5 ปัญหาความสัมพันธ์ ที่ทุกคู่ต้องเจอ เคลียร์ก่อน แฮปปี้ก่อน

ใคร ๆ ก็อยากมีความรักกันทั้งนั้น แต่พอมีแล้ว ไหนมันไม่แฮปปี้เหมือนในละคร ทะเลาะกันสารพัดเรื่อง เชื่อว่าคนมีความรักหลายคนต้องเคยเกิดความรู้สึกหรือเกิดเหตุการณ์คล้าย ๆ กันนี้ ส่วนใครที่กำลังโสด หรือกำลังอยากมีความรัก ต้องรีบรู้ปัญหาความสัมพันธ์ รับรองเลยว่า ใครเคลียร์ก่อน แฮปปี้ก่อน เพราะอย่างไรเสียถ้าคิดจะมีแฟน ก็จะต้องเจอปัญหาอยู่แล้วค่ะ

1. ไม่มีเวลาให้กัน

ปัญหานี้เชื่อเถอะว่าทุกคู่จะต้องเคยเจอ ไม่ช่วงเวลาใดก็ช่วงเวลาหนึ่ง แม้ว่าแรก ๆ อาจจะรักกันมาก ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอถึงจุดหนึ่งที่หมดโปรไป ต่างคนต่างไม่มีเวลาให้กัน หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเริ่มไปมีเวลาของตัวเองจนลืมเวลาระหว่างกัน ทั้งที่จริงแล้ว เวลา คือปัจจัยสำคัญของชีวิตคู่ที่จะทำให้ชีวิตรักยืนยาวหรือสั้น ลงได้ เพราะทุกความรักล้วนต้องใช้เวลาในการเรียนรู้กันและกันนั่นเองค่ะ บางคู่รักแม้จะคบกันมานานแล้ว แต่กลับไม่ได้เรียนรู้อะไรกันมาก ไม่เหมือนกับบางคู่ที่แม้จะคบกันไม่นานแต่กลับรู้จักและรู้ใจกันเยอะกว่าได้ ทั้งหมดนี้ล้วนขึ้นอยู่กับเวลาที่อยู่ด้วยกันค่ะ และที่สำคัญกว่านั้นคือ Quality Time ถ้าอยู่ด้วยกันก็จริง แต่ไม่มีปฏิสัมพันธ์หรือให้ความสนใจกัน เช่น ต่างคนต่างกดมือถือ แบบนี้ก็เรียกว่าเป็นเวลาที่ไม่มีคุณภาพ
เพราะฉะนั้น เมื่อเรามีแฟน เราจะต้องแบ่งเวลาในชีวิตให้กับคนรักของเราบ้างนะคะ ถ้าไม่มีเวลาให้กันแล้ว เวลาก็จะเป็นตัวการที่ทำให้ชีวิตคู่ของเราพังลงได้เลยล่ะ เพราะเมื่อไม่มีเวลาให้กัน บางคนก็อาจจะคิดว่า ไม่มีเขาเราก็อยู่ได้ แล้วเราจะมีเขาไปทำไม ถ้าอีกฝ่ายรู้สึกแบบนี้จะยิ่งแย่ ต้องรีบหาเวลาให้กันและกันแล้วล่ะ

2. ความคิดต่างกัน

หลายคู่เลยค่ะที่สุดท้ายแล้ว ผลลัพธ์ออกมาเป็นต้องแยกทางกัน และเหตุผลยอดฮิตที่ให้กันคือ ความคิดต่างกัน เคยสงสัยไหมคะว่าความคิดต่างกันคืออะไร แม้ว่าเราจะคลิกกันมาตั้งแต่ต้น แต่พอเริ่มอยู่ด้วยกันไปเรื่อยๆแล้วก็อาจจะต้องมีบ้างที่ไม่เข้าใจกัน ลองคิดง่ายๆเลยนะคะ จริงๆแล้วคนเราทุกคนก็มีความแตกต่างกันอยู่แล้วเป็นธรรมชาติ ไม่มีใครเหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นหรอก จริงมั้ยคะ? เพราะฉะนั้นปัญหาที่จะต้องเจอแน่ๆเลยคือความไม่เข้าใจกันอันเกิดจากความคิดที่ต่างกัน คู่รักทุกคู่ต้องพยายามหาตรงกลางระหว่างกันให้เจอนะคะ เพราะจริงๆแล้วการที่เรามีแฟน นั่นแปลว่าเราอาจจะต้องแบ่งพื้นที่ของเราให้กับอีกคนด้วย และลดทิฐิของตัวเองลงบ้าง ถึงจะอยู่ร่วมกันได้นั่นเองค่ะ

 

3. ความคิดเรื่องแต่งงาน

แน่นอนว่าการคบกัน คนเราย่อมมีเป้าหมาย ไม่ใช่แค่เพียงคบกันไปเรื่อย ๆ เท่านั้น โดยเฉพาะผู้หญิงเรา เมื่อคบไปนาน ๆ เข้า เป้าหมายหรือปลายทางที่ต้องการ คือได้แต่งงานกับคนที่รัก แต่หลายครั้งแฟนหนุ่มก็ไม่มีทีท่าว่าจะขอแต่งงานสักที เผลอ ๆ หนุ่ม ๆ บางคนไม่เคยคิดที่จะแต่งงานด้วยซ้ำ เศร้าสิคะแบบนี้ เท่ากับว่าคุณทั้งคู่กำลังมีเป้าหมายในชีวิตที่แตกต่างกันแล้ว โอกาสที่จะเดินไปด้วยกันจนสุดทางก็จะยากตามไปด้วย ปัญหาส่วนมากมักมาจากการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดอยากจะมีครอบครัวแค่ฝ่ายเดียวนั่นแหละ
หากไม่อยากให้ฝ่ายทางนั้นเหลือแค่เพียงฉัน หรือเหลือแค่เพียงเธอ แนะนำเลยว่า ให้หันหน้าคุยกัน เปิดใจคุยกันตรง ๆ ไปเลยจะดีกว่าค่ะ ลองถามอีกฝ่ายว่าทำไมไม่อยากแต่งงาน? หรือมีปัญหาอะไรมั้ย? เราจะได้แก้ปัญหาได้ทัน ก่อนที่เราจะคบกันไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิตคู่เลย

4. ขาดเป้าหมายในชีวิตคู่ร่วมกัน

ทุกคนเคยลองสังเกตชีวิตคู่ของตัวเองกันบ้างมั้ยคะ? เชื่อว่าหลายคน โดยเฉพาะคนที่คบกันแฟนมานานมาก ๆ อาจจะเคยรู้สึกว่า เราคบกันไปเพื่ออะไร? แต่ก่อนที่จะไปถึงคำถามนั้น เราอาจจะต้องมาทบทวนกันสักหน่อยว่าจุดเริ่มต้นของอาการ “เรื่อย ๆ “ รักไปแบบเรื่อย ๆ มันเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อไรกัน เมื่อไรก็ตามที่ความรักของเราเริ่มเรื่อย ๆ นี่คือสัญญาณอันตรายแล้วค่ะ รีบรู้ตัวก่อนจะสายเกินไป เพราะมารู้ตัวอีกทีเราอาจจะหมดรักไปแล้วและเริ่มต้นใหม่ลำบากได้
ปัญหาก็คือการไม่มีเป้าหมายในชีวิตคู่ร่วมกันนั่นเองค่ะ เราอาจจะลองพูดคุยกับแฟนของเราถึงเรื่องอนาคต ลองวางแผนร่วมกัน และลิสต์สิ่งที่อยากทำด้วยกัน แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ช่วยทำให้ชีวิตคู่เรามีเป้าหมาย ทำให้เราอยู่อย่างมีความหวังว่าเราจะฝ่าฟันและทำเรื่องที่เราอยากทำให้สำเร็จไปด้วยกันนั่นเอง

 

5. ลูก

ในคู่ไหนที่แต่งงานหรือแพลนเอาไว้ในอนาคต บางคนอาจจะไม่อยากมีลูก แต่อีกฝ่ายอยากมีลูกมากๆ แบบนี้ก็เริ่มเป็นปัญหาแล้วล่ะค่ะ ทางที่ดีควรพูดคุยกันก่อนแต่งงานจะดีมากๆเลย คู่รักทุกคนควรวางแผนอนาคตหลังการแต่งงานร่วมกันก่อนแต่งงานนะคะ จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เยอะเลย

ปัญหานี้อาจจะยังไม่จบแค่นี้ เพราะหลายคู่ที่ที่พอมีลูกแล้ว ก็มีปัญหาอีกค่ะ เพราะด้วยการเติบโตมาในครอบครัวที่ต่างกัน ทำให้การเลี้ยงลูกต่างกันนั่นเอง บางคนอาจจะคาดหวังแบบนี้ในตัวลูก แต่อีกคนกลับไม่อยากให้ลูกเป็นแบบนั้น เมื่อความคิดเริ่มไม่ตรงกัน ก็จะเกิดเป็นปัญหาตามมาได้ ลูกคือสิ่งมีชีวิตที่สวยงามที่เกิดมาเพื่อพิสูจน์ความรักแท้ที่คู่รักมีต่อกันนั่นเองค่ะ ถ้าทุกคู่หาตรงกลางให้เจอ ชีวิตคู่ก็จะยังไปต่อได้

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะมีแฟนหรือไม่มี การเรียนรู้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเอาไว้ก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่ถ้าคู่ไหนกำลังมีปัญหาเช่นนี้อยู่ ทางออกที่ดีที่สุดคือการหันหน้าคุยกันอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ได้รู้ความรู้สึกนึกคิดของอีกฝ่าย และหาตรงกลางเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน ตราบเท่าที่เรายังรักกัน ปัญหาทุกอย่างจะพร้อมแก้ไข

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *