รวมข้อดีของการเป็นคนโสด ที่คนมีคู่ต้องอิจฉา มันดีกว่าที่คิดนะ

ไม่รู้ทำไมนะคะ ที่หลายคนมักกลัวที่จะโสด ทั้งที่จริงแล้ว โสดนี่ดีจะตาย เชื่อเถอะว่าหลายครั้งคนมีคู่ก็ยังนึกอิจฉาคนโสดก็มีเหมือนกัน เพราะแต่ละคนต่างก็มีในสิ่งที่อีกฝ่ายไม่มีนั่นเองค่ะ แต่คนโสดบางคนเอาแต่มองว่ามันเหงาจะตาย ไม่มีใครให้คิดถึง หรือจริง ๆ แล้ว เราพึ่งพาคนอื่นมากไปด้วยซ้ำ งั้นเรามาดูกันค่ะว่าข้อดีของการเป็นคนโสดจะมีอะไรบ้าง ที่ทำเอาคนมีคู่ถึงกับต้องอิจฉา บอกเลยว่ามันดีกว่าที่คิดแน่นอน

มีเวลาที่จะค้นหาและพัฒนาตัวเอง

คนโสดจะมีเวลาที่จะเรียนรู้ตัวเองว่าชอบ/ไม่ชอบอะไรได้มากพอ เพื่อนำไปสู่ความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง รวมทั้งทุ่มเทเวลาที่มีทั้งหมดไปกับการพัฒนาตัวเองให้ก้าวหน้า และเข้าใกล้เป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ด้วยนะ เพราะพอเธอมีอิสระและเวลาก็สามารถตัดสินใจตามที่ตัวเองต้องการได้อย่างเต็มที่ เพราะในคนมีคู่ บางอย่าง หากคุณบอกไป แต่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วย มันก็จะกลายเป็นการฉุดรั้งกันไว้ ไม่เกิดการพัฒนาไปในที่สุด

โสด = อิสระ

เชื่อเถอะว่ามนุษย์เราโหยหาความมีอิสระ ยิ่งคนโสดสามารถมีอิสระที่จะทำอะไรก็ได้ตามใจตัวเองอยากจะไปไหนก็ไปได้เลยไม่ต้องรอใครอนุญาต หรืออยากจะทำกิจกรรมสนองความต้องการของตัวเองเยอะแยะขนาดไหน ก็ไม่ต้องรู้สึกเกรงใจคนข้าง ๆ ว่าเขาจะโอเคกับเราหรือเปล่า ในขณะที่ คนที่มีคู่แล้วบางคนอาจต้องพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนในแบบที่คนรักชอบ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ไลฟ์สไตล์ หรือแม้แต่นิสัยบางอย่าง จนรู้สึกเหมือนขาดอิสระและไม่เป็นตัวของตัวเอง

ตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตได้ด้วยตัวเอง

ข้อดีของคนที่มีคู่ คือ คุณจะมีเพื่อนคู่คิดไว้ปรึกษาเวลามีปัญหา หรือมีความไม่มั่นใจ ไม่กล้าตัดสินใจแต่ในบางคู่ก็อิจฉาคนโสดที่สามารถตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองได้เลย ไม่ต้องคอยมาเกรใจ ต้องถามคนรักก่อนว่าแบบนั้นแบบนี้จะดีไหม แล้วถ้าหากอีกฝ่ายไม่เห็นด้วยก็อาจจะต้องพับแพลนนั้นๆ ไปก่อนหรือถึงขั้นต้องยกเลิกถาวรเลยนะ ถ้าสาว ๆ คนไหน ใช้ชีวิตคนโสดตัวคนเดียวต่อให้จะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ คุณก็ตัดสินใจเลือกด้วยตัวเองได้อย่างรวดเร็วทันใจ ไม่ต้องฟังเสียงคัดค้านจากใครด้วย

มีตัวคนเดียวก็เก็บเงินได้ง่ายขึ้น

การมีแฟน = ใช้เงินเก่ง เพราะต้องแคร์คนข้าง ๆ เยอะ ไหนจะวันสำคัญนี่นั่นโน่น ไหนจะต้องเซอร์ไพร์สหรือต้องเป็นฝ่ายเลี้ยงบ้าง แต่พอได้ชีวิตโสดกลับคืนมาอีกครั้งและได้ใช้ชีวิตตัวคนเดียวก็จะช่วยให้การเก็บเงินเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะคุณไม่ต้องมานั่งเสียเงินซื้อของตามเทศกาล สามารถทุ่มเทเงินซื้อของขวัญให้กับตัวเอง หรือจ่ายเงินซื้อความสุขให้กับตัวเองอย่างเต็มที่แทน

 

 

ฝึกความอดทนจนกลายเป็นคนที่แข็งแกร่ง

ถ้าสาว ๆ คนไหนอยากฝึกฝนตัวเองให้แข็งแกร่งและยืนอยู่ได้ด้วยสองขาของตัวเอง ช่วงเวลาที่คุณเป็นโสดถือเป็นช่วงที่เหมาะที่สุดที่จะพัฒนาความอดทนค่ะ พราะการใช้ชีวิตคนเดียวเธอต้องตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเองว่าจะเลือกไปในทางไหน แล้วเวลาที่ต้องเจอกับอุปสรรคหรือปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเพียงแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเรื่องใหญ่โตก็ตาม คุณก็ต้องคิดหาวิธีและลงมือแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้มันผ่านพ้นไปด้วยตัวเอง เชื่อเถอะว่าการดูแลตัวเองได้ดีในทุกสถานการณ์จะดีต่อตัวคุณเองในภายภาคหน้าแน่นอน

ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนได้อย่างเต็มที่

เคยได้ยินประโยคนี้ไหมคะ “มีแฟนแล้วลืมเพื่อน” นี่ล่ะค่ะ คือช่วงเวลาที่คุณจะได้ใช้เวลากับเพื่อนได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสาวหรือเพื่อนต่างเพศ บอกเลยว่าคุณจะไม่มีคำว่าเหงาอีกต่อไป หรือเวลาไหนที่มีปัญหาที่ทำให้ไม่สบายใจก็สามารถระบายและปรึกษากับพวกเขาได้ ที่สำคัญถ้าคุณจะคบหากับเพื่อนต่างเพศบ้างก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีคนมาคอยตามหึงตามหวงด้วยนะ นี่ก็ถือเป็นหนึ่งในผลพลอยได้จากชีวิตอิสระของคนโสดด้วยเหมือนกัน

เติมความสุขให้ตัวเองได้อย่างเต็มที่

การที่สาวโสดไม่ต้องเอาความรักไปมอบให้กับใครคนอื่นก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะคุณจะได้หันกลับมารักตัวเองให้มากขึ้น ดูแลใส่ใจตัวเองให้มากกว่าเดิม เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาชาร์จพลังและเติมความสุขให้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญการที่ชีวิตของคุณจะมีความสุขและสมบูรณ์ได้นั้น ไม่จำเป็นจะต้องรอให้ใครหน้าไหนมาเติมเต็ม แต่ตัวคุณเองนั่นแหละค่ะที่จะเป็นคนสร้างความสุขให้กับตัวเองได้ดีที่สุด

ใครจะคิดว่าข้อดีของการเป็นคนโสดจะมากมายขนาดนี้ แต่ถ้าอยากมีแฟน ให้มีตอนที่ใจคุณพร้อมจริง ๆ จะดีที่สุดค่ะ ในช่วงระหว่างที่โสด ดูแลตัวเองให้มาก ๆ พัฒนาตัวเอง เติมความสุขและใช้ชีวิตให้เต็มที่ เพื่อรอวันเปิดรับความรักใหม่ ๆ ดี ๆ ที่กำลังจะเข้ามาในอนาคต