เทคนิคยกกระชับหน้าสำหรับผู้หญิงแต่ละช่วงวัย

เคยได้ยินมาว่า ทำบุญสวยชาติหน้า ทำหน้าสวยชาตินี้ โดยเฉพาะเรื่องริ้วรอยกับวัยที่โรยรา จนหลายคนพยายามหาวิธีที่จะมาหยุดยั้งและชะลอเพื่อต่อต้านริ้วรอยให้คงความอ่อนเยาว์นั้นให้ได้นานที่สุด แม้ว่าวิธีนั้นจะไม่สามารถทำให้ผิวหน้ากลับมาเต่งตึงเหมือนสาวแรกรุ่นก็ตาม แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยจริงไหมคะ ผิวที่ไม่เคยได้รับการบำรุง ย่อมเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนกว่าผิวที่ได้รับการเอาใจใส่ บำรุงดูแล ซึ่งแต่ละวัยก็มีปัญหาที่แตกต่างกัน เราจึงนำเทคนิคการยกกระชับหน้าสำหรับผู้หญิงแต่ละช่วงวัยมาฝากกัน

1. การฉีดฟีลเลอร์

การยกกระชับหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ด้วยความที่ภายใต้โครงการสร้างผิวจะมีเนื้อเยื่อที่เชื่อมกันอยู่ คอยดึงจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง เมื่ออายุมากขึ้น เนื้อเยื่อดังกล่าวนี้จะเกิดการหย่อนตัวลง เราจึงต้องใช้สารไฮยาลูโรนิค เอซิด (Hyaluronic Acid) เพื่อเข้าไปเติมเต็มพื้นที่ในผิวหน้าและช่วยพยุงเนื้อเยื่อจุดที่หย่อนคล้อย สารตัวนี้จะเป็นสารที่หล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ ช่วยอุ้มน้ำ มีความยืดหยุ่นสูง จึงตอบโจทย์การแก้ปัญหาหย่อนคล้อย พร้อมยกกระชับผิวหน้าให้กลับมาดูอิ่มฟู ต้านการเกิดริ้วรอยและการยุบตัวของผิว ซึ่งฟิลเลอร์ตัวนี้จะมีความคงตัวและข้นกว่าฟิลเลอร์ชนิดอื่น ๆ

2. ร้อยไหม

เป็นอีกเทคนิคที่นำมาใช้ในการยกกระชับหน้า สามารถทำได้โดยการร้อยไหมละลายที่สามารถสลายตัวได้เอง เพื่อให้เกิดการกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ขึ้นมา ส่งผลให้เกิดการสร้างคอลลาเจนรอบ ๆ เส้นไหม ซึ่งทิศทางในการร้อยไหวจะร้อยด้วยเส้นไหมจำนวนหลาย ๆ เส้นร้อยกันเป็นร่างแห ทำให้เกิดการตึง ใบหน้าจึงถูกยกกระชับขึ้น ตึงขึ้นนั่นเอง

 

3. อัลเทอรา (Ulthera)

เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นเสียงที่มีความถี่สูงในการช่วยยกกระชับผิว และต่อต้านริ้วรอย มีความแม่นยำสูงมากในการทำงานลงไปในระดับชั้นผิวที่ลึก โดยไม่ทำให้ผิวเกิดบาดแผล ซึ่งหลังจาการทำแล้วไม่จำเป็นต้องพักผิว สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ

4. Thermage

เทคโนโลยีอีกตัวหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มการใช้คลื่นเสียงแต่เป็นคลื่นเสียงวิทยุ ด้วยการกระจายความร้อนไปยังใต้ผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้ยกกระชับขึ้น

5. HIFU

จัดเป็นเทคโนโลยีในประเภทเดียวกับคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงแต่จะใช้พลังงานที่ต่ำกว่า และเจ็บน้อยกว่า ดังนั้นเทคนิคนี้จึงมีผู้ที่นิยมทำกันมาก โดยเฉพาะในผู้ที่อายุน้อยกว่า 30 ปี

 

ความแตกต่างของปัญหาริ้วรอยในแต่ละช่วงวัย

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าผิวในแต่ละช่วงวัยจะมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการยกกระชับใบหน้าจึงต้องใช้เทคนิคให้เหมาะสมกับวัยเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

ช่วงวัย 30 ปี

ในช่วงต้นวัยเลข 3 นั้น ผิวจะมีการเปลี่ยนแปลง ผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวมีความแห้ง ขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื่น ยิ่งพอเข้าอายุ 35 ปี เกราะป้องกันชั้นผิวจะอ่อนแอลง กระบวนการทำงานของเซลล์ผิวช้าลง ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น รูขุมขนใหญ่ขึ้น หน้าจะดูหยาบขึ้น
เทคนิคการรักษา: การฉีดฟิลเลอร์, HIFU, Thermage

ช่วงวัย 40 ปี

เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างจริงจัง ผิวหน้าจะแห้งและหยายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื้อเยื่อผิวในชั้นหนังแท้สูญเสียความสามารถในการกักเก็บน้ำ กรอบหน้าเปลี่ยนจากการหย่อนคล้อยของผิวในชั้นลึก
เทคนิคการรักษา : ร้อยไหม, Ulthera

ช่วงวัย 50 ปึขึ้นไป

ความสามารถในการผลิตไขมันของชั้นผิวลดลง ทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ เกิดริ้วรอยเพิ่มขึ้น การสร้างเซลล์ผิวใหม่ก็ทำได้ลดลง และผิวยังมีความบางและไวต่อแสงมากขึ้น

เทคนิคการรักษา : ร้อยไหม, Ulthera

การยกกระชับด้วยเทคนิคข้างต้นนี้ ข้อดีคือไม่ต้องเจ็บตัวมากในการศํลยกรรม แต่ทางที่ดีสุดที่คงผิวให้มีความกระชับได้นาน ๆ คือ การเริ่มต้นดูแลผิวหน้าของตนเองตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ นะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *