ศัลยกรรมปากกระจับ เปลี่ยนปากหนาให้กลายเป็นปากน่าจุ๊บ

เวลาส่องกระจกหรือเวลายิ้มเคยไหมที่จะรู้สึกไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตัวเอง รู้สึกว่าปากของตัวเองไม่สวย แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ปัญหานี้ก็หมดไป เพราะตอนนี้การทำศัลยกรรมปากกระจับเข้ามาครองใจทั้งสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่สนใจอยากจะมีปากบาง สวย ได้รูป แต่ก็คงมีอีกหลายคนซึ่งยังไม่รู้ว่า การมีปากกระจับนั้นมันดีอย่างไร แล้วถ้าอยากจะมีปากกระจับ ต้องรู้อะไรบ้าง ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้นที่กำลังตั้งคำถามนี้กับตัวเอง ลองมาอ่านบทความนี้กันค่ะ

ปากกระจับคืออะไร

ปากกระจับ คือการทำศัลยกรรมด้วยการผ่าตัดตกแต่งเพื่อลดริมฝีปากทั้งส่วนบนและส่วนล่างเพื่อให้ได้รูปเข้ากับใบหน้า โดยรูปทรงของปากนั้นจะมีความโค้งสวยคล้ายกับผลกระจับ นอกจากนี้ บางคนยังเชื่อว่าการมีปากกระจับจะเป็นการช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้าอีกด้วย แพทย์จะทำการผ่าตัดให้ริมฝีปากบนทั้งสองด้านมีความโค้งและแหลม มองดูลักษณะคล้ายกับถ้วยทรงคว่ำ และโค้งทั้งสองด้านจะมาบรรจบกันอย่างพอดีตรงกลาง ในขณะที่บริเวณริมฝีปากล่างนั้นจะถูกตัดแต่งเนื้อบางส่วนออกไปให้มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมเพื่อให้ได้รูปรับกับริมฝีปากบน

ศัลยกรรมปากกระจับเหมาะกับใคร

ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ล้วนแล้วอยากมีปากที่สวยได้รูป แต่กับบางคนนั้นการมีริมฝีปากที่หนา ปากใหญ่ก็ได้สร้างปัญหา พาลให้เสียความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งการศัลยกรรมปากกระจับนั้นกำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันที่จะช่วยให้หน้าดูเด็กลง ดูซอฟท์และอ่อนหวานมากขึ้น ดังนั้นคนที่จะเหมาะกับการศัลยกรรมปากกระจับ ได้แก่ ผู้ที่มีริมฝีปากหนา ใหญ่ และห้อยยื่นออกมามากกว่าปกติ, ผู้ที่มีรูปปากไม่สวย ไม่ได้รูป, ผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุและมีรอยแผลบริเวณปาก

 

ขั้นตอนการทำปากกระจับ

การทำปากกระจับ หรือที่บางคนเรียกว่าปากปีกนก ซึ่งใช้เวลาไม่นาน เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถกลับบ้านได้เลย โดยขั้นตอนในการทำมีดังนี้

1. ก่อนผ่าตัด แพทย์จะทำการวาดเส้นบนริมฝีปากเพื่อทำเครื่องหมายที่จะทำอย่างชัดเจนในรูปปากที่ต้องการ

2. แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะบริเวณส่วนที่จะทำ เพื่อให้ผู้ที่ทำไม่รู้สึกเจ็บแต่จะยังคงรู้สึกตัวดี

3. แพทย์จะผ่าตัดเนื้อเยื่อด้านในออกบางส่วน โดยใช้เลเซอร์ตัดส่วนที่เกินออก

4. หลังจากนั้น จะทำการเย็บปิดแผลและทำการซ่อนแผลเป็นให้อยู่ภายในเนื้อเยื่ออ่อนด้านในของริมฝีปาก เพื่อที่จะได้มองไม่เห็นแผลเป็นเวลายิ้ม

5. โดยทั่วไปแล้ว หลังผ่าตัด แผลจะบวมอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์

หลังผ่าตัดทำปากกระจับควรดูแลตัวเองอย่างไร

1. ห้ามแปรงฟันในช่วง 1 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด แต่ให้ใช้การบ้วนน้ำบ้วนปากโดยเฉพาะ (Isodine) แทน ทุกครั้งหลังการทานอาหารเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

2. นอนหมอนให้สูง เพื่อลดอาการบวม

3. หลังยาชาหมดฤทธิ์ หากมีอาการปวด ให้ทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์แนะนำ

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่และอาหารรสชาติในช่วง 2 อาทิตย์แรก

5. เวลาดื่มน้ำควรใช้หลอดดูด

6. พยายามพูดให้น้อยเพื่อลดการขยับปาก ซึ่งแผลอาจจะกระทบกระเทือนได้

7. ทานอาหารอ่อนและมีประโยชน์ครบถ้วนทุกหมู่

ปัญหาหลังการทำปากกระจับ

ทุกการศัลยกรรมมีความเสี่ยง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้รับผลกระทบนะคะ แต่อย่างไรเสียก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น

– อาจจะมีปัญหาปากหุบไม่สนิท

– รูปปากที่ทำออกมาไม่สมมาตรกัน ริมฝีปากบนและล่างไม่เท่ากัน

– ปากเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ และเน่าจากการดูแลหลังการผ่าตัดได้ไม่ดีพอ

– เกิดเป็นแผลคีลอยด์บนริมฝีปาก โดยเฉพาะในผู้ที่สามารถเกิดแผลดังกล่าวได้ง่าย

– ริมฝีปากเป็นไตแข็ง

– รูปปากที่ได้ดูไม่เป็นธรรมชาติ งานไม่เนียน

– บริเวณที่ผ่าตัดจะไวต่อการสัมผัส ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดได้ง่ายเมื่อได้รับความกระทบกระเทือน

ใครบ้างที่ไม่ควรทำปากกระจับ

การจะศัลยกรรมปากกระจับนั้นจะทำได้หรือไม่ อยู่ที่การพิจารณาจากแพทย์เกี่ยวกับลักษณะของริมฝีปากที่มีอยู่แต่เดิม ไม่ว่าจะเป็น ความหนาของปากและปากล่าง ความผิดปกติของเหงือกและปาก รวมไปถึงการเรียงตัวของฟัน ซึ่งแพทย์จะไม่แนะนำให้ทำหากมีอาการดังต่อไปนี้

– คนที่หุบปากได้ไม่สนิท เนื่องจากการทำศัลยกรรมอาจจะส่งผลให้หุบปากได้ไม่สนิทยิ่งกว่าเดิม

– คนที่มีริมฝีปากที่บางมากอยู่แล้ว นั่นหมายความว่าจะไม่สามารถทำการตัดแต่งเนื้อปากเพิ่มขึ้นได้อีก รวมถึงไม่สามารถที่จะเย็บริมฝีปากให้สวยได้รูปได้

– คนที่มีริมฝีปากสองข้างไม่เท่ากัน ซึ่งการศัลยกรรมตกแต่งปากจะยิ่งทำให้ริมฝีปากไม่สมมาตรมากขึ้นกว่าเดิม

– คนที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป แพทย์จะไม่แนะนำให้ทำ เพราะไม่คุ้มค่าที่จะทำ และปากจะมีความหย่อนคล้อยลงไปตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น

– คนที่มีรูปปากคว่ำ มุมปากตก ปัญหาดังกล่าวนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม

– คนที่มีปัญหายิ้มแล้วเห็นเหงือก เมื่อทำการศัลยกรรมจะมีการเฉือนเอาเนื้อบริเวณริมฝีปากออกให้บางขึ้น แน่นอนว่ายิ่งริมฝีปากบาง ก็ยิ่งเห็นเหงือกได้ชัดเจนขึ้นเมื่อยิ้ม

อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจที่อยากจะมีปากกระจับ บาง สวยได้รูปแล้วล่ะก็ อย่าลืมขอคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจที่จะทำกันนะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจและเสียเงินแก้ซ้ำในภายหลัง

76 thoughts on “ศัลยกรรมปากกระจับ เปลี่ยนปากหนาให้กลายเป็นปากน่าจุ๊บ

  1. Phone Tracker Free says:

    When you forget the password to lock the screen, if you do not enter the correct password, it will be difficult to unlock and gain access. If you find that your boyfriend/girlfriend is suspicious, you may have thought about hacking his Samsung phone to get more evidence. Here, we will provide you with the best solution on how to crack Samsung mobile phone password.

  2. Track phone says:

    Mobile Phone Monitoring App – hidden tracking app that secretly records location, SMS, call audio, WhatsApp, Facebook, Viber, camera, internet activity. Monitor everything that happens in mobile phone, and track phone anytime, anywhere.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *