เอาใจมือใหม่หัดแต่ง กับ 9 เครื่องสำอางเบสิค ที่มีไว้ใช้ได้ทุกงาน

เขาว่ากันว่าเครื่องสำอางกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน แต่ไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะใช้เครื่องสำอางหรือแต่งหน้าเป็นนะคะ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า การแต่งหน้าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ไม่ใช่ทุกคนจะมีทักษะที่ดีเช่นนั้นเสมอไป แต่ว่าก็ไม่ใช่จะฝึกหรือเรียนรู้กันไม่ได้ เราเลยเอาใจมือใหม่หัดแต่ง ใครที่ไม่เคยแต่งเลย แล้วอยากจะลองแต่งหน้าดู แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี ก็เครื่องสำอางเจ้ากรรมดันมีเยอะแยะไปหมดเลยนี่คะ ดังนั้น เราจะมาแนะนำ 6 เครื่องสำอางสุดเบสิค ง่าย ๆ ที่มีไว้ รับรองเลยว่าใช้ได้ทุกงาน

 

1. รองพื้น / คุชชั่น

มือใหม่หลายคนคงสังสัยว่ารองพื้นกับคุชชั่นต่างกันอย่างไร คำตอบก็คือ ไม่ต่างกันค่ะ เพราะคุชชั่นก็คือรองพื้นแบบหนึ่งแต่มีความเบาบางกว่ารองพื้นทั่วไป สำหรับใครอยากหน้าเนียนกริบ ปกปิดทุกรอย ก็ต้องมีรองพื้น / คุชชั่นใช้กันนะคะ ซึ่งจะมีหลายแบบด้วยกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดและการใช้งานของแต่ละคน รับรองเลยว่าเนียนสวยปังไม่โป๊ะ

 

2. คอนซีลเลอร์

สายปกปิดต้องไม่พลาดกับคอนซีลเลอร์ ที่จะช่วยปกปิดเฉพาะจุด ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว ใต้ตาดำ รอยเล็ก ๆ น้อย คอนซีลเลอร์เอาอยู่ค่ะ ข้อสำคัญจะต้องเลือกคอนซีลเลอร์ที่สีเดียวกับผิวนะคะ ไม่เช่นนั้นหน้าคุณจะดำ ๆ ด่าง ๆ สีสม่ำเสมอกัน

 

3. แป้งฝุ่น

อ่านถึงตรงนี้ คงมีคนเกิดคำถามว่า ถ้าไม่ใช้แป้งฝุ่น ใช้แป้งพัฟได้หรือเปล่า อันที่จริงแล้วไม่มีรูปแบบที่ตายตัวนะคะ เพราะการที่เราจะเลือกใช้อะไร ขึ้นอยู่กับผิวหน้าของแต่ละคน เช่น ถ้าใครผิวแห้ง อาจจะไม่ต้องลงแป้งเยอะ เพราะหน้าจะยิ่งแห้ง แต่ถ้าใครหน้ามัน ก็ต้องเลือกแป้งสักนิดที่จะช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ แนะนำว่าให้ใช้แปรง เพราะจะสามารถปัดได้ง่ายกว่า ถ้าใช้พัฟ ลงไม่ดี จะทำให้เกิดคราบได้ง่ายกว่าแปรงนั่นเองค่ะ

 

4. บลัชออน

นอกจากบลัชออนชนิดเนื้อฝุ่นที่เราเห็นได้ทั่ว ๆ ไปนั้น เดี๋ยวนี้ยังมีแบบ Tint Lip & Cheek สำหรับมือใหม่ควเริ่มทีละนิดก่อนนะคะ เพราะหากลงเยอะ พลาดมาจะแก้ยาก พยายามลงให้ได้บางเบาที่สุด

 

5. ดินสอเขียนคิ้ว

เคยได้ยินไหมคะว่า คิ้วคือมงกุฏของใบหน้า หากลองคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าคนเราไม่มีคิ้ว ต่อให้สวยแค่ไหน ก็คงจะดูแปลก ๆ ใช่ไหมคะ ดินสอเขียนคิ้วจึงตอบโจทย์ทั้งสาว ๆ ที่คิ้วบาง แม่ให้มาน้อย หรือสาว ๆ ที่กันคิ้วแล้วต้องการเขียน ตกแต่งคิ้วให้ได้รูปสวย เป็นหนึ่งในเครื่องสำอางพื้นฐานที่ต้องพกติดกระเป๋า แค่มีคิ้วที่ได้รูป หน้าคุณก็จะดูดีขึ้นเยอะ

 

6. อายแชโดว์

เพิ่มสีสันอีกนิดให้กับใบหน้า ด้วยการลงอายแชโดว์ที่ดวงตา สำหรับอายแชโดว์นั้น เราอาจจะไม่ต้องมีให้ครบทุกเฉดสีก็ได้ค่ะ แต่ควรมีสีเบสิคกลาง ๆ ที่สามารถใช้ได้ทุกงานติดกระเป๋าไว้บ้าง หน้าเราจะได้ไม่จิดจนเกินไป แนะนำให้ลงทีละนิดและเกลี่ยให้เนียนเรียบ

 

7. อายไลนเนอร์

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสำอางขวัญใจสาวหมวยก็ว่าได้ค่ะ ที่กรีดปุ๊บ ตาโตปั๊บ สวยสั่งได้ หรือใครที่ตาโตอยู่แล้ว ก็ช่วยปรับลุคให้ดูเป็นสาวเปรี้ยว โฉบเฉี่ยวได้เหมือนกัน สิ่งสำคัญควรกรีดเริ่มต้นที่หัวตาและชิดขนตาให้มากที่สุด รับรอง เส้นคม สวยเป๊ะปังปุริเย่

 

8. มาสคาร่า

เพิ่มความยาวให้ขนตาดูสวย งอน เด้ง ด้วยมาสคาร่า ระวัง จุ่มแค่พอประมาณเพราะถ้าหากคุณจุ่มมาสคาร่าลงไปเยอะ เวลาทาจะทำให้เป็นก้อน ไม่งามนะคะ

 

9. ลิปสติก

เราจะใช้ตัวเดียวกับที่ใช้ลงบลัชออนก็จะง่ายขึ้นไปอีกค่ะ พกพาสะดวก 2 in 1 แท่งเดียวทำได้สองอย่าง คุ้ม ๆ ซึ่งวิธีการทาปากที่ง่ายที่สุดคือ การทาลงไปกลางปาก แล้วเอานิ้วเกลี่ยให้เป็นเนื้อเดียวกัน

จบไปแล้วค่ะ สำหรับเครื่องสำอางที่มือใหม่ควรมีไว้ติดกระเป๋า ไม่ต้องมีเยอะอย่าง Makeup Artist มีแค่พื้น ๆ แต่ครบถ้วน ก็สามารถทำให้คุณสวยปังได้เหมือนกัน หากใครสนใจ ก็ลองไปหัดแต่งดูได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *