Long Distance Relationship รักระยะไกล ดูแลอย่างไรให้ไปต่อได้

แม้จะไม่มีสถิติของความถี่ที่ว่า คู่รักควรได้เจอหน้ากันบ่อยแค่ไหน หรือระยะห่างของคนทั้งคู่เท่าไหร่จึงจะเรียกว่ารักระยะไกล แต่ก็คงไม่มีใครเถียงว่าการพบหน้ากันเป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะช่วยร้อยรัดความสัมพันธ์ของคู่รักเอาไว้ได้ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้การจะรักษาความรักในรูปแบบดังกล่าวจึงเป็นเรื่องท้าทายและยากไม่ใช่น้อยเลยค่ะ แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปมาก น่าจะช่วยถนอมความสัมพันธ์ระยะไกลเอาไว้ได้ แต่กลายเป็นว่าความรักระยะไกลก็พาให้ตัวและใจระหว่างกันห่างออกไปเรื่อย ๆ จนเลิกรากันในที่สุด นี่อาจจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่าความก้าวหน้าของการสื่อสารอย่างการวีดีโอคอลคุยกันสด ๆ เห็นหน้ากันจัง ๆ ก็ยังสู้การได้เจอกันแบบ Face to Face ตัวเป็น ๆ ไม่ได้เลย แล้วเราควรทำอย่างไรดีล่ะ ใครที่กำลังอยู่ในความสัมพันธ์เช่นนี้ ต้องอ่าน

รักระยะไกลถูกจำกัดแค่ระยะทางจริงหรือ

ถึงแม้ว่าชื่อจะบอกว่า “รักระยะไกล” แต่ในความเป็นจริงนั้นมันไม่ได้ถูกจำกัดแค่ในเรื่องของระยะทางเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ อย่างเวลาไม่ตรงกัน โดยเฉพาะคู่ไหนที่อยู่กันคนละไทม์โซน เช่น เขาตื่น เรานอน เราเบิกงาน เขาเพิ่งเริ่มงาน ยังไม่รวมข้อจำกัดอื่น ๆ อีกมากมาย จนบางครั้งบางคนอาจจะถูกคนรอบตัวถามว่าทำไมไม่เลือกคบคนที่อยู่ใกล้ตัว ของแบบนี้ก็แล้วแต่โชคชะตานั่นแหละค่ะ บางทีมันก็เกินกว่าที่มนุษย์อย่างเราจะไปกำหนดได้เอง แต่ที่แน่ ๆ คือความสัมพันธ์ระยะไกลมันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันเป็นความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยอารมณ์สองขั้ว พอได้เจอกันก็ดีใจจนใจหาย แต่พอไกลกันก็กลายเป็นเศร้าซึม

รอยยิ้มหวาน ๆ ขม ๆ ปน ๆ กันไป

มีพบก็ต้องมีพราก มีจากก็ต้องมีเจอ น่าจะช่วยนิยามความสัมพันธ์ระยะไกลได้ดี วันที่ได้มาเจอกัน หัวใจมันก็จะพองโต แต่วันดีเดย์ที่ต้องกลับ หัวใจก็เหี่ยวฟีบเหมือนลูกโป่งที่มีรอยรั่ว จากความสุขจะแปรเปลี่ยนเป็นความขุ่นมัวในใจราวกับกำลังต้องก้าวผ่านการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ความรู้สึกของการที่จะได้เจอกันเป็นสิ่งที่หอมหวานสำหรับคู่รักระยะไกลทุกคู่ โมเมนต์ของการตั้งหน้าตั้งรอเพื่อให้ถึงวันที่จะได้เจอกันมันเป็นอะไรที่วิเศษที่สุดแล้วค่ะ ทำให้จะใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า

 

สูตรลับรักระยะไกล ทำอย่างไรให้ไปต่อได้

ความเหงา เศร้า เดียวดาย เชื่อแน่ว่าคู่รักระยะไกลจะต้องเคยมีอารมณ์แบบนี้กันทั้งนั้น ความรู้สึกเหมือนคนที่เดินทางไปต่างถิ่นและมีอาการคิดถึงบ้าน เพียงแต่ความคิดถึงนี้มันมากกว่าเท่าทวีคูณ ทั้งกลัวว่าการอยู่ไกลกันจะทำให้ความสัมพันธ์ของเราเปลี่ยนหรือไม่ เรามีสูตรลับมาแนะนำกัน ดังนี้

1. รักษาความเสมอต้นเสมอปลาย

อะไรที่เราเคยทำก็ควรทำสม่ำเสมอ เช่น ในแต่ละวันเราอาจจะไปทำกิจกรรมอะไรมา ก็นำมาแชร์ให้คู่ของเรา แลกเปลี่ยนกิจวัตรระหว่าง ทำให้ทุกวันมีกันเสมอ นึกถึงกันให้ได้ทุกวัน

2. อย่ากังวลมากเกินไป

การที่เราได้เห็นคู่รักระยะไกลคู่อื่น ๆ ที่มีอันต้องเลิกรากันไป ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นแบบคู่อื่น ๆ เพราะแต่ละคู่ต่างกัน ไม่มีรูปแบบที่ถูกต้องหรือแบบที่จะไปรอดแน่ๆ

3. สื่อสารกันให้มาก

ยิ่งเราสื่อสารกันมาก ช่องว่างความไม่เข้าใจก็จะลดน้อยลง ถ้าเป็นไปได้ การพูดคุยกันทุกวันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้ดียิ่งขึ้น

4. ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์

คู่รักกับการโต้เถียงกันเป็นของคู่กันอยู่แล้ว แต่เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาให้ใจเย็น ๆ คุยกันด้วยเหตุผล พยายามทำความเข้าใจวิธีคิดของอีกฝ่าย แต่หากพยายามคุยกันแล้ว ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรหยุดพัก ทิ้งช่วงเวลาสักหน่อย เพื่อคิดทบทวนกับตัวเองแล้วจึงมาจับเข่าคุยกันใหม่

5. เชื่อใจกันและกัน

ความเชื่อใจเป็นยาวิเศษสำหรับความรักระยะไกล เพราะเมื่อใดที่ความเชื่อใดหมดลง สิ่งที่ตามมาก็มีแต่ปัญหา การประคับประคองความสัมพันธ์ก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น

6. คว้าทุกโอกาสไว้

ความสัมพันธ์ที่สวยงามจะเกิดขึ้นได้ หากคนทั้งคู่ยอมรับความเสี่ยงของรักระยะไกล ควรคว้าโอกาสและพยายามรักษามันไว้อย่างสุดความสามารถ

7. เรียนรู้ไปพร้อมกัน

กลวิธีต่าง ๆ ในการประคับประคองความรักระยะไกลได้อิทธิพลมาจากบุคลิกและวิธีคิดของทั้งสองคน ซึ่งเกิดจากการเรียนรู้ การยอมรับและปรับให้เข้ากัน รวมถึงความไว้ใจที่พัฒนามาจากความเสมอต้นเสมอปลาย ลดความคาดหวังในกันและกัน รู้จักพูดขอบคุณและขอโทษให้เป็น

 

ความสำเร็จของรักระยะไกลจะเกิดขึ้นได้ หากเราทั้งคู่ใช้ระยะห่างนั้นให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้แต่ละคนสามารถเป็นตัวของตัวเองที่ดีกว่าเดิมเพื่อเติมความสุขให้ทั้งกับตัวเองและคนที่เรารัก เหมือนดังเพลง “ที่ว่าง” ของวงพอส ท่อนที่ว่า “…แบ่งที่ว่างตรงกลางไว้คอย เพื่อให้เธอได้ตามหาฝัน ของเธอ…” นี่คงเป็นนิยามที่สวยงามสำหรับความสัมพันธ์รักระยะไกลที่จะสามารถรักษาและพัฒนาให้มันดีขึ้นในเส้นทางของเราทั้งคู่ หากใครกำลังอยู่ในความสัมพันธ์รูปแบบนี้ อย่ามัวแต่กลัว เศร้าเสียใจ ถ้าหากไม่ได้ฉลองวันครบรอบด้วยกันเหมือนคู่อื่น ๆ แต่อย่างน้อย ๆ ควรจำไว้ว่า ความรักของคุณที่ตื่นขึ้นมาทุกเช้า ยังมีเป้าหมายชีวิต ที่พร้อมจะเดินทางข้ามโลกกลับมาเพื่อเจอกันอีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *