8 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทานแล้วดี ห่างไกลโรค

เคยคิดกันไหมคะ ว่าอาหารที่เราทานในแต่ละวันมันดีต่อสุขภาพเราแล้วจริง ๆ หรือ แล้วอาหารเพื่อสุขภาพ จริง ๆ แล้วต้องเป็นเพียงแค่อาหารคลีนเท่านั้นหรือไม่ เชื่อแน่ว่าหลายคนคงเคยสงสัยกับประเด็นนี้เหมือนกัน ต้องบอกตรงนี้เลยค่ะ อาหารเพื่อสุขภาพไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารคลีนที่เขาทำ ๆ กัน เพราะทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับสัดส่วนและคุณค่าทางอาหารที่เหมาะสมในแต่ละวันนั่นเอง เพราะฉะนั้น เราจึงจะมาแนะนำอาหารธรรมดา ราคาไม่แพง เพื่อสุขภาพ ทานแล้วดี มีประโยชน์ ช่วยลดโรคได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม

 

1. ขนมปังแซนวิชทูน่า

ใครจะคิดว่าขนมปังแซนวิชทูน่าธรรมด๊าธรรมดาจะมีประโยชน์ อาหารเช้าที่หลาย ๆ คนมักพกไปทานในชั่วโมงเร่งรีบ ที่ทานแล้วอิ่มท้องในระดับหนึ่ง อุดมไปด้วยโปรตีนจากไข่และปลาทูน่า ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นใช้เป็นไข่ขาวซึ่งให้แคลอรี่ที่ต่ำ แล้วใส่ทูน่าลงไปแทนไข่แดง ให้ขนมปังอย่างโฮลวีท หรือขนมปังธัญพืช เสริมด้วยผักกาดแก้วหรือมะเขือเทศหั่นฝานก็จะได้รับสารอาหารและวิตามินที่ครบถ้วน ไม่ต้องแต่งเติมเสริมอะไรมาก เน้นรสธรรมชาติ เหมาะสำหรับทุกเพศและทุกวัยเลยค่ะ

 

2. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

เอาใจสายผัก อาหารที่ทานง่าย ๆ แต่สดชื่นด้วยสารพัดมาพร้อมกับแป้งบาง ๆ ให้พอได้คาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงานสักเล็กน้อย ตัดพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ ไส้ด้านในนั้นเราจะใช้เป็นผักล้วนหรือใส่โปรตีนอย่างกุ้งลวก ปูอัด อกไก่ หรือหมูสับร่วนก็ได้ค่ะ แต่หากใครไม่ชอบแป้งเส้นก๋วยเตี๋ยวสามารถเปลี่ยนมาเป็นวุ้นเส้นก็ได้เหมือนกัน แล้วแต่วัตถุดิบที่เรามี หรือถ้าจะให้ได้สุขภาพดียิ่งขึ้น ก็จัดไปด้วยการใช้ผักห่อแทนแป้งไปเลย ก็จะได้แคลอรี่ที่ต่ำ แต่แน่นด้วยวิตามินตากผักเน้น ๆ ถ้าใครกำลังลดน้ำหนัก เมนูนี้เหมาะมาก ๆ เลย

 

3. แกงเขียวหวานไก่

ใครจะคิดว่าแกงเขียวหวานไก่จะเป็นอาหารสุขภาพได้ด้วย เมนูไทย ๆ เป็นที่ชื่นชอบทั้งในคนไทยและคนต่างชาติ ด้วยรสชาติที่เผ็ดพอปะแล่ม ๆ หวาน ๆ ทานง่าย ถูกอกถูกใจใครหลายคน เป็นเมนูกับข้าวที่หากได้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งฟิน หรือจะทานคู่กับขนมจีนก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ประโยชน์ที่เราได้ก็มาจากความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงนี่ล่ะค่ะ เครื่องแกงที่ได้จากเครื่องเทศสมุนไพรไทยนานาชนิด ที่มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรค ซึ่งพริกที่อยู่ในเครื่องแกงมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า กรดแคปไซซินกับเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา แล้วยังมีผักสดที่นำมากินแนมแกล้มกันไป อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ส่วนเนื้อไก่ยังมีโปรตีนและวิตามินบีที่ช่วยบำรุงสมองและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ด้วยค่ะ

 

4. ส้มตำ ไก่ย่าง

เมนูที่ถูกใจสาว ๆ หลายคนที่ทานง่าย ทำง่าย แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย ด้วยรสชาติของส้มตำที่แซ่บลืม ยิ่งทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าส้มตำจะมีประโยชน์กับร่างกาย เพราะมะละกอมีสรรพคุณช่วยล้างพิษในลำไส้ มะเขือเทศช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนใส เมื่อนำมาทานคู่กับไก่ย่างแล้วยิ่งเข้ากันดี เพราะเราจะได้โปรตีนแน่น ๆ ที่ช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรงยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ ที่สำคัญเมนูนี้ช่วยเสริมต้านทานความชราได้ด้วยนะคะ อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงรีบไปเตรียมครกและสากกันแล้ว

 

5. สุกี้ผักรวม

อาหารไร้ไขมันที่สุขภาพดี ทานง่าย แถมยังทำได้ไม่ยากอีกด้วยค่ะ ผักนานาชนิดที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์จากธรรมชาติ พร้อมวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสุกี้แห้งหรือน้ำก็ล้วนแล้วแต่ได้สารอาหารเน้น ๆ เหมือนกัน ทานคู่กับน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด จะได้ช่วยเพิ่มรสชาติให้ไม่จิดจนเกินไปนัก หรือหากใครคิดว่าทานแต่ผักแล้วไม่อิ่มท้อง อาจจะใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วยเล็กน้อยตามใจชอบค่ะ เมนูนี้นับว่าเป็นเมนูที่จะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง แถมผิวพรรณยังเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ อ่อนเยาว์เพราะในผักมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกายของเรา

 

6. แกงเลียงกุ้งสด

อาหารไทยที่ขึ้นชื่ออุดมไปด้วยสารพัดผักที่มีสรรพคุณทางยาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ฟักทอง บวบ หัวปลี น้ำเต้าอ่อน ตำลึง ข้าวโพดอ่อน และผักที่คุณค่าสูงที่ขาดไม่ได้อย่างใบแมงลัก ทำให้แกงเลียงมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งใบแมงลักนี้มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด และเหมาะมากสำหรับคุณแม่หลังคลอด เพราะจะช่วยเพิ่มน้ำนมอีกด้วย

 

7. ข้าวยำ

อาหารขึ้นชื่อของทางภาคใต้ เป็นเมนูข้าวแซ่บ ๆ ที่ทานแล้วสุขภาพดีสุด ๆ เพราะอัดแน่นไปด้วยสมุนไพรมากมาย ทานคู่กับผักที่มากันทั้งสวน ซึ่งในปัจจุบันเราข้าวยำได้มีการประยุกต์ออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบดั้งเดิมอย่างข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวยำสมุนไพร ข้าวยำเกาหลี นอกจากจะอร่อยแล้วยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายที่ได้ไฟเบอร์จากผักด้วยค่ะ

 

8. เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ

ขึ้นชื่อว่าเต้าหู้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบชั้นดีที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ทานแล้วอิ่มท้อง แต่ไม่แน่นท้องเพราะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เพิ่มรสชาติด้วยโชยุสไตล์ญี่ปุ่น โรยหน้าด้วยไชเท้าขูดฝอยและหอมญี่ปุ่น ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองมีฟิน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนูธรรมดา ๆ แต่ได้สุขภาพ นอกจากจะอร่อย รสชาติดีแล้วยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้อีกเยอะเลยค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *