เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีเก็บรักษาเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ให้อยู่ได้นาน ๆ

เคยไหมคะ เครื่องสำอางบางอย่าง พอเราเปิดมาอีกที กะว่าจะหยิบมาใช้ แต่พอพลิกดูด้านในก็พบว่ามันเสื่อมสภาพไปแล้ว ทำให้สาว ๆ หลายคนถึงกับเศร้า เพราะอาจจะด้วยซื้อมาแพง ใช้ยังไม่คุ้ม หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มันจะดีกว่าไหมคะ ถ้าเราสามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องสำอางที่เรารักให้ได้นาน ๆ เพื่อที่จะได้ใช้มันอย่างคุ้มค่า วันนี้เราจึงมีเคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีการเก็บเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ที่สำคัญยังแนะว่าจะทำอย่างไรให้เครื่องสำอางสุดหวงนั้นอยู่ได้นาน ๆ ด้วย

 

set of facial creams products vector illustration design

การเก็บรักษาเครื่องสำอาง

รู้หรือไม่ ว่าไม่ใช่เครื่องสำอางทุกชนิดจะสามารถเก็บในตู้เย็นได้ หากเราแบ่งประเภทของเครื่องสำอางตามการเก็บรักษา จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. การเก็บรักษาในที่แห้งและไม่โดนแดด

เหมาะสำหรับเครื่องสำอางที่มีลักษณะเป็นผงหรือเป็นแท่ง ซึ่งมีน้ำมันเป็นส่วนผสม ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ ในที่แห้งและเก็บให้พ้นจากแสงแดด ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแยกชั้นของเครื่องสำอางอย่างพวกรองพื้นในรูปแบบน้ำ มาสคาร่า อายไลน์เนอร์ , ป้องกันความชื้นสำหรับเครื่องสำอางจำพวกที่เป็นผงอย่างบลัชออนและอายแชโดว์ รวมถึงป้องกันสีที่ผิดเพี้ยนไปในเครื่องสำอางจำพวกลิปสติก

2. การเก็บรักษาในตู้เย็น

เครื่องสำอางที่เหมาะที่จะเก็บในตู้เย็น ซึ่งมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอากาศภายนอก นั่นคือจำพวก

สกินแคร์ มอยเจอร์ไรเซอร์ รวมถึงครีมต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี และก็พวกมาส์กหน้าด้วยนะคะ นั่นยิ่งจะทำให้เวลาเรานำมาใช้ จะเพิ่มความสดชื่นและความสดใสให้กับผิวยิ่งขึ้นด้วย แต่ก็มีข้อยกเว้นในเครื่องสำอางที่มีลักษณะเป็นแท่งบางอย่าง เช่น ลิปสติกที่หัก อาจจะเกิดจากความร้อนทำให้ลิปละลายและหัก เราสามารถนำมาไว้ในตู้เย็นสักพัก เพื่อให้เนื้อลิปเกิดการเซตตัวมากขึ้น ก่อนจะนำออกไปเก็บไว้ข้างนอก หรือจะเป็นอายไลน์เนอร์ ที่ใช้ ๆ ไปแล้วอาจจะเขียนไม่ติด เราก็สามารถนำมาแช่ตู้เย็นไว้สักพัก ก็จะช่วยให้เขียนติดดี เส้นคมชัดมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

 

สำหรับหลักการโดยทั่ว ๆ ไปในการเก็บรักษาเครื่องสำอางเพื่อยืดการใช้งานออกไปนั้น ลองนำวิธีด้านล่างนี้ไปใช้กันดูนะคะ

1. เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรปิดฝาให้แน่น เพื่อไม่ให้เนื้อผลิตภัณฑ์สัมผัสกับอากาศโดยตรง ซึ่งจุดนี้จะช่วยในเรื่องของความสะอาดได้ด้วยค่ะ เนื่องจากตัวอากาศจะทำให้แห้ง ในอากาศนั้นมีทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรค ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถลงไปสัมผัสกับเครื่องสำอางได้อย่างง่าย ๆ ส่งผลให้คุณสมบัติของเครื่องสำอางเปลี่ยนแปลงไป และอายุการใช้งานจะสั้นลง

2. รักษาความสะอาดอุปกรณ์ในการแต่งหน้าสม่ำเสมอ เช่น ฟองน้ำ พู่กัน พัฟต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มาสัมผัสกับเครื่องสำอาง อาจจะนำมาซักด้วยสบู่หรือแชมพูอ่อน ๆ ตากลมให้แห้ง ควรทำความสะอาดเช่นนี้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

3. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น เนื่องจากยิ่งแชร์กันมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะปนเปื้อนก็มีมากขึ้นเท่านั้น

4. ควรเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ผลิตใหม่ ไม่ซื้อมากักตุนโดยไม่จำเป็น อย่างน้อยที่สุดก็ควรเลือกที่ผลิตออกมาในปีที่คุณเลือกซื้อ โดยการตรวจเช็ควันผลิตและวันหมดอายุที่ฉลากของผลิตภัณฑ์

5. เครื่องสำอางจำพวกแป้งนั้นเก็บให้ห่างจากความชื้น เนื่องจากแป้งจะเข้าไปดูดความชื้น ทำให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมคุณภาพได้ไวขึ้น

6. มาสคาร่าและอายไลน์เนอร์ เมื่อเปิดใช้แล้วมากกว่า 3 เดือน ควรนำไปทิ้ง ไม่ว่าจะยังใช้หรือไม่ใช้แล้วก็ตาม อย่าพยายามยืดอายุการใช้งานด้วยการล้างแปรง เนื่องจากจะเป็นการทำลายสารกันเสีย และแบคทีเรียสามารถเข้าไปในขวดได้ง่ายขึ้น รวมถึง เวลาใช้งานควรหลีกเลี่ยงการดึงเข้าดึงออกบ่อย ๆ เพราะอากาศจะเข้าไปในหลอดได้ง่าย

7. ลิปสติกหรือลิปกรอส ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง เนื่องจากหากเรานำไปเก็บในที่ร้อนหรือเย็นเกินไป รอบ ๆ ตัวลิปจะเกิดเป็นหยดน้ำมันเกาะบนแท่ง มีลักษณะเป็นจุด ๆ ซึ่งความร้อนจะเป็นตัวเร่งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้ลิปมีกลิ่นเหม็นหืนได้ง่าย แต่ถ้าหากเก็บในที่ที่เย็นเกินไป จะส่งผลให้ลิปเปราะ หักง่ายและมีการเปลี่ยนแปลงไป

เมื่อรู้วิธีการดูแลรักษาเครื่องสำอางแล้ว ก็อย่าลืมรีบนำไปใช้กันนะคะ เก็บไว้นานจะเสื่อมสภาพก่อนได้ใช้ แล้วจะเสียดายไม่รู้ด้วยน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *