How to เลือกทรงผมยังไงให้เข้ากับรูปหน้า แบบไหนรอดและปัง

มีใครเคยเป็นบ้างคะ อยากตัดผมทรงนั้น ทรงนี้ แต่ใจก็กลัวว่าตัดไปแล้วจะเข้ากับหน้าของเราหรือเปล่า เพราะหากตัดไปแล้ว เกิดไม่เข้ากัน จะแก้ใหม่ก็เป็นไปได้ยาก คงต้องอดทนรอจนกว่าผมจะยาวกลับสู่ทรงเดิม แต่ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งไม่มีว่าตัดทรงไหนก็รอด ว่าแต่เคล็ดลับมันคืออะไรกันนะ อันที่จริงแล้วไม่มีเคล็ดลับอะไรเลยค่ะ เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่กับเบ้าหน้า เอ๊ย รูปหน้าของเรานั่นเอง ดังนั้น วันนี้เลยจะมาแนะนำ How to ตัดผมยังไงให้เข้ากับรูปหน้า ที่รับรองว่ารอดและปัง

รูปหน้ามีแบบไหนบ้างนะ

ก่อนที่จะเราจะคิดว่าควรจะทำผมทรงไหนดีที่จะเหมาะกับรูปหน้าของเรา อันดับแรกเราจะต้องรู้ก่อนว่าตัวเรามีรูปหน้าแบบใด เพราะรูปหน้าละแบบก็จะรองรับทรงผมที่ตัดออกมาแล้วจะดูดีที่ต่างเรา โดยเราแบ่งรูปหน้าหลัก ๆ ออกเป็น 5 แบบ ดังนี้

 

1. หน้ารูปไข่

เรียกว่าเป็นใบหน้าในฝันสำหรับใครหลายคน การจะดูว่าเรามีใบหน้ารูปไข่หรือไม่นั้น ให้ลองนำปากกามาเทียบกับใบหน้าดูค่ะ ให้ดูตั้งแต่แนวไรผมจนถึงคิ้ว คิ้วจนถึงจมูก และปลายจมูกจนถึงคาง จะต้องมีสัดส่วนอยู่ที่ 1 : 1 : 0.8 โดยที่ปลายจมูกถึงคางจะสั้นกว่าส่วนอื่น ๆ
อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่าใบหน้ารูปไข่เป็นรูปหน้าที่ใครก็อยากมีเพราะสามารถเข้ากันได้ทรงผมทุกรูปแบบ ซึ่งทรงผลที่แนะนำนั้นควรเป็นทรงผมที่ดูพิเศษกว่าทรงอื่น ๆ เพราะนั่นจะทำให้คุณดูโดดเด่นขึ้นมาได้ไม่ยากเลยค่ะ อีกทั้งยังเปลี่ยนให้คุณเป็นสาวที่ดูทันสมัยขึ้นด้วย

 

2. หน้าทรงกลม

ในบ้านเรารูปหน้ามีให้เห็นไม่น้อยเลยค่ะ แต่หากใครจะวัดสัดส่วนว่าตัวเรามีรูปหน้าแบบนี้หรือไม่ สามารถวัดสัดส่วนของใบหน้าด้านซ้าย ขวา และบน ล่าง จะมีสัดส่วนที่เท่า ๆ กัน เพียงแต่ว่าช่วงแก้มนั้นจะออกมาเยอะหน่อย ทำให้สาว ๆ หลายคนรู้สึกว่าหน้าอ้วน
ปัญหาหลัก ๆ ของสาว ๆ ที่มีรูปหน้าแบบนี้นั้น คือถ้าตัดผมทรงไหนแล้วหน้าจะดูใหญ่ไหม จะดูอ้วนหรือเปล่า ดังนั้นเราขอแนะนำทรงผมที่จะช่วยให้ใบหน้าดูเล็กและเรียวขึ้น นั่นคือ ทรง Build Perm หรือทรงผมยาวประบ่าแต่ทำลอนปลายคล้าย ๆ กับตัว C ให้บานออกมาเล็กน้อย ทรงนี้จะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูยาวขึ้นและเล็กลง หรือจะลองทรง Low bun ด้วยการมัดผมมวยต่ำสักหน่อย ก็จะช่วยให้หน้าของเราดูเรียวขึ้นได้เช่นกันค่ะ

 

3. หน้าเหลี่ยม

เป็นรูปหน้าที่ไม่ค่อยเจอในสาวไทยเท่าไหร่นักค่ะ แต่พบได้บ่อยมากในสาวเกาหลี โดยสัดส่วนของหน้ารูปทรงนื้ บริเวณหน้าผากและแก้มจะมีพื้นที่ใหญ่กว่าจมูก ตา และปาก อีกทั้งยังไม่ค่อยมีส่วนโค้งให้เห็นนัก
การที่จะทำให้คนรูปหน้าเหลี่ยมมีใบหน้าที่ดูเล็กลงนั้น เราขอแนะนำทรง Hershey Cut ทรงยอดฮิตของเหล่าสาวกแอนนิเมะ เป็นทรงที่มีความเป็นธรรมชาติ ชิลล์ ๆ ทำให้หน้าดูเล็กลง โดยผมด้านหน้าก็ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะมากสำหรับใครรูปหน้านี้ แล้วไม่ต้องการเซตหรือจัดทรงที่มาก และอีกทรงอย่าง Natural Up เหมาะมากสำหรับคนที่ลูกผมเยอะ มัดเป็นบันเบา ๆ ขึ้นด้านบน หรือช่วงกลางศีรษะ แล้วค่อย ๆ จับผมข้าง ๆ ขึ้นไปแบบเบา ๆ หลวม ๆ

 

4. หน้าทรง 5 เหลี่ยม

หลายคนอาจกำลังขมวดคิ้วกันอยู่ว่า หน้าทรง 5 เหลี่ยมมันมีด้วยเหรอ จริง ๆ แล้วรูปหน้าแบบนี้จะมีโหนกแก้มสูงและใบหน้าเหลี่ยม โดยทั่วไปเราจะพบในแถบยุโรปซะมากกว่า ซึ่งรูปหน้าเช่นนี้จะเพิ่มลุคให้ดูเซ็กซี่มากขึ้น
ปัญหาของคนที่มีใบหน้าเช่นนี้คือ ปัญหากรอบหน้าที่มากวนใจทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ดังนั้นเราแนะนำทรง Face Line Cut ตัดผมตรงกรอบหน้าให้ดูสมูทต่อกันยาวไปจนถึงช่วงกราม จะช่วยบังช่วงกรอบหน้าบริเวณโหนกแก้ม จนถึงคาง หรือจะทรง Fork Bang อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันนักในบ้านเรา แต่หากพูดถึงทรงผมหน้าม้า ทุกคนจะต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน นอกจากจะช่วยให้หน้าดูมีสัดส่วน แถมยังดูเด็กขึ้นด้วยค่ะ

 

5. หน้ายาว

ใบหน้าทรงนี้จะมีสัดส่วนความยาวของใบหน้าที่มากกว่าความกว้างนั่นเอง โดยบางคนจะมีช่วงปลายจมูก – คาง ยาวกว่าช่วงหน้าผาก-คิ้ว หรือคิ้ว – ปลายจมูก
ทรงผมที่เหมาะกับสาวๆ ที่หน้ายาว ควรจะช่วยให้หน้าดูสั้นลงเล็กน้อย เพราะสาวๆ ที่มีใบหน้าสั้นจะดูเด็กมากกว่า เราแนะนำทรง Frill Perm ทรงนี้เป็นทรงที่สาวๆ จะดัดลอนตั้งแต่ช่ว ปลายผม และตัดผมหน้าม้า ช่วยบังความยาวส่วนหน้าผ้า โดยตัดบางๆ พอนะ ช่วยให้ดูเด็กลง และยังลุคน่ารักขึ้นด้วย หรือจะเป็นทรง Bonnie Perm มองเผินๆ อาจจะเหมือนทรงดอกเห็ดนะ เป็นผมบ๊อบที่ยาวประมาณคางของเรา แล้วดัดปลาย C Curve จัดผมให้ดูมีวอลลุ่ม ทำให้ดูน่ารักและดูเด็กลงอีกด้วย หน้าของเราจะดูสั้นลงเล็กน้อยนะ

เพียงแค่รู้รูปทรงใบหน้าของเรา การเลือกทรงผมก็จะกลายเป็นเรื่องที่สนุกขึ้นแล้วล่ะค่ะ อย่าลืมเปลี่ยนลุคของตัวเองด้วยทรงผมสไตล์แจ่ม ๆและเข้ากับหน้าของเรานะคะ

79 thoughts on “How to เลือกทรงผมยังไงให้เข้ากับรูปหน้า แบบไหนรอดและปัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *