How to มูฟออนจากแฟนเก่าให้ได้ผล 100%

มูฟวอนเป็นวงกลม คงไม่มีใครอยากจะตกอยู่ในภาวะเช่นนี้กันหรอกใช่ไหมคะ แต่ถึงแม้ว่าเราไม่อยากแต่มันก็ดั๊นตกลงไปในวงจรนี้ไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกก็ถอนตัวขึ้นมาไม่ได้เสียแล้ว จะเดินหน้าต่อก็ทำไม่ได้อีก มีงานวิจัยพบว่าเมื่อความสัมพันธ์จบลง สมองของเรานั้นมีอาการราวกับคนที่เสพเฮโรอีนแล้วหยุดไปดื้อๆ จึงไม่แปลกใจว่าทำเราถึงคิดถึงและเสพความเจ็บปวดกับความสัมพันธ์ที่จบลงไป เรามีวิธีมูฟออนจากแฟนเก่ามาฝากกัน ใครที่อยากถอนตัวจากวงโคจรนี้ ติดตามกันได้เลย

ผลการศึกษาชี้ว่าเราจะใช้เวลาราว ๆ 6 เดือน ถึง 1 ปี ในการมูฟออน หรืออย่างน้อยความรู้สึกก็เริ่มกลับมาดีขึ้น แต่หากความสัมพันธ์นั้นลึกซึ้งก็อาจใช้เวลานานกว่านั้น ซึ่งมีคำแนะนำวิธีดังนี้

ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

อย่างแรกเลยเราต้องยอมรับว่าความสัมพันธ์นั้นมันจบไปแล้ว เราไม่สามารถกลับไปแก้อะไรได้อีกแล้วเราต้องยอมรับเพื่อที่จะก้าวต่อไปข้างหน้าให้ได้ หลายคนยังไม่กล้ายอมรับความจริง และหวังแบบเข้าข้างตัวเองว่าเขาจะกลับมา แม้ว่าความเป็นไปได้จะมีโอกาสเป็นศูนย์ก็ตาม นั่นทำให้ติดกับไม่ไปไหนสักที

ใช้เวลากับตัวเองให้มาก ๆ

เราควรจะมีเวลาได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อเรียนรู้ความผิดพลาด หนึ่งสิ่งที่เป็นปัญหาของคนสมัยนี้คือ ไม่กล้าร้องไห้ หากเศร้าแล้วอยากร้องไห้ก็แค่ร้องไห้ออกมา ซึ่งจริง ๆ แล้วการร้องไห้ดีกว่าที่เราคิด อย่างน้อยก็ช่วยปลดปล่อยหรือได้ระบายความตึงเครียดนั่นเอง

 

เลิกติดตามและเลิกติดต่อ

ปัญหายอดนิยมของการมูฟออน คือการที่เรายังคงไปตามติดชีวิตเขา ถึงแม้จะบล็อคกันไปแล้ว แต่ก็ยังไปให้เพื่อนช่วยดู หรือยืมรหัสเพื่อนเข้าไปส่องชีวิตของเขา การทำแบบนี้จะทำให้เราไม่ลืมสักที เพราะเรายังคงเห็นอยู่ตลอดเวลา

รักตัวเองให้มาก ๆ และดูแลตัวเองดี ๆ

หลายครั้งเราก็มักจะปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความคิด ไม่ทำอะไร ลืมที่จะรักตัวเอง ลืมที่จะดูแลตัวเองอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้มูฟออนได้คือการรักและการเห็นคุณค่าในตัวเอง รวมไปถึงการดูแลตัวเองในทุกๆอย่าง การออกกำลังกายจะช่วยให้ความเครียด ความเศร้านั้นลดลง

หากิจกรรมใหม่ ๆ ทำ

ลองทำกิจกรรมใหม่ๆดูบ้างเมื่ออกหัก เช่น การไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป ทำกิจกรรมที่ไม่เคยทำ ลองไปกินอาหารที่ไม่เคยกิน การทำแบบนี้จะทำให้เรารู้สึกสนุก สมองได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ บางครั้งอาจเพลิดเพลินจนลืมคิดถึงเรื่องที่ทำให้เราเสียใจ

 

ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้

ความคิดถึงและความทรงจำเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในช่วงเวลาแบบนี้เลยค่ะ การทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้ ไม่ว่าจะทำงาน ทำกิจกรรมใหม่ ๆ หรือใช้เวลาไปกับอะไรสักอย่างจะช่วยให้เราไม่นึกถึงเขาได้ เพราะฉะนั้นทำตัวเองให้ยุ่งเข้าไว้

ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนหรือคนสนิท

เพื่อนหรือคนสนิทที่เราสามารถเล่าเรื่องแย่ๆที่เกิดขึ้นในชีวิตให้ฟังได้นั้นคือคนที่จะช่วยฮีลใจเราได้เป็นอย่างดี พยายามใช้เวลากับเพื่อนหรือคนที่ไว้ใจ เพราะการได้ระบายออกมาหรือการได้ทำอะไรกับใครสักคนจะช่วยให้เราดีขึ้นและมูฟออนได้ง่ายขึ้น

อะไรที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ขอให้มันผ่านไปนะคะ ตราบใดที่เรายังมัวนึกถึงวันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าความทรงจำนั้นจะดีหรือร้าย แต่สิ่งที่คุณจะต้องทำความเข้าใจไว้มาก ๆ ว่าสิ่งเหล่านั้นจะไม่หวนกลับมาอีกแล้ว การไปนั่งจมปลักกับเรื่องเดิมก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น ดังนั้นจึงควรเดินหน้าต่อไป และหาเป้าหมายใหม่ไปเลยค่ะ

 

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *