รักออนไลน์ รักแท้หรือแค่ภาพลวงตา

เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้ทุกวงการถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปในหลายมิติ ไม่เว้นแม้แต่ความรัก ซึ่งต่างกับสมัยก่อนที่กว่าจะได้พบหน้ากันก็เป็นเรื่องที่ยากแสนยาก โดยเฉพาะการสานสัมพันธ์กับคนแปลกหน้ายิ่งเป็นไปได้ยาก ผิดกับสมัยนี้ มีแอปพลิเคชั่นมากมายในการหาคู่ ไม่ว่าจะเป็น Tinder, Kooup, Bumble, OkCupid, Facebook Dating ไม่ว่าจะต้องการสเปกแบบไหน พื้นที่ไหน อายุเท่าไหร่ก็มีพร้อมตอบโจทย์ได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว นั่นทำให้การพัฒนาความสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าที่ “ถูกใจ” เป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้ไปสะท้อนวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปในการหาคู่ของคนยุคดิจิทัล

แม้ว่าบางคู่จะประสบความสำเร็จกับความรักในรูปแบบใหม่นี้ แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่จบลงด้วยการหลอกลวงกัน เหมือนที่เรามักจะเห็นกันตามข่าวและสื่อช่องทางต่าง ๆ กับข่าวการล่อลวงทางเพศบ้าง หลอกเอาทรัพย์บ้าง และยังเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ยิ่งไปกว่านั้นหากผู้ใช้บริการตั้งใจที่จะเปลี่ยนวิธีการใช้งานจากการหาคู่รัก มาเป็นหาคู่นอนแทนแล้ว อาจเสี่ยงกับโรคติดต่อร้ายแรงที่ตามมาด้วยก็ได้ หากไม่รู้จักการป้องกันตัวเองที่ดีพอ

จุดเริ่มต้นของการหาคู่ผ่านแอปพลิเคชั่น

จุดเริ่มต้นของแอปพลิเคชั่นหาคู่ เริ่มจากการสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเพศทางเลือก แต่เดิมในอดีต รูปแบบความสัมพันธ์ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ทำให้ไม่มีพื้นที่ในการพบกันหรือแสดงความรู้สึกต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันแอปหาคู่มีผู้ใช้บริการอย่างแพร่หลาย ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยรุ่นที่มีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด และด้วยปัจจัยในเรื่องของเทคโนโลยีที่สามารถเชื่อมโยงโลกออนไลน์และออฟไลน์ให้กลายเป็นโลกใบเดียวกันได้ ทำให้ผู้คนมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นเเม้จะอยู่ห่างกันคนละมุมโลกก็ตาม บวกกับแอปหาคู่ในปัจจุบันไม่ได้มีให้เราเห็นเพียงรูปภาพบางส่วน แต่ยังบอกทั้งชื่อ อายุ และรายละเอียดพื้นฐานต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีระบบการยืนยันตัวตนผ่านรูปถ่าย ที่สามารถสร้างความมั่นใจให้เราได้ในระดับหนึ่งว่า เราจะไม่โดนหลอกเรื่องรูปร่างหน้าตาแน่นอน แต่แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ก็ยังไม่สามารถการันตีให้ได้ว่าเราจะปลอดภัยหากมีการนัดเจอกัน

นอกจากนี้ อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ นั่นก็คือ ทัศนคติที่มองว่าการหาคู่ผ่านแอปนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ด้วยวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ รวดเร็ว ทำให้ไม่มีเวลาออกไปทานข้าว ดูหนัง ฟังเพลง เพื่อที่จะได้มีโอกาสเจอคนที่ถูกใจเหมือนแต่ก่อน จึงทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าแอปเหล่านี้ตอบสนองต่อความต้องการและวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันได้ดีนั่นเองค่ะ รวมถึงค่านิยมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่ต้องการการผูกมัดใด ๆ การมีเพศสัมพันธ์จึงกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้เวลานานในการทำความรู้จักกันเหมือนสมัยก่อน ความสัมพันธ์มีความฉาบฉวยมากขึ้น นั่นยิ่งทำให้แอปหาคู่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

 

เราจึงไม่สามารถการันตีหรือตัดสินลงไปได้ว่าความสัมพันธ์ในรูปแบบรักออนไลน์จะกลายเป็นรักแท้หรือแค่หลอกลวง เพราะบางคนก็สามารถได้เจอคนดี ๆ ประคองความรักกันไปได้ยาวนาน แต่บางคนก็จบลงด้วยการเสียทั้งตัวและทรัพย์สิน นอกจากนี้แอปหาคู่ ยังเป็นช่องทางที่จะเพิ่มโอกาสให้คนหาความสุขทางเพศได้ง่ายขึ้นด้วย ถึงแม้ว่าตัวเองจะมีสถานะเป็นคนโสด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเองจะไม่สามารถมีความสัมพันธ์กับใครได้ เพราะเราสามารถสร้างความสัมพันธ์กับใครก็ได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นรักออนไลน์หรือการหาคู่ผ่านแอปจึงเป็นเหมือนดาบสองคม ที่เป็นทั้งเครื่องมือที่ย่อโลก ให้คนจากอีกฝั่งหนึ่งของโลกได้มาเจอกัน รู้จักกัน ได้เพื่อนใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น ได้เรียนรู้ภาษาจากเจ้าของภาษาโดยตรง แต่ในขณะเดียวกันเรื่องของการหลอกลวงหรือฆาตกรรมก็ยังมีให้เห็น รวมถึงการเปลี่ยนวัตถุประสงค์การใช้แอปจากการหาคู่สู่การหาคู่นอน และของแถมที่จะได้ตามมาคงหนีไม่พ้นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะโรคเอดส์ รวมไปถึงการนำไปสู่การตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมในกลุ่มของวัยรุ่น ที่รักสนุก ปราศจากการป้องกันที่ถูกต้อง เมื่อท้องขึ้นมาก็ไปทำแท้งเถื่อน เลี้ยงไม่ได้ก็เอาไปทิ้ง กลายเป็นวงจรอุบาศว์ที่ไม่รู้จักจบสิ้น เพราะอย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่า ตัวเทคโนโลยีก็มักจะมีความอันตรายอยู่ในตัวของมันเอง เนื่องจากเทคโนโลยีที่สามารถทำให้เราเห็นหน้ากันและกันได้แล้ว ทำให้ระยะเวลาในการไว้วางใจกันลดน้อยลง ซึ่งในสมัยก่อน กว่าจะได้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ต้องใช้เวลาดูใจกันเป็นปี ๆ แต่ในยุคนี้ที่การสื่อสารเป็นไปได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น ทำให้กำแพงความไม่ไว้ใจถูกทลายลงได้อย่างง่ายดาย

เราอาจจะสรุปได้ว่ารักออนไลน์สามารถเปลี่ยนเป็นรักแท้ได้ หากเราเริ่มต้นด้วยความระมัดระวัง นัดพบกันในที่ที่คนพลุกพล่าน ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน และไม่ไว้ใจใครง่ายเกินไป พยายามป้องกันตัวเองให้ได้มากที่สุด รวมถึงการเว้นระยะกับคนแปลกหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่สามารถจะเกิดได้ทุกเมื่อ อย่าหลงเพียงรูปหล่อ ๆ ที่อีกฝ่ายนำเสนอ เพราะหน้าตาดีก็ไม่ใช่เครื่องการันตีว่าเขาจะเป็นคนดีจริงไหม

 

42 thoughts on “รักออนไลน์ รักแท้หรือแค่ภาพลวงตา

  1. Rastrear Teléfono Celular says:

    A través del programa de monitoreo parental, los padres pueden prestar atención a las actividades del teléfono móvil de sus hijos y monitorear los mensajes de WhatsApp de manera más fácil y conveniente. El software de la aplicación se ejecuta silenciosamente en segundo plano en el dispositivo de destino, grabando mensajes de conversación, emoticonos, archivos multimedia, fotos y videos. Se aplica a todos los dispositivos que se ejecutan en sistemas Android e iOS.

  2. Rastrear teléfono says:

    Instalación simple y descarga gratuita, no se requieren conocimientos técnicos y no se requiere raíz.Grabacion de llamadas, Grabacion de entorno, Ubicaciones GPS, Mensajes Whatsapp y Facebook, Mensajes SMS y muchas características mas.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *