พาไปตะลุยวัดอยุธยา สะสมแต้มบุญ เอาชนะปีชง

เปิดปีใหม่มา หลายคนก็เตรียมตัวรับปีชงกันเลยนะคะ ปีนี้ใครปีชงบ้าง ยกมือขึ้น! ปีชงทำให้คนเราอกสั่นขวัญแขวนกันมาเยอะ แต่ถ้าเราเตรียมตัวดี ๆ อย่างไรเสียเราก็รับมือกับเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างมีสติแน่นอนค่ะ เปิดศักราชใหม่ เราจึงจะพาทุกคนไปตะลุยวัดอยุธยา สะสมแต้มบุญ เตรียมตัวเตรียมใจ เพื่อเอาชนะปีชง จะไปกับครอบครัว คู่รัก หรือเพื่อนฝูง ก็อิ่มบุญกันได้ถ้วนหน้า

 

1. วัดใหญ่ชัยมงคล

ถ้าหากใครเดินสายมาไหว้พระ แต่ไม่ได้แวะมาสักการะองค์พระที่วัดใหญ่ชัยมงคล ถือว่ามาไม่ถึงอยุธยานะคะ ที่นี่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนมาอยู่เรื่อย ๆ เพื่อมาสัมผัสกับความสวยงามของโบราณสถานและพระนอนที่วิหารพระพุทธไสยาสน์ ที่ผู้คนทั้งชาวอยุธยาและคนต่างถิ่นให้ความเคารพและศรัทธากันมาก รวมถึงจุดเด่นอย่างเจดรย์องค์ใหญ่ ที่ได้รับการปฏิสังขรณ์ใหม่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์-
มหาราช

พิกัด : https://tinyurl.com/y284sgfr

เปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 08.00 น. – 17.00 น.

โทรศัพท์ : 0-3524-2640

 

2. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

เป็นหนึ่งแลนมาร์คสำคัญของการมาไหว้สักการะพระในอยุธยาเลยค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดใหญ่
ชัยมงคล วัดสมัยอยุธยาที่มีความเก่าแก่มาก ซึ่งภายในประดิษฐานพระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศิลปะอู่ทองตอนปลาย ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยา ปางมารวิชัย ที่มีสวย โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ มีผู้คนมากมายต่างพากันมาไหว้ ขอพร ตามความเลื่อมใสของแต่ละคน โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ เพื่อปัดสิ่งร้าย และรับสิ่งดี ๆ เข้ามา ไฮไลท์อีกอย่างของที่นี่ ในทุก ๆ ปี จะมีการสรงน้ำและเปลี่ยนผ้าห่มผืนใหม่ในช่วงเดือนเมษายนให้กับองค์พระ และแจกจ่ายผ้าผืนเก่าชิ้นเล็ก ๆ ให้กับผู้มาร่วมพิธี

พิกัด : https://tinyurl.com/y24qjtc8

เปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 08.00 น. – 17.00 น.

 

3. วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์สร้างขึ้นในสมัยพระบรมไตรโลกนาถ ซึ่งวัดนี้เป็นวัดที่สร้างอยู่ในพระราชวังในสมัยพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา จุดเด่นของวัด คือ มีเจดีย์ทรงลังกา 3 องค์ วางเรียงกัน ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 และที่วัดแห่งนี้เป็น 1 ในวัดยอดนิยมที่คนนิยมมาเดินสายทำบุญ 9 วัดด้วยค่ะ

พิกัด : https://tinyurl.com/yyubnzls

เปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 08.00 น. – 17.00 น.

 

4. วัดไชยวัฒนาราม

เป็นวัดที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยไฮไลท์ของวัดนี้คือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นองค์ประธานสูงเด่นอยู่ท่ามกลางปรางค์ทิศและปรางค์รายทั้ง 8 ทิศ และในช่วงเวลาเย็นจะมีการเปิดไฟส่องไปโดยรอบองค์ปรางค์ ซึ่งจะทำให้เห็นองค์ปรางค์ในอีกมุมมองที่สวยงามเรืองรอง สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก และอีกอย่างหนึ่งเป็น ระเบียงคต คือส่วนที่เชื่อมเมรุทั้ง 4 ทิศ เข้าด้วยกัน ภายในระเบียงคตประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ที่เคยลงรักปิดทองจำนวน 120 องค์ เหมือนเป็นกำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันโดนตัดเศียรไปเกือบหมด เหลือเพียง 2 องค์ ที่ยังมีเศียรอยู่

พิกัด : https://tinyurl.com/y49aospw

เปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 08.00 น. – 17.00 น.

โทรศัพท์ : 0-3532-2730

 

5. วัดธรรมิกราช

เป็นวัดเก่าแก่ของอยุธยา โดยในอดีตเคยเป็นวัดที่กษัตริย์จะเสด็จมาฟังธรรมกันที่นี่ทุกวันพระ อีกทั้งยังเป็นที่สอบเปรียญธรรมสำหรับพระสงฆ์อีกด้วย จุดเด่นที่สำคัญมีเจดีย์ทรงกลม ซึ่งมีรูปปูนปั้นเป็นรูปสิงห์ล้อมรอบอยู่

พิกัด : https://tinyurl.com/y49aospw

เปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 08.00 น. – 17.00 น.

โทรศัพท์ : 0-3532-8555

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนของวัดในอยุธยา ซึ่งจริง ๆ นั้นมีร้อย ๆ แห่ง แต่ไม่ว่าจะทำบุญที่ไหน หากเรามีจิตใจที่ดี มีสติ ไม่ว่าจะชงหรือไม่ชง ย่อมจะผ่านเรื่องร้าย ๆ ไปได้ด้วยดี

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *