เสพติดศัลยกรรม ความสวยที่แฝงมากับภัยเงียบ

เมื่อการทำศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อีกต่อไป ใคร ๆ ก็ทำกัน ยิ่งเดี๋ยวนี้ด้วยแล้ว ราคาเริ่มต้นค่าทำศัลยกรรมไม่ได้แพงเท่าแต่ก่อน ทำให้มีผู้ที่สนใจอยากจะเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง หันไปทำศัลยกรรมกันมาก ซึ่งบางคน ก็จบด้วยการทำแค่เพียงครั้งเดียวก็พอใจ แต่ในบางคนกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อมีครั้งแรก ครั้งที่ 2, 3, 4, …. ก็ตามมาเรื่อย ๆ จนหาจุดสิ่นสุดไม่เจอ หรือนั่นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของอาการเสพติดศัลยกรรมที่มาพร้อมกับความสวย บทความนี้จะมาช่วยเช็คหรือลองสังเกตพฤติกรรมกันค่ะว่าแบบไหน เรียกว่าเข้าข่ายการเสพติดศัลยกรรม แล้วเราจะหยุดอาการนั้นได้อย่างไร

เสพติดศัลยกรรมคืออะไร

การเสพติดศัลยกรรมคือการที่คนเราไม่พึงพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเอง จนต้องหาสิ่งที่จะมาเติมเต็มความรู้สึกที่พร่องขาดหายไปนั้น เคยเป็นหรือเคยได้ยินใครพูดแบบนี้ไหมคะ “อยากสวยเหมือนคนนั้นจัง” หรือ “อยากมีนั่นนี่เหมือนดาราคนนั้นคนนี้” ซึ่งตัวชี้วัดว่าคน ๆ นั้นเสพติดศัลยกรรมหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ที่ทำส่วนไหนบ้าง เช่น ทำจมูกสวยแล้ว อยากไปทำตา ทำคาง แต่อยู่ที่การหาจุดลงของความพอใจนั้นไม่เจอ เช่น คนที่แก้จมูกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทุบหน้า ปรับโครง เปลี่ยนหมอ ใครว่าตรงไหนดี ก็ไปลองทำหมด ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอใจเสียที ตอนแรกที่ทำอาจจะมองว่าสวยดี แต่พอไปเจอคนที่สวยอีกคน ก็นึกอยากจะทำสวยให้ได้เหมือนกับเขา ทำไปเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด และในทางการแพทย์ก็ได้ระบุว่า การเสพติดศัลยกรรม (Plastic Surgery Addiction) ถือว่าเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งอีกด้วย

การทำศัลยกรรมทุกวัน ถ้าหากไม่นับรวมคบุคคลที่มีความบกพร่องแต่กำเนิดแล้วมาทำ เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เราเห็นถึงความเปราะบางของจิตใจคนเรา ความไม่พึงพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี จนต้องเสาะแสวงหาอะไรต่าง ๆ ที่นึกไปว่า นั่นดี นี่ดี ถ้าฉันมีใบหน้าที่สวยงามแบบนั้นบ้าง ชีวิตฉันจะดีแบบเขา ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกนัก แม้ว่าการทำศัลยกรรมจะเป็นเรื่องของพึงพอใจส่วนบุคคลก็ตาม อย่างเมื่อหลายปีก่อน ที่มีการทำจมูกเป็นทรงหยดน้ำ คนก็แห่กันไปทำเพื่อให้จมูกของตนเองมีรูปทรงแบบนั้นบ้าง กลายเป็นว่าความสวยงามเป็นเรื่องของเทรนด์ ซึ่งลืมคิดไปว่า เทรนด์ในแต่ละยุคแต่ละสมัยจะมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาค่ะ

 

แบบไหนเรียกว่าเสพติดศัลยกรรม

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นคนที่ไม่พอใจกับสิ่งที่ตนเองมีจนต้องไปทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า และนั่นคือสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะกำลังเสพติดศัลกรรม ซึ่งอาการของคนเสพติดศัลยกรรม มีดังนี้

1. หมกมุ่นอยู่การทำศัลยกรรมในจุดเดิม ๆ ที่มองแล้วก็ยังไม่ดีพอเสียที อยากได้แบบนั้นแบบนี้ จนหาจุดลงตัวไม่ได้เสียที

2. หมดเงินไปกับค่าบริการศัลยกรรมความ ชนิดที่ว่าหมดเงินเท่าไหร่ไม่ว่า แต่หน้าต้องสวยเป๊ะ

3. ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมตลอดเวลา หมอที่ไหนดี ที่ไหนทำสวย ต้องไปโดน

ถอย 1 ก้าว เพื่อพบความงามในตนเอง

และหากใครคิดว่าตนเองหรือคนรอบตัวเข่าข่ายนี้แล้วล่ะก็ อยากจะปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองหรือของใคร จะเริ่มต้นอย่างไรดี เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

1. ดูใจของตนเองให้เป็น สิ่งที่ทำให้คนเราวิ่งตามของนอกกายมาเสริมให้ตัวเองมี ความอยากได้ อยากมีที่ไม่สิ้นสุดเป็นเพราะเราตามใจและตามอารมณ์ของตัวเองไม่ทันค่ะ แต่หากเรายืนส่องกระจก ยิ้มให้กับคนในกระจก และมองหาจุดสวยงามของเราที่อยู่ภายในตัวเรา

2. มองว่าความสวยงามเป็นสิ่งฉาบฉวย อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นที่ว่า ความสวยงามที่มาตามเทรนด์ อยู่ไม่นานก็จากไป สมมติหากเราต้องทำศัลยกรรมตามเทรนด์ นั่นแปลว่าเราจะต้องทำไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ตัวเองมีที่ยืนในสังคม ซึ่งก็ส่งผลเสียมากกว่าผลดีอีกค่ะ เนื่องการที่เสริมเติมแต่งอะไรเข้าไป เท่ากับว่าเราต้องเอาสารแปลกปลอมเข้าร่างกาย สวยค่ะ แต่สวยระยะต้น ส่งผลในระยะยาว

3. ความสุขหรือความสำเร็จไม่ได้แลกมากับความสวยเสมอไป หลายคนที่ต้องการทำศัลยกรรมเพราะคิดไปว่าถ้าทำไปแล้ว ชีวิตจะดี มีความสุข ประสบความสำเร็จเหมือนคนนั้นคนนี้ แต่อันที่จริงแล้ว ความสวยงามเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ เองค่ะ ที่จะนำพาสิ่งเหล่านั้นมาหาคุณ หากมาลองคิดกันดู การที่คน ๆ เราหนึ่งจะมีความสุขหรือประสบความสำเร็จได้นั้น สิ่งหนึ่งที่เขาเหล่านั้นมีคือ การพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ รวมถึงการใช้ทักษะ ความสามารถของตนเอง นั่นเป็นสิ่งที่ยั่งยืนกว่ามาก

การทำศัลยกรรมไม่ใช่สิ่งที่ผิด ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของตัวเราเอง แต่ก่อนที่จะทำ ลองกลับมาสำรวจตัวเองว่าความสวยงามที่แท้จริงของเราคืออะไร หากคุณพบคำตอบนั้น คุณจะพบกับความสวยงามที่แท้จริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *