สุดยอด 7 อาหาร กินแล้วหน้าเด็ก ดูอ่อนกว่าวัย

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์กันทั้งนั้น โดยเฉพาะผู้หญิง ที่ความสวยความงามเป็นเรื่องใหญ่ แต่หากอายุที่เพิ่มขึ้นก็มาพร้อมความโรยราและริ้วรอย แขกไม่ได้รับเชิญที่สร้างความรำคาญใจและเจ็บปวดใจอยู่ไม่น้อย ยิ่งถ้าหากใครอยู่ในวัย 30+ ด้วยแล้ว จะเริ่มรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแรง เหนื่อยง่าย ไม่สดใส ขาดพลังชีวิต แถมผิวพรรณก็เริ่มเกิดริ้วรอย ใบหน้าหยาบกร้าน นั่นแปลว่าความแก่เริ่มมาทักทายแล้วค่ะ คำว่าแก่พูดเบา ๆ ก็เจ็บ วันนี้เราจึงมีวิธีชะลอความแก่มาแชร์ให้สาว ๆ กันค่ะ ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องใช้ยาหรืออาหารเสริมใด ๆ นั่นคือ การเลือกกินอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพภายในของสาว ๆ ซึ่งหากภายในของเราดี ก็จะส่งผลมาถึงภายนอกที่สดใส อ่อนเยาว์ และหน้าเด็กกว่าวัย

7 อาหาร กินแล้วหน้าเด็ก

 

1. น้ำเปล่า

น้ำถือว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นใช้น้ำในการย่อยและดูดซึมอาหาร บำรุงสมอง เผาผลาญพลังงาน กำจัดของเสีย และรักษาสมดุลอุณหภูมิในร่างกาย รวมถึงช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส น้ำเป็นอะไรทีไม่แคลอรี่ ยิ่งดื่มยิ่งดี เราสามารถสังเกตได้ว่าร่างกายของเราขาดน้ำหรือไม่ โดยดูจากผิวพรรณนี่ล่ะค่ะ ผิวที่ขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้นจะแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ริมฝีปากแห้ง อีกทั้งริ้วรอยก็เกิดขึ้นอย่างง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งเชื่อแน่ว่าสาว ๆ หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าเราควรดื่มน้ำสะอาด วันละ 8 – 10 แก้ว แต่ก็มักจะทำไม่ได้ รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มน้ำของตัวเองซะใหม่กันนะคะ

 

2. ผักใบเขียวและผลไม้ต่าง ๆ

ผักผลไม้อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายมากมายเลยค่ะ โดยเฉพาะผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่จะมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี แต่แม้ว่าเหล่าเบอร์รี่จะดีอย่างไร แต่อย่าลืมที่จะกินผักผลไม้ให้หลากหลายนะคะ ทั้งหลายชนิดและหลายสี วันละ 5-6 อุ้งมือ ขึ้นไป ก็จะได้รับสาร สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ สารต้านความแก่ จึงทำให้แก่ช้าลงและช่วยให้ผิวพรรณดูเต่งตึง กระชับมากขึ้น ช่วยให้ดูเด็กกว่าวัยอีกด้วยค่ะ แถมยังมีโซเดียมต่ำ มีกากใยสูงมาก จึงสามารถชะลอวัยและลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ดี แถมยังทำให้สาวๆ อิ่มนาน ช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล และยังมีสารต้านมะเร็งที่เรียกว่า สารพฤกษเคมี ช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็ง ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง แต่ทั้งนี้ ผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ขนุน ละมุด ควรกินให้น้อยเพื่อป้องกันการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงภายหลัง

 

3. หอมและกระเทียม

ทั้งหอมและกระเทียมต่างก็เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ซึ่งจะช่วยชะลอวัย และลดความเสี่ยงของโรคที่มาพร้อมความแก่ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ เป็นต้น นอกจากนี้ ในหอมและกระเทียมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของเซลล์ ยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง รวมถึงช่วยคืนความสาวให้แก่ร่างกายอีกด้วยค่ะ

 

4. ถั่วชนิดต่าง ๆ

ในถั่วเปลือกบางและถั่วเปลือกหนาเมล็ดแห้งต่าง ๆ นั้น ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกายของสาว ๆกากใยอาหาร วิตามินบีสูง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และโปรตีนจากถั่วเหลืองก็ช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้ไม่มีไขมันสะสม ถั่วที่อยากแนะนำให้กินเป็นประจำ มีทั้งถั่วเปลือกบางและถั่วเปลือกแข็ง นอกจากสารอาหารที่ว่าแล้วนั้นยังมีวิตามินอีสูงที่ช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของผิวและปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย และเป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัย

 

5. ธัญพืชไม่ขัดสี

ธัญพืชไม่ขัดสี ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ข้าวโพด ลูกเดือย ซึ่งธัญพืชไม่ขัดสีเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามาก และช่วยป้องกัน รักษาโรคต่าง ๆ อีกทั้งยังอัดแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้ดี นอกจากนี้ ในธัญพืชไม่ขัดสีจะมีกากใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นั่นแปลว่า หากระบบการขับถ่ายของเราดี ระบบภายในเราดี จะทำให้ผิวพรรณของเราดีขึ้นด้วยค่ะ เคยได้ยินไหมคะว่าถ้าเราท้องผูก เราจะเป็นสิว ซึ่งสิวก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าของเราดูเสื่อมสภาพก่อนวัย

 

6.โยเกิร์ต

ใครจะคิดว่าอาหารที่กินง่าย ๆ อย่างโยเกิร์ตจะช่วยให้ใบหน้าของเราดูเด็กลงได้ ขอยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ เนื่องจากโยเกิร์ตเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่ดีมาก ทำให้ร่างของเรามีแบคทีเรียชนิดดีที่ช่วยในการย่อยอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้จะช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย เมื่อเราขับถ่าย ผิวหน้าของเราจะเปล่งปลั่งและสดใสขึ้น

 

7. โอเมก้า 3

โอเมก้า 3 คือกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีส่วนช่วยต่อกลไกการยืดอายุขัยและชะลอความชรา ซึ่งมีข้อมูลวิจัยยืนยันว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 จากปลา ทั้งชนิด EPA และ DHA สามารถลดภาวะอักเสบในเซลล์ผ่านกลไกการเพิ่มสารต้านการอักเสบ (Anti-inflammation) ส่งผลให้ความชราภาพถูกชะลอให้ช้าลงได้ พบได้ในปลาแซลมอน ปลาแม็คเคอเรล ปลาทูน่า หรือปลาน้ำจืดบางชนิด

เห็นไหมล่ะคะว่าการชะลอความแก่เพื่อให้มีผิวหน้าที่อ่อนวัยนั้นทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเสียใหม่ เริ่มเร็วก็จะส่งผลต่อร่างกายได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *