คำถามโลกแตก เลิกกันแล้วเป็นเพื่อนกันได้ไหม

ในความสัมพันธ์ไม่ว่าจะจบลงด้วยรูปแบบไหน คำถามที่วนเวียนอยู่ในหัวคงไม่พ้น “เลิกกันแล้ว ยังจะเป็นเพื่อนกันได้ไหม” ถ้าเป็นไม่ได้ มันจะแปลว่าเราไม่เคยรักกันเลยหรือเปล่า หรือถ้ากลับมาเป็นเพื่อนกันแล้ว จะสามารถก้าวพ้นความรู้สึกเดิม ๆ เหมือนตอนที่ยังคบกันได้หรือไม่ แค่คิดก็ปวดหัวแล้วใช่ไหมล่ะคะ

จิตวิทยากับความรัก

Sigmund Freud นักจิตวิเคราะห์ เขียนแนวคิดเกี่ยวกับความรักไว้ว่า การที่คนเรามีความรัก เพราะเราต้องการพลังอํานาจจากการเป็นที่รัก การรู้สึกได้รับความรัก และจากความรู้สึกได้รัก อันเป็นผลมาจากประสบการณ์และความรู้สึกในวัยเด็กที่ยังเป็นศูนย์กลางความรักของทุกคนในครอบครัว และเกิดจากความต้องการมีอิทธิพลต่อบุคคลที่ตนจะมีความสัมพันธ์ด้วย ต่อมา มีการอธิบายทฤษฎีความผูกพัน (Attachment theory) ว่า ความผูกพันเป็นสายสัมพันธ์ทางอารมณ์ที่มั่นคงซึ่งมนุษย์แสวงหาและต้องการไปตลอดชีวิต และจะเป็นที่ต้องการมากขึ้นเมื่อได้รับความเครียดหรือความกดดัน ความผูกพันแตกต่างจากการพึ่งพา เนื่องจากผู้ที่มีความผูกพันยังคงความเป็นตัวของตัวเอง นั่นแปลว่าคู่รักที่รักกันมายาวนาน และผ่านประสบการณ์ชีวิตที่มีความเครียด ความกดดันด้วยกันมา มีแนวโน้มว่าจะมีความผูกพันต่อกันมากกว่าคู่รักที่เพิ่งคบหาดูใจ

 

เลิกกันแล้วยังจะกลับมาเป็นเพื่อนกันได้จริงหรือ?

ตอบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยว่า “เป็นได้ค่ะ แต่ไม่ใช่กับทุกคน” ถ้าเลิกกันด้วยดี ก็อาจจะกลับมาเป็นเพื่อนกันได้ เพราะอย่างน้อยที่สุด เราจะได้เพื่อนที่รู้จักเราเป็นอย่างดีในทุกมิติ แต่ในต่างประเทศมีงานวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เป็นเพื่อนกับคนรักเก่า พบว่าคนที่กลับมาคบกับคนรักเก่าในฐานะเพื่อน ส่งผลมากกว่าที่เราคาดหวังนั่นคือทำให้เราไม่สามารถเริ่มต้นคบใครใหม่ในฐานะคนรักได้ เนื่องจากความทุกข์ที่มาจากความเสียใจที่ต้องเลิกรากันนั้นเป็นสิ่งที่กระตุ้นในเราเกิดการพัฒนาตัวเอง แต่ในทางตรงกันข้าม หากเราหลีกเลี่ยงความเสียใจ นั่นก็จะทำให้เราย่ำอยู่กับที่ ไม่เกิดการพัฒนาตัวเอง

 

มีงานวิจัยหนึ่งที่น่าสนใจมากค่ะ พูดถึงเรื่องอาการอกหักส่งผลกระทบมากกว่าอาการเจ็บปวดทางจิตใจ แต่ยังส่งผลไปถึงสมองของเรา ในคนที่อกหัก สมองจะถูกกระตุ้นให้มีอาการคล้ายกับคนติดโคเคน ทำให้มีอาการข้างเคียงตามมา นั่นคือ สมาธิสั้นลง ความคิดความอ่านทำงานได้แย่ลง ดังนั้น นักวิชาการจึงแนะนำว่า เมื่อใดก็ตามที่เราตัดสินใจที่จะเลิกรากันแล้ว ไม่ต้องรีบพยายามกลับมาเป็นเพื่อนกันในช่วงแรก ๆ เพราะการกลับมาพบกันอีก ก็ไม่ต่างอะไรกับคนที่พยายามเลิกยาแล้วกลับไปลองเสพใหม่ นั่นแปลว่ามีโอกาสที่จะกลับไปเสพติดมันอีกครั้งนั่นเองค่ะ อย่างที่มีคำกล่าวที่บอกว่า “หนังสือเล่มเก่า อ่านกี่ทีตอนจบก็ยังเหมือนเดิม” เช่นเดียวกับความรักของคนเรา ถ้าเรายังกลับไปวนลูปเดิม เราก็จะต้องเจอกับปัญหาเดิม ๆ ที่เราแก้ไม่ได้ และต้องมาซ้ำความเจ็บปวดเดิม ๆ แผลที่ควรจะหายก็ไม่หายเสียที ดีไม่ดี แผลนั้นอาจจะกลายเป็นแผลเรื้อรังในอนาคตได้อีกด้วย

ถ้ารู้อย่างนี้ การที่ต้องจบและลงเอยแบบเดิมซ้ำ ๆ สู้ move on เดินหน้าต่อไป ไม่ดีกว่าหรือคะ ออกจากความรู้สึกและสถานะครึ่ง ๆ กลาง ๆ และเริ่มจากการรักตัวเอง มองเห็นคุณค่าในตัวเองให้ได้ก่อน มองความต้องการที่แท้จริงของตัวเองให้ออก ว่าจริง ๆ แล้วเราต้องการอะไรกันแน่ พยายามอย่ากักขังตัวเอง ออกไปทำกิจกรรมข้างนอก พาตัวเองออกไปเจอสิ่งดี ๆ และที่สำคัญหากมีความรักครั้งใหม่ อย่าลืมเลือกอะไรที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุดด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *