เปิดโลกศัลยกรรม ทำไมผู้หญิงถึงยอมเจ็บเพื่อให้ตัวเองสวย

ผู้หญิงอย่างเรามักจะมีส่วนที่เราไม่พอใจตัวเองอยู่ตลอดเลยนะคะ อยากสวยเหมือนคนนั้น อยากหุ่นดีเหมือนคนนี้ อยากมีนั่นมีนี่ ความอยากสวยนั้นไม่มีที่สิ้นสุดจริง ๆ ค่ะ เราจะมาหาคำตอบกันว่า ทำไมผู้หญิงถึงยอมเจ็บเพื่อให้ตัวเองสวย

 

ความอยากสวยเริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่

อันที่จริงแล้วไอ้ความอยากสวยเนี่ย ไม่ใช่เพิ่งมาเกิดขึ้นกับผู้หญิงในยุคนี้นะคะ แต่มีมานานตั้งแต่สมัยโบราณ อย่างเช่น สาวจีนที่ต้องรัดเท้าของตัวเองให้เล็ก เพียงเพราะประเพณีนี้ตามประวัติศาสตร์ของจีนบอกว่า เท้าที่เล็กบ่งบอกถึง เท้าตระกูลผู้ดี เท้าคนชั้นสูง บ่งบอกถึงฐานะครอบครัว ซึ่งประเพณีนี้มีมาตั้งแต่สมัยช่วงราชวงศ์ซ่ง หรือประมาณปี ค.ศ. 960 – 1279 ซึ่งเขาจะเริ่มรัดเท้าตั้งแต่อายุ 4 – 8 ขวบ และใช้เวลาประมาณ 4 – 5 ปีจึงจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง แน่นอนว่าสร้างความเจ็บปวดและทรมานอย่างมาก

และเมื่อกลับมายุคสมัยนี้ ผู้หญิงหลายคนต้องเคยผ่านประสบการณ์อดทน และทนเจ็บเพื่อให้ตัวเองสวย อย่างน้อยต้องมีสัก 1 อย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การใส่กางเกงรัดพุงเพื่อจะมีรูปร่างที่สวย การใส่รองเท้าสวย ๆ แม้ว่ามันจะกัดจนเท้าถลอก รวมไปถึง การทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองผอม ทั้งการกินยาลดน้ำหนักที่เสี่ยงต่อชีวิต ทั้งออกกำลังกายอย่างหนัก ทั้งต้องงดการกินอะไรที่ตัวเองชอบ หรือแม้แต่การผ่าตัดเพื่อลดน้ำหนักได้ในข้ามคืนเดียว ก็มีมาแล้วเหมือนกัน ความอยากผมมาเกิดเป็นปรากฏการณ์ Boyish Physiqueในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ที่สาว ๆ อเมริกันหันมานิยมรูปร่างผอมแบบเด็กผู้ชาย ที่ตัวตรงแด่ว ไม่มีส่วนเว้าหรือโค้ง ยิ่งการศึกษาของอเมริกา บ่งชี้ว่า 80% ของผู้หญิงอเมริกันไม่พอใจรูปร่างของตัวเอง ซึ่งในจำนวนนั้นก็คนที่ป่วยเป็นโรคคลั่งผอมอย่าง Norexia Nervosa ที่จะปฏิเสธการกินอาหารเข้าไป หมกมุ่นกลัวว่าตัวเองจะอ้วน และที่ชัดเจนที่สุดก็คือ การทำศัลยกรรม ที่ทั้งเจ็บและเสี่ยงที่อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่หวัง หรือเกิดผลข้างเคียงในระยะยาว แต่ผู้หญิงก็ยอมค่ะ เพื่อความสวย ฉันทนได้…

ศัลยกรรมกับผู้หญิงไทย

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า แม้ความสวยนั้นจะแลกมาด้วยความเจ็บ แต่ก็เป็นอะไรที่สาว ๆ ยอมกันค่ะ โดยตามข้อมูลศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgery หรือ ISAPS) ปี 2018 ประเทศไทยติดอันดับที่ 10 ของโลก ในเรื่องการทำศัลยกรรมความงาม ซึ่งทำไปทั้งหมด 140,123 ครั้ง และแน่นอนว่าอันดับ 1 จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากสหรัฐอเมริกา นับว่าอันดับของประเทศไทยนั้นก็ไม่ธรรมดาจริง ๆ ค่ะ ถือว่าอยู่ในขั้นดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้

 

5 อันดับศัลยกรรมยอดนิยมของผู้หญิงไทยตามข้อมูล ISAPS ปี 2018 มีดังนี้

1. การศัลยกรรมเปลือกตา จำนวน 17,745 ครั้ง

2. การเสริมหน้าอก จำนวน 17,048 ครั้ง

3. การเสริมจมูก จำนวน 15,349 ครั้ง

4. การดูดไขมัน จำนวน 9,859 ครั้ง

5. การฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้า จำนวน 6,979 ครั้ง

ทำไมผู้หญิงถึงยอมเจ็บเพื่อให้ตัวเองสวยกันล่ะ?

หากเรานำทฤษฎีทางจิตวิทยาอย่าง The psychology of Beauty หรือจิตวิทยาความสวยงามมาอธิบาย จะพบว่ามีการศึกษาของ Olson & Marshuetz (2005) เรื่อง Facial Attractiveness Is Appraised in a Glance หรือการประเมินใบหน้าที่สะดุดตาเพียงแค่การเหลือบมอง พบว่า สมองของคนเราสามารถรับรู้ถึงความสวยตรงหน้าได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ชั่วของการเหลือบมอง ว่าคนไหนที่สวยสะดุดตา พูดง่าย ๆ ก็คือ มนุษย์เรารู้จักความสวย เมื่อเห็นปุ๊บรู้เลยใครสวย ไม่สวย ซึ่งกระบวนการนี้ไม่ได้เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ด้วยนะคะ แต่ศึกษามาจากความสนใจของทารกที่มีต่อคนที่มีใบหน้าสะดุดตาหรือหน้าตาดีนั่นเอง นั่นแปลว่ามนุษย์เรานั้นจับความสวยได้ตั้งแต่เกิดเลยค่ะ

 

สนใจคนหน้าตาดี จากการคัดสรรทางธรรมชาติ

ความสนใจในคนหน้าตาดีนั้นเป็นการคัดสรรทางธรรมชาติค่ะ ที่ทำให้มนุษย์เลือกมองคนที่รูปร่างหน้าตาดี เพราะคือมียีนส์ดีนั่นเอง นั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้หญิงถึงต้องทำตัวให้สวยอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะเป็นสายพันธุ์ที่น่าเลือกนั่นเอง คล้าย ๆ กับการที่สะโพกที่กลมมน หรือหน้าอกตูม ๆ สวยได้รูปของสาว ๆ ก็ดึงดูดสายตาหนุ่ม ๆ ได้ไม่น้อย นั่นก็มาจากเหตุผลของการคัดสรรทางธรรมชาติเหมือนกัน เพราะเชื่อว่าผู้หญิงที่สะโพกผาย จะเป็นแม่พันธุ์ชั้นดี คลอดลูกได้ง่ายกว่าผู้หญิงที่ก้นแฟบนั่นเอง

ความสวยนั้นมีดาเมจขนาดไหนกัน มีอีกหนึ่งการศึกษาของ Wilson & Daly (2004) พบว่า ผู้ชายยอมเสียผลประโยชน์ในอนาคต เพียงเพราะเขาเจอผู้หญิงสวยอยู่ตรงหน้า นั่นทำให้เราสามารถอธิบายเหตุผลได้ว่าทำไมผู้หญิงภึงยอมที่จะเจ็บตัวเพื่อความสวย ถ้าหากสิ่งที่ได้กลับมาจะมากสมน้ำสมเนื้อที่ลงทุนเจ็บตัวไป เพราะบางครั้ง ผู้หญิงอาจจะคิดว่าเจ็บตัวมันไม่เท่าไหร่ แต่เจ็บใจนี่สิมันทรมานยิ่งกว่า สาว ๆ จึงพยายามอัพเกรดตัวเองให้สวยตามที่ต้องการ ถ้ากายก็สวย ใจก็ดี อะไร ๆ มันก็ดีไปหมดจริง ๆ ค่ะ

อย่าปล่อยให้ความสวยครอบงำเกินไปนัก

ความสวยที่แลกมาด้วยการเจ็บตัวอย่างศัลยกรรมนั้น หากทำแต่พอดีก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะทำให้เรามีความมั่นใจในการดำเนินชีวิตมากขึ้น แต่หากในทางตรงกันข้าม ถ้าเราไม่หยุดความพอใจเอาไว้ เราจะกลายเป็นคนที่เสพติดศัลยกรรมได้นะคะ นั่นอาจจะส่งผลลัพธ์ด้านลบแทนด้านบวกอย่างที่ตั้งใจก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *