รักเราไม่เก่าเลย วิธีกระชับความสัมพันธ์ให้สดใส และใหม่อยู่เสมอ

ชีวิตคู่แรก ๆ น้ำต้มผักยังว่าหวาน แต่นาน ๆ ไปกลับขมขึ้นเรื่อย ๆ ได้แต่นั่งสงสัยกันใช่ไหมคะว่าทำไมรักของเราถึงเปลี่ยนไปขนาดนี้ ทำไมถึงไม่หวานดังเก่า ยิ่งเวลาล่วงเลยไป ความเปลี่ยนแปลงที่เข้ามาแทนที่ก็พาให้ใจสั่น ไขว้เขว เต็มไปด้วยความวิตกกังวล สิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้นความระแวง ไม่เชื่อใจกันเหมือนเดิม แน่นอนว่าความรู้สึกแบบนี้ไม่มีใครชอบแน่ ๆ ที่วัน ๆ เอาแต่ต้องคอยมานั่งระแวง หึงหวงกัน วันนี้เราจึงมีทริคดี ๆ มาแนะนำสำหรับใครสำหรับใครที่อยากจะให้รักนี้อยู่กันไปได้ยาว ๆ รักษาความสัมพันธ์ให้กลับมาหวานชื่น เหมือนใหม่อยู่เสมอ

 

1. ทำสิ่งเล็กให้กันและกัน

พอคนเราคบกันไปนาน ๆ ก็มักจะละเลยสิ่งเล็ก ๆ ที่เคยทำให้กัน บางทีพอถูกละเลยมาก ๆ เข้าก็กลายเป็นความขุ่นเคืองใจ หากใครกำลังอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ แนะนำให้ลองเขียนโน้ตแผ่นเล็ก ๆ ติดตามที่ต่าง ๆ อาจจะเป็นคำทักทายยามเช้า การบอกรัก ให้กำลังใจ หรืออาจจะเขียนเป็นไลน์ทีละจุด ๆ เพื่อนำไปยังของขวัญไว้สำหรับเซอร์ไพร์สให้อีกฝ่ายรู้สึกตื่นเต้นบ้าง รับรองว่าคนอ่านมียิ้มจนแก้มปริแน่ ๆ

 

2. หาเวลาไปทำสิ่งใหม่ ๆ ด้วยกัน

น้ำพริกถ้วยเก่า พอนานไปก็อาจจะเบื่อในรสชาติเดิม ๆ อยู่บ้าง เช่นเดียวกับความรัก ถ้าหากอะไรเดิม ๆ ทำแล้วมันเบื่อ คุณก็ลองหากิจกรรมใหม่ ๆ แล้วชวนคู่ของคุณออกไปทำด้วยกันดูค่ะ การได้ออกไปทำสิ่งใหม่ ๆ ด้วยกันจะให้ทั้งความตื่นเต้น ไม่จำเจ แล้วยังเปิดประสบการณ์เพื่อสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกัน คุณทั้งคู่จะได้สนุกกับอะไรใหม่ ๆ เหมือนครั้งที่พวกคุณสองคนเดทกันแรก ๆ นั่นเอง กิจกรรมที่ว่านั้นอาจไม่ต้องหวือหวามาก เน้นอะไรที่คุณทั้งคู่สามารถทำด้วยกันได้ ไม่ใช่การบังคับหรือเพราะความเกรงใจกัน ไม่เช่นนั้นแล้วทริปนี้อาจจะไม่สนุกอีกต่อไป เช่น ไปเดินป่า ดำน้ำ หรือลงคอร์สดี ๆ สักคอร์สด้วยกัน

 

3. ยอมกันบ้าง

สถิติการเลิกราอันดับต้น ๆ มาจากการไม่ยอมกัน มีทิฐิต่อกัน หากคุณต้องเจอเรื่องขุ่นข้องหมองใจที่เกิดจากคนรักของคุณ ลองปิดตาลงสักข้าง ยอมเขาบ้าง อะไร ๆ ก็จะดีขึ้นนะคะ เช่น คนรักของคุณถอดเสื้อแล้วโยนไม่ลงตะกร้า ซึ่งคุณไม่ชอบ ก็ลองเปลี่ยนทัศนคติดูว่า ไม่เป็นไร บ้านไม่ได้รกทุกจุดซะหน่อย การเปลี่ยนการมองโลกและลดทิฐิ รู้จักยอมกัน การทะเลาะและโต้เถียงจะไม่เกิดขึ้น

 

4. ปิดโทรศัพท์ระหว่างที่อยู่ด้วยกันบ้าง

บางครั้งมันก็น่าเบื่อนะคะ ถ้าช่วงเวลาที่เราอยู่กับคนรัก แล้วอีกฝ่ายเอาแต่เล่นโทรศัพท์ แล้วไม่สนใจเราเลย จริง ๆ แล้วการรับรู้ข่าวสารสามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ว่าเราไม่จำเป็นต้องเสพข่าวสารนั้นตลอดเวลา หรือเอาตัวเราเข้าไปอยู่โลกโซเชียลตลอดก็ได้ เปลี่ยนจากการสื่อสารด้วยอุปกรณ์สื่อสาร มาเป็นสื่อสารแบบ Face to Face ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในช่วงที่อยู่ด้วยกัน การได้เห็นหน้ากัน กอดและสัมผัสกัน ย่อมดีกว่าการใช้สื่อเหล่านั้น หากช่วงเวลาของคุณจดจ่ออยู่แต่กับโทรศัพท์ คุณอาจจะทำช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างกันตกหล่นไปก็ได้น้า

 

5. ชื่นชมกันและกัน

คำชมย่อมรื่นหูมากกว่าคำด่าหรือคำบ่น จริงไหมคะ ควรหัดชื่นชมคู่ของเราอย่างจริงใจ ไม่ว่าสิ่งที่อีกฝ่ายทำให้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยก็ตาม เพราะโดยธรรมชาติของมนุษย์เรานั้น หากได้รับคำชม จะเกิดเป็นพลังด้านบวกให้อยากทำสิ่งต่าง ๆ ให้ดีและมากขึ้น เช่น หากคู่ของคุณทำข้าวเย็นให้กิน ก็ลองพูดคำว่าขอบคุณ หรือชมว่าอาหารอร่อย อีกฝ่ายจะหัวใจพองโต

 

6. รู้จักอ่อนแอให้เป็น

หากสาว ๆ คนไหนเป็นผู้หญิงแกร่ง แบบที่ฉันสามารถทำได้ทุกอย่าง ถ้าคุณเป็นประเภทนั้นแล้วล่ะก็ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนตัวเองหน่อยค่ะ การที่คุณเป็นคนเก่ง ทำได้หมด มันก็ดี แต่หนุ่ม ๆ เขาจะเบื่อเอานะคะ เพราะคุณเล่นทำได้หมด ไม่เหลืออะไรให้หนุ่ม ๆ เขาดูแลเลย ลองมีโหมดอ่อนแอดูบ้าง แล้วขอความช่วยเหลือจากคู่ของคุณ พูดเลยว่าผู้ของคุณจะรีบมาเทคแคร์เลย และอีกอย่างคือ เมื่อผู้ได้ช่วยเหลืออะไรคุณแล้ว เขาจะเกิดความรู้สึกภูมิใจในตัวเองด้วยค่ะ

 

7. จัดเซอร์ไพร์สบ้าง

คู่ที่คบกันมานาน ๆ หรืออยู่ด้วยกันมานาน ความหวือหวา ตื่นเต้นก็อาจจะลดน้อยลงไปบ้างนะคะ แต่ละวันก็ผ่านไปเรื่อย ๆ ทำทุกอย่างจนเป็นความเคยชิน ลองจัดเซอร์ไพร์สเล็ก ๆ แบบไม่มีโอกาสพิเศษอะไรดูสิคะ อีกฝ่ายจะได้เกิดความสงสัย ตื่นเต้น ว่าจะต้องเจออะไรบ้าง ทำเซอร์ไพร์ส มาพร้อมกับการมอบของขวัญที่คุณอาจจะตั้งใจทำ หรือเป็นอะไรที่อีกฝ่ายชื่นชอบ เท่านี้ ชีวิตรักของคุณก็สดชื่นขึ้นอีกเยอะ

 

8. ไปออกทริปด้วยกัน

หัวข้อนี้เหมาะมากสำหรับคู่ไหนที่ปกติแล้วไม่ค่อยจะมีเวลาให้กัน ไม่ได้ไปเที่ยวไหนกันมานานแสนนาน การอยู่ที่เดิม ๆ นาน ๆ ก็อาจจะมีเซ็ง มีเบื่อบ้าง ไม่แปลกเลยค่ะถ้าความหวานจะลดลง ดังนั้น แนะนำให้ลองแพลนไปออกทริปด้วยกัน เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ไปฮันนีมูนรอบสอง เลือกสถานที่ที่ทั้งคู่ชอบ ช่วยกันเลือกที่พัก แพลนการเที่ยวด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือถ้าคู่ไหนมีโกรธหรือขุ่นเคืองใจกัน โอกาสนี้เหมาะมากที่จะปรับความเข้าใจ

ความรักของเราจะยืนยาวไหม ก็ขึ้นอยู่กับคุณทั้งคู่ที่จะดูแล ประคับประคอง และหมั่นเติมความหวานให้กันและกัน เพื่อให้รักนี้สดใส เหมือนวันแรกที่เจอกันได้หรือเปล่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *