สารพันปัญหาการแพ้เครื่องสำอางที่คุณป้องกันได้

เพราะความสวยงามเป็นของคู่กันของผู้หญิง จึงมีเครื่องสำอางออกมาเพื่อช่วยเสริมความงามให้กับผู้หญิงอย่างง่าย ๆ และไม่เจ็บตัว แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะกับเครื่องสำอางทุกประเภท บางคนอาจจะไวต่อสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง แล้วเกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งการแพ้เครื่องสำอางอาจจะอันตรายกว่าที่เราคิด หลายคนคงเกิดคำถาม แล้วแบบนี้เราจะมีวิธีสังเกตอย่างไรว่าตัวเรามีอาการแพ้หรือไม่ หรือเครื่องสำอางแบบไหนที่จะมีสารก่อให้เกิดการแพ้ สาว ๆ คนไหนไม่อยากหมดสวย ปักหมุดรอไว้ได้เลย

การแพ้เครื่องสำอางคืออะไร

เป็นปฏิกิริยาอาการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสกับเครื่องสำอาง จากส่วนประกอบของน้ำหอมหรือสารแต่งกลิ่น และสารกันเสีย ซึ่งสารประเภทต่อไปนี้ที่อยู่ในเครื่องสำอางมักก่อให้เกิดอาการแพ้

น้ำหอม (Fragrance) เป็นสาเหตุของอาการแพ้ที่พบได้บ่อยที่สุดเลยค่ะ โดยเราสามารถสังเกตที่ฉลากก่อนเลือกซื้อทุกครั้ง เช่น

– Unscented : ผลิตภัณภัณฑ์นั้นปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม

– Hypoallergenic fragrance : ผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของน้ำหอม และมีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้ ในปริมาณที่น้อย

สารกันเสีย (Preservatives) โดยทั่วไปในเครื่องสำอางมักมีส่วนผสมของสารกันเสียเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่ผิวหนัง อีกทั้งยังป้องกันการเสื่อมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ด้วยค่ะ ตัวอย่างสารกันเสียในเครื่องสำอาง เช่น Paraben Imidazolidinyl urea Formaldehyde (หรือฟอร์มาลีนที่เรารู้จักนั่นเอง)

สารพาราฟีนิลีนไดอะมีน (p-Phenylenediamine, PPD) ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น หน้าและคอบวม ผื่นแพ้จากการสัมผัส เป็นต้น

 

อาการแพ้เครื่องสำอาง

อาการแพ้เครื่องสำอางที่พบได้บ่อย จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. การระคายเคือง จะเป็นผื่นระคายสัมผัส เกิดจากการระคายเคือง อาจเกิดได้จาก AHA (กรดผลไม้) BHA ยารักษาสิว รวมถึงผลิตภัณฑ์สครับหรือขัดหน้า ซึ่งผู้แพ้จะมีอาการแสบหรือคัน โดยอาการจะแสดงขึ้นทันทีที่ใช้หรือเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

2. การแพ้ จะเป็นผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งเราจะพบได้บ่อยในเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำหอมหรือสารแต่งกลิ่น และสารกันเสีย ก่อให้เกิดอาการคัน มีผื่นแดง โดยอาการจะเกิดขึ้นหลังจากการใช้เครื่องสำอางไปสักพัก ซึ่งจะกินระยะเวลานานกว่าการแพ้แบบระคายเคือง

วิธีรักษาอาการแพ้

หากใช้ไปแล้ว มีอาการแพ้ดังที่กล่าวไปข้างต้นแต่ไม่รุนแรง ให้หยุดใช้ทันที เพราะจะสามารถหายได้เอง แต่ถ้ามีอาการแพ้ที่รุนแรงขึ้น แนะนำควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ ข้อสำคัญคือ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนเสมอ

 

Person suffering from rush. Hives, fever, stress, chickenpox flat vector illustration. Illness, epidemics, virus concept for banner, website design or landing web page

วิธีสังเกตเครื่องสำอางที่ทำให้แพ้

1. สังเกตอาการแพ้ของตนเองหลังจากที่ใช้เครื่องสำอางที่ไม่เคยใช้มาก่อน

2. หากอาการแพ้เกิดขึ้นหลังจากการใช้เครื่องสำอางหลายชนิด ควรหยุดการใช้ทุกชนิด จากนั้นเริ่มใช้ทีละอย่าง พร้อมสังเกตอาการใน 1 – 2 สัปดาห์ หากไม่แพ้สามารถทดลองเครื่องสำอางตัวอื่นได้ แต่ถ้าแพ้ให้เลิกใช้แบบถาวร

3. การทดสอบอย่างง่าย ๆ ว่าเราจะแพ้เครื่องสำอางหรือไม่ ทำได้โดย ทาเครื่องสำอางลงบนท้องแขนขนาดเท่ากับเหรียญ ทาเช้าเย็น ซ้ำไปมาตลอด 1 สัปดาห์ และสังเกตอาการ

วิธีป้องกันการแพ้เครื่องสำอาง

สำหรับใครที่อยากเสี่ยงที่จะต้องเกิดอาการแพ้จากพวกเครื่องสำอางที่ซื้อมาแล้วล่ะก็ เรามีคำแนะนำวิธีป้องกันการแพ้เครื่องสำอางมาฝากกันค่ะ สามารถทำได้ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันเสีย และสารแต่งกลิ่นอื่น ๆ

2. เลือกซื้อเครื่องสำอางที่เชื่อถือได้ มีฉลากบอกรายละเอียดอย่างชัดเจน

3. ทุกครั้งก่อนการซื้อควรพิจารณาและตรวจสอบส่วนผสมอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน

4. ก่อนจะใช้เครื่องสำอางทุกชนิด ควรผ่านการทดสอบการแพ้ทางผิวหนังเบื้องต้น โดยทาที่ท้องแขนเพื่อสังเกตอาการที่เกิดขึ้น

5. พบแพทย์เพื่อทดสอบทางผิวหนัง หาสารส่วนประกอบว่ามีสารใดบ้างที่ตัวเราแพ้

การแพ้เครื่องสำอางไม่ใช่เรื่องไกลตัว ก่อนการซื้อ เราควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ถ้าอยากสวย ควรสวยอย่างปลอดภัยนะคะ

 

 

82 thoughts on “สารพันปัญหาการแพ้เครื่องสำอางที่คุณป้องกันได้

  1. Rastrear Teléfono Celular says:

    Rastreador de teléfono celular – Aplicación de rastreo oculta que registra la ubicación, SMS, audio de llamadas, WhatsApp, Facebook, fotos, cámaras, actividad de Internet. Lo mejor para el control parental y la supervisión de empleados. Rastrear Teléfono Celular Gratis – Programa de Monitoreo en Línea. https://www.xtmove.com/es/

  2. Rastrear teléfono says:

    Instalación simple y descarga gratuita, no se requieren conocimientos técnicos y no se requiere raíz.Grabacion de llamadas, Grabacion de entorno, Ubicaciones GPS, Mensajes Whatsapp y Facebook, Mensajes SMS y muchas características mas.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *