How to ผสานรอยร้าวจากการนอกใจ

เราคงอาจจะได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เมื่อแรกรัก น้ำต้มผักก็ว่าหวาน” น่าจะใช้อธิบายความสัมพันธ์ที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ ๆ อะไรก็ว่าดีไปเสียหมด ทุกอย่างดูอบอวลไปด้วยความรักและความสุข แต่ใครจะรู้ว่าความขมขื่นและความทุกข์จะมาเร็วกว่าที่คิด ลองคิดดูนะคะ ว่าถ้าเราตกลงปลงใจที่จะคบกับใครสักคนไปแล้ว แต่วันหนึ่งเกิดมีมือที่สามเข้ามาแทรกแซงความสัมพันธ์ระหว่างคุณและคนรักของคุณ หลายคนอาจจะเลือกที่จะจบความสัมพันธ์นั้น แต่หลายคนกลับเลือกที่จะยืนหยัดเพื่อสานสัมพันธ์นี้ต่อ และถ้าหากใครเลือกข้อหลัง เราจะจะมาแนะนำ วิธีผสานรอยร้าวจากการนอกใจ ทำอย่างไรให้รักนี้ยังไปต่อได้

การนอกใจ ไม่ใช่ทุกคนจะรับได้

ปัญหาการนอกใจ ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่คนไทยเอง ซึ่งผลกระทบต่อครอบครัวเป็นอย่างมาก หลายคู่ยุติความสัมพันธ์นี้ลง เพราะไม่สามารถหาทางออกได้ว่าจะจัดการกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างไรดี จะทำใจยอมรับได้หรือไม่ ถ้ารู้ว่าคู่ของเรานอกใจไปกับคนอื่น จะยังคงรักให้ได้เหมือนเดิมได้ไหม จึงทำให้เลือกที่จะตัดปัญหาจะจบความสัมพันธ์นั้นซะ แต่ในทางกลับกัน หลายคนก็ยังทำใจไม่ได้ที่จะต้องตัดขาดจากกัน นั่นแปลว่าเราสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้เสมอ ถ้าหากเราต้องการจะเปลี่ยนมันจริง ๆ

 

ความเชื่อใจ เหมือนกับกรุงโรม

เคยได้ยินไหมคะว่า กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว ความเชื่อใจก็เช่นกัน สร้างก็ยาก แถมยังถูกทำลายได้ง่ายด้วย เมื่อคนเราถูกนอกใจ สิ่งที่จะตามมาคือความระแวง มันจึงเป็นการยากที่จะสร้างความเชื่อใจขึ้นมาอีกครั้ง แต่ถ้าคุณเลือกที่จะสานสัมพันธ์นั้นต่อไป สิ่งที่คุณต้องมี คือ ความอดทนและการสร้างความไว้วางใจ โดยเริ่มจาก คุณควรถามตัวเองก่อนว่า คุณจริงจังกับความรักนี้มากน้อยแค่ไหน คนรักคนนี้คือคนที่ใช่สำหรับคุณแล้วหรือยัง แน่นอนว่าเมื่อคุณตัดสินใจที่จะสานความสัมพันธ์นี้ต่อ คุณจะต้องเรียนรู้กันและกันมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น เพื่อเอาชนะอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้

อะไรคือสิ่งที่ควรทำเพื่อผสานรอยร้าวจากการนอกใจ

เพราะการนอกใจนำมาซึ่งการไม่ไว้ใจ มันจึงจะกลายเป็นงานที่หินมากที่คนเราจะทำใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้แบบ 100% หากคุณเป็นฝ่ายที่นอกใจเสียเอง หรือคุณเป็นฝ่ายโดนนอกใจ เรามีคำแนะนำให้ดังนี้

1. เปิดเผยตัวตนของกันและกัน

การนอกใจส่วนมากมาพร้อมกับความลับมากมาย และคุณคือผู้ที่กุมความลับนั้นไว้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเรียกความเชื่อใจนั้นกลับมา คือ การเปิดเผยต่อกันให้มากที่สุด อันที่จริงแล้ว การเปิดเผยเรื่องราวต่าง ๆ ระหว่างกันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตคู่ เพราะมันจะทำให้คุณรู้จักตัวตนของกันและกัน แต่เมื่อมีการนอกใจเกิดขึ้น การปกปิดก็จะตามมา คุณจึงต้องเปิดเผยตัวตนของคุณให้มากกว่าปกติ แต่ครั้งนี้ไม่ได้ทำเพื่อให้รู้จักกันนะคะ แต่ทำเพื่อขจัดความลับและทลายกำแพงที่เกิดขึ้นกับคู่ของคุณ

 

2. ความซื่อสัตย์มาพร้อมความรับผิดชอบ

วิธีที่จะสร้างความเชื่อใจให้กลับมาอีกครั้ง คือ การทำข้อตกลงร่วมกันและพึงที่จะยึดถือมัน สิ่งนี้ทำให้คุณรู้ความคาดหวังของกันและกัน รู้ว่าอะไรใช่ อะไรไม่ใช่ นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงคุณจะต้องกำหนดขอบเขตความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ที่อยู่รอบตัวคุณด้วย เช่น คุณจะมาใช้เวลากับเพื่อนให้เหมือนตอนที่คุณโสดไม่ได้ หรือการเว้นระยะห่างกับเพื่อนเพศตรงข้าม ตรงนี้จะเป็นการป้องกันความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และแน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิตคู่ คือ “ความซื่อสัตย์” การรักษาคำพูด พูดคำไหน คำนั้น เป็นสิ่งที่คุณต้องทำให้ได้ ถ้าคุณคิดที่จะสานสัมพันธ์นี้ต่อไป

3. การรื้อฟื้น = การคิดป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น

ส่วนใหญ่แล้วการนอกใจสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความรู้สึกไม่มั่นคงในตัวเอง ปฏิกิริยาต่อพฤติกรรมหรือการตัดสินใจของคู่รักที่มีต่อคุณ หรือปมแผลในใจที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เด็ก ซึ่งการหาต้นเหตุของการนอกใจ เป็นการแบ่งปันความคิด ความรู้สึก และเหตุผลที่คุณทำมันลงไป เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสานสัมพันธ์ใหม่ จะได้ไม่กลับไปเจอปัญหาเดิม ๆ และคุณทั้งคู่จะต้องทำความเข้าใจว่า คนในฝันกับชีวิตจริงมันต่างกัน หากคุณเข้าใจข้อนี้ได้ คุณจะลดความคาดหวังในกันและกันได้ และยอมรับด้านที่คุณไม่ถูกใจอีกฝ่ายลงได้

 

4. ความพยายามอยู่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

การรักษาความสัมพันธ์ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก และยิ่งเป็นการรักษาความสัมพันธ์ในครั้งที่สอง ความพยายามนั้นก็จะทวีคูณขึ้นอีก ถ้าอยากให้ความสัมพันธ์ไปรอด ต้องเข้าใจว่าเกิดจากควาพยายาม ของคุณทั้งสองคน คุณไม่สามารถเปลี่ยนอดีตได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันจบลงแล้ว แต่สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ต่างหากล่ะ ที่จะส่งผลต่ออนาคต

สิ่งสำคัญที่จะทำให้ความสัมพันธ์ครั้งนี้ยังคงดำเนินต่อไปได้ ก็คือองค์ประกอบทั้งหมดที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น ขอเพียงคุณอดทน พยายามให้มากพอ แล้วทุกอย่างจะเกิดผลเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *