เปิดลายแทง 10 ร้านสตรีทฟู้ด ที่ควรไปตำก่อนตาย

เคยคิดไหมคะว่าก่อนตายเราอยากทำอะไร หรือแม้แต่อยากกินอะไร แน่นอนว่าหากอาหารที่กินจะเป็นอะไรที่ง่าย ๆ หากินได้ง่าย ราคาไม่แพงมากแต่อร่อยเหาะเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ เราก็ไม่ควรพลาด จริงไหมคะ วันนี้เราจึงจะมาเปิดลายแทง 10 ร้านสตรีทฟู้ด ที่ก่อนตายต้องได้กิน รับรองว่าอาจจะตายอย่างสงบ ศพสีชมพูก็ได้ค่ะ

 

1. แซว

ถ้าพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวย่านสุขุมวิท 49 ไม่มีใครไม่รู้จักกับร้าน “แซว” ร้านชื่อแปลก ๆ ที่พกพารสชาติระดับตำนานกว่า 30 ปี ไม่ว่าจะสั่งเมนูอะไรก็รับรองว่าไม่มีผิดหวัง ขึ้นชื่อว่าตำนานแน่นอนว่าความอร่อยต้องไม่ธรรมดากับเจ้าก๋วยเตี๋ยวหมู โดยเมนูที่ขอ Recommend ห้ามพลาดหากใครผ่านไปผ่านมาจะต้องสั่ง นั่นคือ บะหมี่เส้นแบนหมูล้วน เพราะหมูสับของเขาไม่เหมือนที่ไหน ที่มีทั้งความนุ่มและหวาน มีมันแทรกพอกรุบกริบได้อย่างลงตัว หรือจะเป็นใหญ่น้ำหมูล้วน น้ำซุป ซดแต่ละที ความอร่อยแผ่ซ่านไปทั่วทั้งปาก น้ำซุปสุดนัว หวานอร่อย มาพร้อมกับเส้นนุ่ม ๆ บอกเลย ชามเดียวไม่พอ อ๊ะ ๆ อย่าสับสนกับแซว ทองหล่อนะคะ เพราะนั่นเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา

พิกัด : ซอยสุขุมวิท 49

เวลา : เปิดทุกวัน 08.30 น. – 15.30 น.

โทรศัพท์ : 02-258-7960

 

2. ไล่เฮงโภชนา

สุกี้โบราณเจ้าดังแห่งเยาวราช ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตำนานที่ไม่ควรพลาด เพราะเปิดขายมาแบบจากรุ่นสู่รุ่น เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว บอกเลยว่าถ้าของเขาไม่เด็ดจริง คงอยู่ไม่ได้ถึงทุกวันนี้ จุดเด่นตำนานความโบราณนั้นอยู่ที่ ทางร้านยังคงใช้เตาถ่านและหม้อเล็ก ๆ ที่ให้ฟีลความคลาสสิคมาก ๆ การหมักเนื้อสัตว์ก็ไม่ธรรมดา มีความเข้าเนื้อ รสชาติเข้มข้น โดยเฉพาะหมูนั้นมีความนุ่มมาก จนเหมือนจะละลายในปากให้ได้ ในเซตที่ให้มานั้นก็จะมีทั้งหมู ปลาหมึกกรอบและไข่ ให้เรานำมาผสมเอาเอง รวมถึงชุดผักให้ได้อิ่มอร่อยและสุขภาพดี นั่นก็จะทำให้เราได้ฟีลเหมือนทำกินเองที่บ้านก็ไม่ผิด น้ำซุปของที่นี่นัวและกลมกล่อมมาก ๆ ยิ่งพอโดนความร้อน ความหอมของน้ำซุปก็กระจายไปทั่ว อื้อหืออออ ตายอย่างสงบจริง ๆ ค่ะ

พิกัด : ถนนทรงสวัสดิ์ เขตสัมพันธวงศ์

เวลา : เปิดทุกวัน จันทร์, พฤหัส, อาทิตย์ เวลา 14.00 น. – 21.00 น. / อังคาร, พุธ, ศุกร์, เสาร์ เวลา 12.00 น. – 21.00 น.

โทรศัพท์ : 02-234-1909

 

3. ขนมจีแป๊ะเซียะ

หากใครเป็นสายอาหารจีนอย่างขนมจีบแล้วล่ะก็ ห้ามพลาดกับขนมจีบแป๊ะเซียะ ตำนานขนมจีบแต้จิ๋วสูตรโบราณรถเข็น 50 ปีแห่งเยาวราช ความโดดเด่นที่ทำให้แป๊ะเซียะกลายเป็นขนมจีบที่ไม่เหมือนที่ไหน นั่นคือ เป็นขนมจีบหมูเน้น ๆ ไม่ผสมแป้งหรือมันที่เหมือนที่อื่น โดยใช้แผ่นเกี๊ยวมาห่อบาง ๆ ขนาดพอดีคำ นอกจากนี้ น้ำจิ้มอย่างจิ๊กโฉ่ก็ยังมาช่วยชูรสชาติของขนมจีบให้โดดเด่นขึ้นอีกด้วย โรยด้วยกระเทียมเจียวกันใหม่ ๆ วันต่อวัน หอม กรอบ ไร้น้ำมัน แล้วยังมีพริกน้ำส้มสูตรเฉพาะ มาช่วยตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี แอบกระซิบว่าร้านนี้หมดเร็วมาก ๆ

พิกัด : ถนนแปลงนาม เขตสัมพันธวงศ์

เวลา : เปิดทุกวัน 11.00 น. – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 081-726-0777

 

4. นิอ่าง

สุดยอดไอศกรีมไข่แข็งแห่งตลาดพลู ไอศกรีมกะทิปุย ๆ สีขาวนวล ตัดกับไข่แดงสด ๆ สีส้มเหลือง ที่โป๊ะวางลงไปตรงกลาง แค่ภาพก็สุด ๆ แล้ว ส่วนรสชาตินั้น ตัวไอศกรีมมีความละมุนลิ้น เย็น สดชื่น ไม่หวานมาก และยิ่งพอนำไข่แดงมาโป๊ะใส่เข้ามาด้วย ยิ่งมีความมัน หวานเพิ่มขึ้นไปอีก และหากใครจะใส่ท็อปปิ้งอย่างไข่เค็มด้วยแล้ว บอกเลยว่าชาตินี้เกิดมาก็คุ้มแล้วค่ะ ราคาก็ไม่ได้แพงอะไร จับต้องได้แน่นอน เริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น ร้อน ๆ แบบนี้อย่าพลาดไปเชียว

พิกัด : ริมทางรถไฟตลาดพลู เขตธนบุรี

เวลา : เปิดทุกวัน 17.00 น. – 02.00 น.

 

5. เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลาเตาถ่าน เปิดมายาวนานถึง 90 ปี ที่นี่เลื่องชื่อเรื่องข้าวต้มปลาจาระเม็ดโบราณ ที่ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียม ตั้งแต่ข้าว อาหารทะเล ไปยันเครื่องปรุงรสต่าง ๆ นอกจากปลาจาระเม็ดที่ดังแล้ว ยังมีหอยนางรม ตัวตูม ๆ หมูบะเต็งรสเลิศ ความสดของเขานี่ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งกินริมหาดเลยค่ะ สดมาก ไม่มีความคาว เนื้อหวาน ละมุนลิ้น เนื้อฉ่ำ น้ำซุปดี และที่ไฮไลท์อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวหมักสูตรพิเศษของทางร้าน มันมีความเข้ากันมาก

พิกัด : ซอยเจริญกรุง 12

เวลา : เปิดทุกวัน 16.00 น. – 22.00 น.

โทรศัพท์ : 089-968-6842

 

6. โจ๊กปริ๊นซ์

โจ๊กหมูความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ใครอยู่แถวบางรัก ไม่มีใครไม่รู้จักโจ๊กเจ้านี้แน่นอน เป็นโจ๊กสไตล์ฮ่องกง ซึ่งจะมีความเหลวมากกว่าโจ๊กไทยที่เห็นคือจะข้น ๆ หน่อย ทางร้านใช้ปลายข้าวหอมมะลิทำให้เนื้อโจ๊กจะไม่ข้นมากนั่นเอง ที่สำคัญเครื่องที่ใส่นั้นชิ้นใหญ่จนน่าตกใจ หมูเป็นหมู ตับเป็นตับ ใช้หมูสับซะเป็นส่วนใหญ่ และไฮไลท์ที่ทำให้โจ๊กที่นี่ไม่เหมือนใคร นั่นคือกลิ่นไหม้ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ชอบเท่าไหร่นัก แต่พูดเลยว่านี่คือเสน่ห์ของร้านนี้จริง ๆ ค่ะ หากใครผ่านไปแถวบางรัก ก็สามารถไปท้าพิสูจน์กันได้นะคะว่าอร่อยอย่างที่เขาว่ากันหรือเปล่า

พิกัด : ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก

เวลา : เปิดทุกวัน 2 ช่วงเวลา คือ 06.00 น. – 12.00 น. และ 16.00 น. – 22.00 น.

โทรศัพท์ : 089-795-2629

 

7. เจ๊ไฝ

ยุคนี้ถ้าพูดถึงอาหารสตรีทฟู้ดแล้วไม่พูดถึงร้านเจ๊ไฝนี่คือพลาดมาก เพราะร้านนี้เป็นร้านสตรีทฟู้ดระดับมิชลินสตาร์ แน่นอนว่าราคาไม่ต้องพูดถึง แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่อัดแน่นและความอร่อยแล้ว คุณจะลืมไปเลยว่าจ่ายเงินไปเท่าไหร่ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม นอกจาผัดไทที่เลื่องชื่อแห่งประตูผีแล้ว ก็ต้องเป็นร้านเจ๊ไฝนี่แหละค่ะ ที่สืบทอดกิจการร้านอาหารมายาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อถึง 40 ปี เมนูที่เลื่องชื่ออย่าง “ไข่เจียวปู” กัดไปตรงไหนก็เป็นก้อนเนื้อปูเต็มไปหมด ความพิเศษของเจ้าไข่เจียวนี้คือ ไม่อมน้ำมันเลยค่ะ จะกินตอนไหนก็ฟูได้ยาวนาน เนื่องจากไม่มีพื้นที่ให้ยุบเลยค่ะ ปูแน่นไปหมด ใครอยากลองฟีลแบบปูเน้น ๆ ต้องไปลอง

พิกัด : ประตูผี

เวลา : ปิดอาทิตย์ – จันทร์ เปิด 12.00 น. – 23.00 น.

โทรศัพท์ : 02-223-9384

 

8. ลอดช่องสิงคโปร์ (สิงคโปร์โภชนา)

ลอดช่องสิงคโปร์แห่งสามแยกเจริญกรุง ตัวร้านเป็นตึกแถวเล็ก ๆ ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ลอดช่องที่นี่จะเน้นทำสด ใหม่ ทุกวัน และที่สำคัญไม่ใส่สารกันบูดด้วยค่ะ แป้งสีเขียวใส มีความเหนียวนุ่ม เคี้ยวสนุกปาก ทานพร้อมกับน้ำกะทิสุดนัว หอม ไม่หวานจนเกินไป โปะน้ำแข็งมา บอกเลยวันอากาศร้อน ๆ กินแล้วชื่นใจที่สุด

พิกัด : ถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์

เวลา : ปิดวันพฤหัส เปิด 10.30 น. – 21.30 น.

โทรศัพท์ : 02-221-5894

 

9. เจ๊โอว

กระแสเจ๊โอวเขาแรงดีไม่มีตกจริง ๆ ร้านอร่อยที่ถูกการันตีโดยมิชลินไกด์ 3 ปีซ้อน เป็นร้านที่คิวแน่นมาก และแน่นตลอดด้วยค่ะ เมนูมีให้เลือกเยอะจนงง ใครหิวมาก ๆ อย่าผลีผลามสั่งไปล่ะ เพราะแต่ละจานของเขานั้นใหญ่สะใจมาก ที่ขึ้นชื่อสุด ก็ต้อง มาม่าเจ๊โอว นี่แหละ ที่ขนเครื่องมาจนแน่นหม้อ เป็นมาม่าต้มยำน้ำข้น รสชาติถึงเครื่อง อัดแน่นด้วยเครื่องสุดคุณภาพ

พิกัด : ซ.จรัสเมือง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน

เวลา : เปิดทุกวัน 17.30 น. – 01.00 น.

โทรศัพท์ : 064-118-5888

 

10. เจ๊อ้อยหมี่กระเฉด

ขึ้นชื่อว่าเจ๊นี่อาหารจะต้องอร่อยแน่ ๆ ค่ะ ใครชอบกินผักกระเฉด ขอแนะนำร้านเจ๊อ้อยนี่เลย เมนูธรรมดาแต่ลูกค้าติดใจกันมาก โดยเจ๊อ้อยจะเลือกเอาแต่ยอดผักกระเฉด ทำให้ไม่เหนียว เคี้ยวง่าย ที่สำคัญในจานยังมีกุ้งทอดที่ซึ่งน้ำมันนั้นคลุกกับพริก นำมาผัดเส้น หรือจะเลือกใส่เป็นหมูกรอบก็อร่อยเหมือนกัน แต่เส้นจะมีความแห้งสักหน่อย ถ้าใครชอบความแห้ง รับร้องเลิฟเลย

พิกัด : ซ.เทอดไท 20 ตลาดพลู

เวลา : เปิดทุกวัน 11.00 น. – 14.00 น.

ถ้าร้านอร่อยจะเยอะขนาดนี้ เราก็ต้องตามไปจัดกันนะคะ เพราะรับรองเลยว่าก่อนตายถ้าได้กินของอร่อยเยอะ ๆ แบบนี้ คงฟินจนตายแน่นอน

31 thoughts on “เปิดลายแทง 10 ร้านสตรีทฟู้ด ที่ควรไปตำก่อนตาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *