7 เคล็ดลับแต่งหน้า สวยใส รับซัมเมอร์

ถ้าพูดถึงเรื่องการแต่งหน้าแล้ว สาว ๆ แต่ละคนล้วนมีเทคนิคและสไตล์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น แล้วแต่ว่าแต่งออกมาจะดี จะเหมาะสมกับหน้าตาของเราไหม อีกทั้งยังต้องขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วยนะคะ เนื่องจากอากาศส่งผลต่อเครื่องหน้าของเรามาก โดยเฉพาะช่วงซัมเมอร์ ที่นับว่าเป็นฤดูกาลที่ปราบเซียนที่สุด ทั้งเหงื่อ ทั้งมัน แต่งไปแล้วไม่เกาะหน้า หน้าเยิ้ม เมคอัพไหลย้อย ต้องคอยทั้งโบ๊ะ ทั้งแต่ง ทั้งตบระหว่างวัน เปลืองเครื่องสำอางไปอีก เพราะฉะนั้น เทคนิคการแต่งหน้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการแต่งหน้าช่วงซัมเมอร์ แล้ววิธีที่ว่านั้นมันจะช่วยได้จริง ๆ น่ะหรือ ไม่ต้องห่วงไปค่ะ เรารวมเคล็ดลับแต่งหน้าดี ๆ มาฝากกันที่นี่แล้ว

 

1. ครีมกันแดด SPF สูง แต่บางเบา

ข้อดีสำคัญมากสำหรับหน้าร้อนแบบนี้ อย่างที่เราทราบกันดีว่าแดดเมืองไทยไม่ธรรมดาแค่ไหน สามารถทอดไข่ดาวในเวลาเพียงไม่กี่นาที แล้วเราจะพาหน้าเพียว ๆ ของเราไปสู้แดดหรือคะ อย่าลืมนะคะว่ารังสียูวีที่อยู่ในแสงแดด เป็นบ่อเกิดของริ้วรอยบนใบหน้าตามมาอีกมากมาย ทั้งฝ้า กระ ความหมองคล้ำ และริ้วรอยต่าง ๆ เราจึงควรทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวที่บอบบางจากแสงแดด และครีมกันแดดที่ควรเลือก ควรจะเป็นครีมที่มีค่า SPF สูง และบางเบา เข้มข้นได้แต่เนื้อครีมต้องไม่หนัก ไม่เช่นนั้น หายนะจะมาเยือน ร้อน ๆ เหงื่อออก หน้าเยิ้ม ครีมที่มีเนื้อหนักยิ่งไปทำหน้าคุณเยิ้มหนักไปอีก จะเป็นเนื้อครีมหรือน้ำก็ได้ทั้งนั้น ขอแค่บางเบาและสามารถซับซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งคราบมัน เหนอะหนะไว้ที่ผิว

 

2. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

ทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่าความชุ่มชื้นในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงความมันแต่อย่างใด หลังจากที่เราทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว เราจะลงมือแต่งหน้าทันทีไม่ได้เด็ดขาด เพราะผิวหน้าของเราที่ผ่านผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมา จำเป็นต้องได้รับการบำรุงเพิ่มเติม เราจึงต้องใส่ใจด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง โดยทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงผิว ให้เหมาะกับสภาพผิว โดยทาลงไปเพียงบาง ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ

 

3. ลงเบสและไพร์เมอร์ ควบคุมความมันและติดทนตลอดวัน

ข้อนี้แนะนำให้กาดอกจันไว้เลยค่ะ สำคัญมาก เพราะเบสและไพรเมอร์ถือว่าเป็น hot item ที่ขาดไม่ได้ในช่วงซัมเมอร์แบบนี้ โดยเฉพาะสาวผิวมันและผิวผสม โดยในสาวผิวมันนั้นจะมีความกังวลว่า หากแต่งหน้าไปแล้วในช่วงหน้าร้อน จะยิ่งทำให้หน้ามันมากขึ้นหรือเปล่า แต่หากคุณใช้ทั้งสองตัวนี้ ก็อย่าลืมที่จะเลือกที่มีคุณสมบัติช่วยปรับสภาพผิว ให้เรียบเนียนไร้ความมัน ยิ่งในไพรเมอร์ที่เป็นเนื้อซิลิโคนนั้น คุณสาว ๆ อาจจะต้องทาบาง ๆ ให้ทั่วผิวหน้า หรือทางทีดีเลือกที่สามารถคุมความมันได้ด้วย จะช่วยตัดความกังวลเรื่องหน้ามันไปได้ แล้วจึงทารองพื้นตามหลังจากนั้น

 

4. ทารองพื้นสูตรเนื้อบางเบา

ขึ้นชื่อว่ารองพื้น บางรุ่นทาแล้วหนักหน้า หน้าหนาขึ้นหลายนิ้วเชียวล่ะค่ะ และยิ่งหากใครมีรอยสิวหรือจุดด่างดำด้วยแล้วคงต้องโบกรองพื้นให้หนาขึ้นอีก นั่นยิ่งจะทำให้หน้าเยิ้มได้ง่ายขึ้น แถมยังจะไหลออกมาเป็นคราบให้หงุดหงิดใจด้วย ที่สำคัญยังเสี่ยงต่อการเกิดการอุดตันรูขุมขนได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้น เราจึงควรหันมาใช้รองพื้นสูตรเนื้อบางเบาหรือสูตรน้ำช่วยปกปิด หน้าคุณจะเบามากขึ้น และยังช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้นวลเนียน ปิดรอยต่าง ๆ ได้อย่างเนียนกริบ แต่อย่าลืมที่จะทดลองสีเดียวกับหน้าหรือใกล้เคียงกับหน้าให้มากที่สุดด้วยนะคะ ไม่เช่นนั้นหน้าอาจจะลอยได้

 

5. เลือกเครื่องสำอางกันน้ำ กันเหงื่อ สวยได้จนจบวัน

เครื่องสำอางกันน้ำ กันเหงื่อนั้นถือว่าเป็นไอเทมที่สำคัญกับทุกฤดูกาล ไม่เว้นแม้แต่หน้าร้อน ไม่ว่าจะเป็นอายไลเนอร์กันน้ำ มาสคาร่ากันน้ำ ดินสอเขียนคิ้วกันน้ำ และเครื่องสำอางชนิดอื่น ๆ ลองคิดภาพตามกันนะคะ ถ้าหากเครื่องสำอางเหล่านี้ไม่กันน้ำ จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อทุกอย่างที่คุณโบ๊ะลงไป ไหลรวมกันเป็นสาย เป็นคราบดำ ๆ ด่าง ๆ อยู่ที่ใบหน้า จบค่ะ จบเห่ก็งานนี้ ถ้าหากใครอยากจะสวยจนจบวันล่ะก็ เน้นกันน้ำไว้ก่อน รับรองอยู่สวยจนหมดวัน โดยไม่จำเป็นต้องคอยเติมระหว่างวันเลย

 

6. เครื่องสำอางเนื้อครีม ไม่หลุดร่อน

เครื่องสำอางเนื้อครีมอย่างบลัชออนและอายแชโดว์ ให้คุณทาเป็นเบสจนทั่วเปลือกตา จากนั้นใช้เครื่องสำอางแบบเนื้อฝุ่นทาทับซ้ำลงไปแบบบาง ๆ อีกสักรอบ เท่านี้จะช่วยให้เครื่องหน้าของคุณติดทนทานมากยิ่งขึ้น

 

7. เพิ่มความเปล่งประกายด้วยไฮไลท์และบรอนเซอร์

ความเปล่งประกายตรงนี้ไม่ได้มาจากหน้าที่เงาวับ จากน้ำมันหรือเหงื่อบนใบหน้าหรอกนะคะ แต่การแต่งเติมความเปล่งประกายที่ว่าคือการเติมหน้าให้มีออร่ามากขึ้น โดยการใช้บรอนเซอร์ปัดบาง ๆ บนโหนกแก้ม จากนั้นจึงใช้แปรงที่มีขนาดเล็กสักหน่อยปัดไฮไลท์บริเวณหน้าผาก สันจมูก โหนกแก้ม และคาง นั่นจะช่วยให้หน้าของคุณสาว ๆ ดูมีมิติและมีออร่ามากขึ้น

ซัมเมอร์นี้ถ้าอยากสวยให้สุด ก็อย่าหยุดแค่หน้ามันเยิ้มนะคะ เมื่อรู้อย่างนี้ ลองนำเคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้ เท่านี้ก็สามารถได้ใบหน้าที่สวย ปัง จนจบงานแน่นอน

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *