ข้อควรรู้ ศัลยกรรมผ่าตัดกราม

ใคร ๆ ก็อยากมีใบหน้าที่เรียวสวย แต่เกิดมากรามเจ้ากรรมดันบานออก จนดูไม่สมดุลกับโครง จะถ่ายรูปออกมาก็ไม่สวย ทำให้เสียความมั่นใจไปก็มากเลยนะคะ แต่ด้วยความที่การผ่าตัดกรามถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจที่จะทำหรือไม่นั้น ก็จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การดูแลตัวเอง ปัญหา หรือตัวอย่างเคสต่าง ๆ ซึ่งยกเอามาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

Q: หน้าบาน กรามใหญ่ แก้ไขอย่างไร?

การที่คนเราจะมีใบหน้าที่ใหญ่ได้นั้น มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากโครงสร้างและองค์ประกอบของใบหน้าที่ใหญ่ เช่น โหนกแก้ม กราม คาง ชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ หากปัญหาของใบหน้าคือโครงกระดูกที่ใหญ่ มีข้อสังเกตง่าย ๆ กับตัวเองค่ะ ว่าเป็นคนแก้มตอบ โหนกชัด กรามชัด หรือไม่ ถ้าใช่ ก็แปลว่าคุณเป็นคนที่มีโครงกระดูกที่ใหญ่นั่นเอง และวิธีการแก้ไข คือการตัดกราม แก้ไขกระดูกจุดต่าง ๆ ของใบหน้า กรณีที่มีไขมันที่แก้มเยอะ อาจจำเป็นต้องดูดไขมันส่วนเกินร่วมด้วย

Q: เทคนิคการผ่าตัดกรามมีกี่วิธี อะไรบ้าง?

สำหรับเทคนิคการผ่าตัดกรามในปัจจุบันนิยมทำด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่

– การผ่าตัดกรามภายนอก ซึ่งจะมีแผลกรีดภายนอก วิธีไม่ทำกันแล้วเนื่องจากทิ้งรอยแผลแก่คนไข้

– การผ่าตัดภายในช่องปาก กรีดแผลบริเวณคอฟัน ซี่ในสุดในช่องปาก

คนส่วนใหญ่มักจะชอบแบบที่ 2 มากกว่าค่ะ เนื่องจากจะมองไม่เห็นบาดแผลจากภายนอก และยังสามารถลดขนาดกระดูกกรามได้มากกว่า อีกทั้งยังสามารถทำได้ทั้งการตัดกระดูกกรามออกและการลดความหนาของกระดูกกรามได้อีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าข้อเสียนั้นจะไม่มีนะคะ เราจะต้องหมั่นบ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออยู่เสมอเพื่อให้ช่องปากสะอาด ลดการติดเชื้อภายหลังการผ่าตัด จนกว่าแผลจะแห้งสนิทและตัดไหม โดยปกติแล้วจะตัดไหมวันที่ 7-14 หลังการผ่าตัด ขึ้นกับว่าแผลของเราจะหายเร็วมากแค่ไหน

 

Q: การผ่าตัดกรามมีความเสี่ยงหรือไม่?

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าการผ่าตัดกรามถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ แน่นอนว่าต้องมีความเสี่ยงและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ซึ่งโดยทั่วไปก่อนการผ่าตัด ทางแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะต้องอธิบายและชี้แจงเรื่องดังกล่าวนี้ให้คนไข้ได้เข้าใจก่อน ซึ่งความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้นั้น เช่น การเสียเลือดมาก การติดเชื้อ เส้นประสาทได้รับความเสียหาย อาจทำให้มีอาการชา ไปจนถึงระดับความรุนแรงอย่างปากเบี้ยวได้ หรือจะเป็นความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร เป็นต้น

Q: การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด ทำได้อย่างไรบ้าง?

1. หลังการผ่าตัดกรามใน 48 ชั่วโมงแรกจำเป็นต้องประคบเย็นให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เลือดภายในช่องปากหยุดไหลและลดความบวมหลังการผ่าตัด

2. เนื่องจากแผลผ่าตัดทั้งหมดจะอยู่ในช่องปาก ดังนั้นการบ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดช่องปากสำคัญมากเพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหลังการผ่าตัดได้นั่นเอง

3. นอนหนุนหมอนให้สูง โดยให้ศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหัวใจ เป็นระยะเวลา 1 เดือนนับจากการผ่าตัด

4. เดินหรือออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

Q: ใช้ระยะเวลาพักฟื้นนานแค่ไหนกว่าหน้าจะเข้าที่?

ตามปกติแล้วจะใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และใบหน้าเข้าที่ทั้งหมดใช้เวลาอย่างน้อย 6 – 1 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาและความรุนแรงของแต่ละบุคคล

 

Happy beautiful blonde girl with healthy clean skin smiling looking at camera sitting at table over white background. Facial treatment. Copy space.

Q: ผ่าตัดแบบไม่มีสายเดรนเลือด กับ มีสายเดรนเลือด ผลลัพธ์ต่างกันเยอะหรือไม่

การผ่าตัดโดยมีสายเดรนเลือด เพื่อระบายเลือดที่ออกมาหลังผ่าตัดให้ออกไป ไม่เกิดอาการเลือดคั่ง และยังทำให้อาการบวมลดลงได้เร็ว แต่ในทางกลับกัน หากเป็นการผ่าตัดโดย “ไม่มี” สายเดรนเลือด แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะต้องระมัดระวังไม่ให้ถูกเส้นเลือดใหญ่ และพยายามทำให้เลือดไหลน้อยที่สุด จึงจะไม่ต้องใช้สายเดรนเลือด ดังนั้น เมื่อเลือดไหลน้อย ความบวมจะน้อยลงด้วย

อ่านถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำศัลยกรรมผ่าตัดกรามหรือเปล่า หากยังไม่แน่ใจ ควรกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจากบทความข้างต้นนี้ และเลือกแพทย์ รวมถึงคลินิกที่เชื่อถือได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

22 thoughts on “ข้อควรรู้ ศัลยกรรมผ่าตัดกราม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *