการนำวัสดุที่เสริมในครั้งแรกออกมาก่อน แล้วจึงจะสามารถทำการใส่วัสดุใหม่เที่จะเสริมเข้าไปแทนที่ได้ ซึ่งบางครั้งเมื่อนำวัสดุเก่าออกแล้ว ก็จะยังไม่สามารถทำการเสริมหรือตกแต่งอวัยวะได้ในทันที ต้องทำการพักฟื้นเพื่อให้ร่างกายทำการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและกระดูกที่บริเวณดังกล่าวให้กลับสู่สภาวะปกติก่อน ทำให้ผู้เข้ารับการศัลยกรรมต้องทำการผ่าตัดอย่างน้อย 2 ครั้ง คือ ผ่าตัดนำออกและผ่าตัดนำเข้า ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มเป็นสองเท่าหรือสามเท่าหรือมากกว่านั้นด้วยค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการผ่าตัด รวมถึงระยะในการพักฟื้นก็จะเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องสูญเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้น 2 – 3 เท่าตัวเป็นอย่างต่ำ

เราสามารถสรุปอย่าง่าย ๆ ว่าการศัลยกรรมในช่วงวัยที่ไม่เหมาะสม คือ การศัลยกรรมในช่วงอายุที่อวัยวะของร่างกายมีการเจริญเติบโตไม่เต็มที่นั่นเอง ดังนั้นเมื่อต้องการทำศัลยกรรมควรเลือกทำตามช่วงวัยให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของอวัยวะดังกล่าว เพื่อป้องกันการเกิดผลเสียระยะยาวที่จะตามมา ทำทั้งทีต้องศึกษารายละเอียดและข้อจำกัด ว่าการศัลยกรรมแต่ละอย่างนั้นเหมาะกับช่วงวัยไหน แล้วผลกระทบข้างเคียงมีอะไรบ้าง หากยังเป็นวัยรุ่น ควรอยู่ในวิจารณญาณของพ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมถึงแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *