เปิดเทคนิคการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองอย่างไรให้สวยไม่แพ้มือหนึ่ง

เทคนิคการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง

ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ อะไรที่ประหยัดได้ก็ควรประหยัดใช่ไหมล่ะคะ แต่บางครั้ง สาว ๆ อย่างเราก็ต้องการจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสวย ๆ บ้าง แต่ทว่า ราคาก็ไม่ถูกอย่างใจคิด โดยเฉพาะเสื้อผ้ามีแบรนด์ เห็นราคา มีขนลุกเลยค่ะ จนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า มันจะมีไหมนะ เสื้อผ้าสวย ๆ แต่ราคาไม่แพง จะโนเนมก็ได้หรือแบรนด์เนมก็ดี มีแน่นอนค่ะ เราเรียกสิ่งนั้นว่า “เสื้อผ้ามือสอง” แต่การจะได้เสื้อผ้ามือสองที่คุณภาพดี เราก็ต้องเลือกเป็น ไม่เช่นนั้นอาจจเหมือนคำกล่าวที่ว่า ตาดีได้ ตาร้ายเสีย เราจึงยกเทคนิคการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง เลือกอย่างไรให้สวย ไม่หลุดเทรนด์ คุณภาพเทียบเท่ามือหนึ่งมาฝากกันค่ะ

หากลองคิดย้อนกลับไป ในสมัยก่อน เสื้อผ้ามือสองยังไม่ได้รับความนิยมเท่าสมัยนี้ เนื่องจากเหตุผลหลาย ๆ อย่าง เช่น จะสะอาดไหม ไม่รู้แหล่งที่มาที่ชัดเจน หลอกขายหรือเปล่า ฯลฯ แต่ในปัจจุบัน เทรนด์ของแฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงไป คนหันมานิยมของและแฟชั่นที่มีความวินเทจ ย้อนยุคหน่อย ๆ ยิ่งดูมีสไตล์ ทำให้ทัศนคติการซื้อเสื้อผ้ามือสองเปลี่ยนแปลงไป สำหรับการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง ดูเทคนิคได้ดังนี้

1. เลือกแบบที่เราชอบและราคาถูกใจ

โดยทั่วไปแล้ว การขายเสื้อผ้ามือสองก็มีความคล้ายคลึงกับการขายเสื้อผ้าใหม่ หรือของประเภทอื่น ๆ ตรงที่ ในแต่ละร้านจะมีสินค้าที่เหมือนกัน รูปแบบเดียวกัน และราคาที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่ โดยช่วงเวลาในการขายนั้น จะถูกปล่อยออกมาตามเทรนด์แฟชั่นเหมือนมือหนึ่งเปี๊ยบเลยค่ะ ดังนั้นเราจะต้องค่อย ๆ เลือก ไม่เช่นนั้น หากด่วนใจเร็ว ซื้อไปแล้ว พอเดินไปถึงร้านท้ายอาจรู้สึกเสียดาย

2. ตรวจสอบสภาพเสื้อผ้าและรอยตำหนิ

แน่นอนว่าการจะได้เสื้อผ้าที่สวยเหมือนใหม่ได้นั้น เราจำเป็นต้องเช็คให้ละเอียดว่า สภาพเสื้อเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสีของเสื้อผ้า ถ้าเกิดสีซีดหรือมีรอยเปื้อน จะรับได้หรือเปล่า ซึ่งควรเช็คในทุก ๆ จุดของเสื้อ เช่น ปกเสื้อด้านใน คอเสื้อ ปลายแขนเสื้อ ปลายขากางเกง ขอบกระโปรงและกางเกง ทั้งด้านในและด้านนอก เช็คให้ละเอียด ซึ่งจุดที่ได้กล่าวมานั้น เป็นจุดที่สามารถเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย นอกจากนี้ ควรตรวจว่าเสื้ออยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ คอย้วยหรือเนื้อผ้าเป็นขนด้วยไหม

3. ราคาและสภาพเสื้อผ้าไม่จำเป็นต้องไปในทิศทางเดียวกัน

เสื้อผ้าบางตัวอาจมีรอยขาด ถ้านำไปเย็บ แก้ไขแล้วเราจะโอเคไหม ถ้าหากต้องนำไปแก้ในราคาที่สูงกว่าที่ซื้อ ถ้าชอบมากแต่แพงก็อาจจะกัดฟันซื้อ หรือถ้ารู้สึกไม่โอเคก็แค่ตัดใจไม่ซื้อ เรื่องนี้เป็นเรื่องความพึงพอใจของตัวเอง ไม่มีถูกไม่มีผิดค่ะ

4. เลือกขนาดที่เราใส่ได้

ข้อนี้อ่านเผิน ๆ เหมือนเป็นสิ่งที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่ว่าบางคนมักพลาดกับไซซ์ของเสื้อผ้า โดยเฉพาะเสื้อผ้าแบรนด์ที่ผลิตในต่างประเทศ ซึ่งไซซ์อาจจะไม่ตรงหรือคลาดเคลื่อนกว่าไซซ์ของไทย

สิ่งที่ควรทำหลังจากที่ซื้อเสื้อผ้ามือสองมาแล้ว

ขึ้นชื่อว่าเสื้อผ้ามือสอง เราต่างไม่รู้ที่มาที่แน่ชัด ดังนั้นเรื่องสำคัญมากในการจัดการเสื้อผ้ามือสองหลังจากที่ซื้อมาแล้ว คือความสะอาด หากทำความสะอาดไม่ดีอาจจะนำโรคทางผิวหนังมากมายมาสู่ตัวเรา เช่น โรคกลาก เกลื้อนจากเชื้อรา ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงและคัน ดังนั้น สิ่งแรกที่เราควรทำ หลังจากที่ตัดสินใจซื้อเสื้อผ้ามือสองมาแล้วก็คือ การซักทำความสะอาดก่อนนำมาใส่ ไม่ต่างจากเสื้อผ้ามือหนึ่งที่เราจำเป็นต้องซักก่อนใส่ ด้วยการนำเสื้อผ้ามาแช่ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวประมาณ 15 – 20 นาที หลังจากนั้นนำมาตากแดดให้แห้ง แล้วจึงนำเสื้อผ้าไปแช่ในน้ำยาซักผ้าอีกประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะนำไปซักและตากแดดจัดหรือตากในที่ที่อากาศถ่ายเท

การเลือกซื้อหรือเลือกใส่เสื้อผ้ามือสองอยู่ที่ความชอบและสไตล์ของเรา โดยจะต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญ ไม่ว่าเสื้อผ้านั้นจะมือหนึ่งหรือมือสอง เท่านี้เราก็จะมีเสื้อผ้าสวย ๆ เหมือนใหม่ จับมาแมตช์ให้สวย ดูดี ในงบประมาณสบายกระเป๋า ขอให้มีความสุขกับการเลือกซื้อนะคะ

 

45 thoughts on “เปิดเทคนิคการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองอย่างไรให้สวยไม่แพ้มือหนึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *