เปิดเทคนิคเลือกคลีนซิ่งอย่างไรให้เหมาะกับผิวของเรา

สำหรับผู้หญิงอย่างเรา เรื่องแต่งหน้าก็ว่าสำคัญแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือการทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อชะล้างเอาเครื่องสำอางออกไปให้ได้อย่างหมดจด เพราะหากล้างออกไม่หมด สิ่งที่จะตามมาคือสารตกค้าง เกิดการอุดตันของสิว และอาจจะลามไปถึงขั้นหน้าพังได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถใช้คลีนซิ่งแบบไหนก็ได้กับหน้าของเรานะคะ เพราะแต่ละคนก็มีผิวหน้าที่แตกต่างกัน มีเงื่อนไขและข้อจำกัดที่ต่างกันด้วย เราจึงจะพามาเปิดเทคนิคการเลือกคลีนซิ่งให้เหมาะกับผิวของเรากัน

ใครที่มีผิวหน้าธรรมดาถือว่าเป็นความโชคดีของคุณค่ะ เพราะคุณไม่ต้องปวดหัวกับการเลือกคลีนซื่งเหมือนกับคนที่มีสภาพผิวแบบอื่น ๆ สามารถใช้อะไรได้เกือบทุกรูปแบบ เราจึงจะแบ่งสภาพผิวตามประเภทของคลีนซิ่ง พร้อมแนะนำไอเทมเด็ด ๆ ของแต่ละประเภท เผื่อเพื่อน ๆ คนไหนสนใจจะไปตำกัน

 

 

คลีนซิ่งออยล์ (Cleansing Oil)

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าน้ำมัน นั่นหมายความว่าเหมาะสำหรับผิวที่ต้องการน้ำมันอย่างผิวแห้งไปจนถึงผิวธรรมดา รองรับทุกสภาพผิว มีลักษณะเป็นน้ำผสมน้ำมัน ซึ่งสามารถลบทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ซึ่งข้อดีของสูตรออยล์แบบนี้คือ แม้ว่าสาว ๆ จะใช้เครื่องสำอางชนิดกันน้ำ ก็สามารถลบออกได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหลายคนไม่กล้าใช้เพราะกลัวว่าถ้าเป็นออยล์แล้วจะทำให้ผิวอุดตันหรือเปล่า สบายใจหายห่วงได้เลยเพราะคลีนซิ่งประเภทนี้นอกจากจะไม่เกิดเคสแบบนั้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหลังจากทำความสะอาดแล้วอีกด้วย

ไอเทม Must have : Bobi Brown Cleansing Oil (ราคา 1,800 บาท), Three Balancing Cleaning Oil R (ราคา 1,900 บาท), Fancl Mind Cleansing Oil (ราคา 280 บาท), DHC Deep Cleansing Oil (ราคา 1,150 บาท)

 

 

คลีนซิ่งเจล (Cleansing Gel)

มองเผิน ๆ เหมือนโฟมล้างหน้าเลยค่ะ มีลักษณะเป็นเจลใสหรือขุ่น เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวมันและผิวธรรมดา เนื้อเจลจะมีความอ่อนโยนมาก ใช้แล้วผิวหน้าไม่แห้งตึงเพราะคลีนซิ่งส่วนใหญ่มาพร้อมกับมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยในการบำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา ดังนั้น สาว ๆ คนไหนผิวแห้งง่าย ก็ไม่ต้องกังวลใจไปเลยว่าใช้แล้วจะมีอาการแพ้ใด ๆ หรือเปล่า เขาผลิตออกมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้แล้วนั่นเอง แต่อาจจะต้องระวังด้วยนะคะ เพราะในบางยี่ห้อจะมีส่วนผสมของน้ำมัน ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับผิวมัน ทางที่ดีควรอ่านฉลากเพื่อดูส่วนผสมกันพลาดดีกว่าค่ะ

ไอเทม Must have : Curel Makeup Cleansing Gel (ราคา 500 บาท), SK-II Facial Treatment Cleansing Gel (ราคา 2,210 บาท), Eucerin Pro Acne Solution Cleansing (ราคา 890 บาท), IPSA Cleansing Gel EX (ราคา 1,350 บาท)

 

 

คลีนซิ่งน้ำ (Cleansing Water)

เป็นคลีนซิ่งที่รู้จักกันดีและนิยมใช้กันมาก มีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยทั่วไปจะมีการแบ่งย่อยออกไปอีกตามชนิดของผิวเรา ซึ่งคลีนซิ่งชนิดนี้จะมีข้อจำกัดที่ว่าจะต้องใช้คู่กับสำลีเท่านั้นค่ะ เพื่อการทำความสะอาดได้อย่างหมดจด และเราจะต้องนำสำลีไปชุบคลีนซิ่งแล้วนำมาเช็ดหน้าของเราจนกว่าสำลีจะสะอาด ซึ่งบางทีเราก็อาจจะเช็ดได้ไม่เกลี้ยงเท่ากับการใช้แบบนวดหน้าแล้วค่อยล้างน้ำ แต่ข้อดีของคลีนซิ่งแบบนี้ก็มีเหมือนกัน ด้วยความที่เป็นน้ำ ทำให้ไม่เหนียวเหนอะหนะ และยังไม่จำเป็นต้องใช้น้ำล้างออกอีกรอบด้วยค่ะ

ไอเทม Mist have : Ganier Micellar Cleansing Water Pure Active (ราคา 249 บาท), Mizumi Smooth Cleansing Water (ราคา 490 บาท), Nu Formula Mineral Cleansing Water (ราคา 475 บาท), Bioderma Sensibio H2O (ราคา 790 บาท)

 

 

คลีนซิ่งครีม (Cleansing Cream)

ที่พกความเข้มข้นในรูปแบบเนื้อครีมที่มีความหนัก ทำให้คนไม่นิยมใช้กันค่ะ ซึ่งคลีนซิ่งประเภทนี้เหมาะสำหรับผิวธรรมดาไปจนถึงผิวแห้งและแห้งมาก เวลาใช้ก็คล้าย ๆ กับคลีนเซอร์ทั่ว ๆ ไปคือ ทาเกลียบนหน้าแล้วนวด ๆ จากนั้นจะใช้สำลีหรือล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่หากใครมีผิวมันต้องระวังนะคะ ตัวนี้ใช้แล้วหน้าจะมันกว่าเดิม แต่ข้อดีของมันคือด้วยความที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีมทำให้สามารถทำความสะอาดรองพื้นได้อย่างหมดจดเลยล่ะ

ไอเทม Must have : Pixie Rose Cream Cleanser (ราคา 710 บาท), Akin Nourishing Cream Cleanser and Toner (ราคา 995 บาท), KOSÉ Sekkiei Ckeaning Cream (ราคา 1,200 บาท), Pond’s Cold Cream Cleanser (ราคา 329 บาท)

 

 

คลีนซิ่งแผ่น (Cleansing Wipe)

เป็นชนิดที่ทำหน้าที่คล้ายกับทิชชู่เปียกเลยค่ะ และรูปลักษณ์ก็เรียกว่าถอดกันออกมา เพียงแต่เจ้าคลีนเซอร์นี้จะมีสารคลีนซิ่งผสมอยู่ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว เหมาะมากสำหรับใครที่เดินทางบ่อย เพราะว่าพกพาได้สะดวกมาก ๆ พอที่แก้ขัดได้และสะอาดในระดับหนึ่งค่ะ แต่ก็ยังทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่ากับประเภทอื่น ๆ

ไอเทม Must have : Softne Makeup Remover Wipes (ราคา 79 บาท), Senka All Clear Sheet (ราคา 270 บาท), Bifesta Cleansing Sheet Brightup (ราคา 390 บาท), Nivea MicellAir Breathe Cleansing Wipes (ราคา 220 บาท)

 

 

คลีนซิ่งน้ำนม (Cleansing Milk)

คลีนซิ่งน้ำนมมีลักษณะคล้ายกับโลชั่นและน้ำนมนั่นเองค่ะ มีเนื้อเบา ซึ่งบางยี่ห้อนั้นจะมีความเนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมเบา ๆ ช่วยผ่อนคลายผิวหน้าด้วยค่ะ เหมาะสำหรับึนที่มีผิวแพ้ง่ายและผิวผสม โดยเราสามารถที่จะนวดเบา ๆ ที่หน้าแล้วใช้สำลีเช็ดออก หรือจะใช้วิธีการเดียวกับ Cleansing Water ก็ได้ นำสำลีชุบแล้วแล้วจึงเช็ดเครื่องสำอางที่หน้าออกก็ได้เหมือนกัน เรียกว่าสะดวกสบายมาก ๆ

ไอเทม Must have : Bifesta Cleansing Milky Liquid (ราคา 990 บาท), Dior Hydra Life Micellar Milk (ราคา 1,800 บาท), Yves Rocher Sensitive Vegetal Soothing Cleaning Milk (ราคา 450 บาท), Laneige Cream Skin Milk Oil Cleanser (ราคา 1,050 บาท)

สิ่งสำคัญไปกว่าการเลือกคลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวเราก็คือการทำความสะอาดหน้าของเราให้สะอาดหมดจด เพื่อลดสิ่งตกค้างภายในผิว ซึ่งอาจจะเป็นบ่อเกิดของปัญหาผิวหน้าตามมาได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *