Long Distance Relationship รักระยะไกล ดูแลอย่างไรให้ไปต่อได้

แม้จะไม่มีสถิติของความถี่ที่ว่า คู่รักควรได้เจอหน้ากันบ่อยแค่ไหน หรือระยะห่างของคนทั้งคู่เท่าไหร่จึงจะเรียกว่ารักระยะไกล แต่ก็คงไม่มีใครเถียงว่าการพบหน้ากันเป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะช่วยร้อยรัดความสัมพันธ์ของคู่รักเอาไว้ได้ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้การจะรักษาความรักในรูปแบบดังกล่าวจึงเป็นเรื่องท้าทายและยากไม่ใช่น้อยเลยค่ะ แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปมาก น่าจะช่วยถนอมความสัมพันธ์ระยะไกลเอาไว้ได้ แต่กลายเป็นว่าความรักระยะไกลก็พาให้ตัวและใจระหว่างกันห่างออกไปเรื่อย ๆ จนเลิกรากันในที่สุด นี่อาจจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่าความก้าวหน้าของการสื่อสารอย่างการวีดีโอคอลคุยกันสด ๆ เห็นหน้ากันจัง ๆ ก็ยังสู้การได้เจอกันแบบ Face to Face ตัวเป็น ๆ ไม่ได้เลย แล้วเราควรทำอย่างไรดีล่ะ ใครที่กำลังอยู่ในความสัมพันธ์เช่นนี้ ต้องอ่าน

รักระยะไกลถูกจำกัดแค่ระยะทางจริงหรือ

ถึงแม้ว่าชื่อจะบอกว่า “รักระยะไกล” แต่ในความเป็นจริงนั้นมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่ในเรื่องของระยะทางเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ อย่างเวลาไม่ตรงกัน โดยเฉพาะคู่ไหนที่อยู่กันคนละไทม์โซน เช่น เขาตื่น เรานอน เราเบิกงาน เขาเพิ่งเริ่มงาน ยังไม่รวมข้อจำกัดอื่น ๆ อีกมากมาย จนบางครั้งบางคนอาจจะถูกคนรอบตัวถามว่าทำไมไม่เลือกคบคนที่อยู่ใกล้ตัว ของแบบนี้ก็แล้วแต่โชคชะตานั่นแหละค่ะ บางทีมันก็เกินกว่าที่มนุษย์อย่างเราจะไปกำหนดได้เอง แต่ที่แน่ ๆ คือความสัมพันธ์ระยะไกลมันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันเป็นความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยอารมณ์สองขั้ว พอได้เจอกันก็ดีใจจนใจหาย แต่พอไกลกันก็กลายเป็นเศร้าซึม

รอยยิ้มหวาน ๆ ขม ๆ ปน ๆ กันไป

มีพบก็ต้องมีพราก มีจากก็ต้องมีเจอ น่าจะช่วยนิยามความสัมพันธ์ระยะไกลได้ดี วันที่ได้มาเจอกัน หัวใจมันก็จะพองโต แต่วันดีเดย์ที่ต้องกลับ หัวใจก็เหี่ยวฟีบเหมือนลูกโป่งที่มีรอยรั่ว จากความสุขจะแปรเปลี่ยนเป็นความขุ่นมัวในใจราวกับกำลังต้องก้าวผ่านการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ความรู้สึกของการที่จะได้เจอกันเป็นสิ่งที่หอมหวานสำหรับคู่รักระยะไกลทุกคู่ โมเมนต์ของการตั้งหน้าตั้งรอเพื่อให้ถึงวันที่จะได้เจอกันมันเป็นอะไรที่วิเศษที่สุดแล้วค่ะ ทำให้จะใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า

 

สูตรลับรักระยะไกล ทำอย่างไรให้ไปต่อได้

ความเหงา เศร้า เดียวดาย เชื่อแน่ว่าคู่รักระยะไกลจะต้องเคยมีอารมณ์แบบนี้กันทั้งนั้น ความรู้สึกเหมือนคนที่เดินทางไปต่างถิ่นและมีอาการคิดถึงบ้าน เพียงแต่ความคิดถึงนี้มันมากกว่าเท่าทวีคูณ ทั้งกลัวว่าการอยู่ไกลกันจะทำให้ความสัมพันธ์ของเราเปลี่ยนหรือไม่ เรามีสูตรลับมาแนะนำกัน ดังนี้

1. รักษาความเสมอต้นเสมอปลาย

อะไรที่เราเคยทำก็ควรทำสม่ำเสมอ เช่น ในแต่ละวันเราอาจจะไปทำกิจกรรมอะไรมา ก็นำมาแชร์ให้คู่ของเรา แลกเปลี่ยนกิจวัตรระหว่าง ทำให้ทุกวันมีกันเสมอ นึกถึงกันให้ได้ทุกวัน

2. อย่ากังวลมากเกินไป

การที่เราได้เห็นคู่รักระยะไกลคู่อื่น ๆ ที่มีอันต้องเลิกรากันไป ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นแบบคู่อื่น ๆ เพราะแต่ละคู่ต่างกัน ไม่มีรูปแบบที่ถูกต้องหรือแบบที่จะไปรอดแน่ๆ

3. สื่อสารกันให้มาก

ยิ่งเราสื่อสารกันมาก ช่องว่างความไม่เข้าใจก็จะลดน้อยลง ถ้าเป็นไปได้ การพูดคุยกันทุกวันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้ดียิ่งขึ้น

4. ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์

คู่รักกับการโต้เถียงกันเป็นของคู่กันอยู่แล้ว แต่เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาให้ใจเย็น ๆ คุยกันด้วยเหตุผล พยายามทำความเข้าใจวิธีคิดของอีกฝ่าย แต่หากพยายามคุยกันแล้ว ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรหยุดพัก ทิ้งช่วงเวลาสักหน่อย เพื่อคิดทบทวนกับตัวเองแล้วจึงมาจับเข่าคุยกันใหม่

5. เชื่อใจกันและกัน

ความเชื่อใจเป็นยาวิเศษสำหรับความรักระยะไกล เพราะเมื่อใดที่ความเชื่อใดหมดลง สิ่งที่ตามมาก็มีแต่ปัญหา การประคับประคองความสัมพันธ์ก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น

6. คว้าทุกโอกาสไว้

ความสัมพันธ์ที่สวยงามจะเกิดขึ้นได้ หากคนทั้งคู่ยอมรับความเสี่ยงของรักระยะไกล ควรคว้าโอกาสและพยายามรักษามันไว้อย่างสุดความสามารถ

7. เรียนรู้ไปพร้อมกัน

กลวิธีต่าง ๆ ในการประคับประคองความรักระยะไกลได้อิทธิพลมาจากบุคลิกและวิธีคิดของทั้งสองคน ซึ่งเกิดจากการเรียนรู้ การยอมรับและปรับให้เข้ากัน รวมถึงความไว้ใจที่พัฒนามาจากความเสมอต้นเสมอปลาย ลดความคาดหวังในกันและกัน รู้จักพูดขอบคุณและขอโทษให้เป็น

 

ความสำเร็จของรักระยะไกลจะเกิดขึ้นได้ หากเราทั้งคู่ใช้ระยะห่างนั้นให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้แต่ละคนสามารถเป็นตัวของตัวเองที่ดีกว่าเดิมเพื่อเติมความสุขให้ทั้งกับตัวเองและคนที่เรารัก เหมือนดังเพลง “ที่ว่าง” ของวงพอส ท่อนที่ว่า “…แบ่งที่ว่างตรงกลางไว้คอย เพื่อให้เธอได้ตามหาฝัน ของเธอ…” นี่คงเป็นนิยามที่สวยงามสำหรับความสัมพันธ์รักระยะไกลที่จะสามารถรักษาและพัฒนาให้มันดีขึ้นในเส้นทางของเราทั้งคู่ หากใครกำลังอยู่ในความสัมพันธ์รูปแบบนี้ อย่ามัวแต่กลัว เศร้าเสียใจ ถ้าหากไม่ได้ฉลองวันครบรอบด้วยกันเหมือนคู่อื่น ๆ แต่อย่างน้อย ๆ ควรจำไว้ว่า ความรักของคุณที่ตื่นขึ้นมาทุกเช้า ยังมีเป้าหมายชีวิต ที่พร้อมจะเดินทางข้ามโลกกลับมาเพื่อเจอกันอีกครั้ง

24 thoughts on “Long Distance Relationship รักระยะไกล ดูแลอย่างไรให้ไปต่อได้

  1. Suivre Téléphone says:

    Lorsque vous oubliez le mot de passe pour verrouiller l’écran, si vous n’entrez pas le mot de passe correct, il sera difficile de le déverrouiller et d’y accéder. Si vous trouvez que votre petit ami / petite amie est suspect, vous avez peut-être pensé à pirater son téléphone Samsung pour obtenir plus de preuves. Ici, nous vous fournirons la meilleure solution pour déchiffrer le mot de passe du téléphone mobile Samsung.

  2. Suivre le téléphone says:

    Meilleure application de contrôle parental pour protéger vos enfants – Moniteur secrètement secret GPS, SMS, appels, WhatsApp, Facebook, localisation. Vous pouvez surveiller à distance les activités du téléphone mobile après le téléchargement et installer l’apk sur le téléphone cible.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *