White Lie โกหกเพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจ ดีต่อความสัมพันธ์จริงหรือ

เคยได้ยินไหมคะ คำพูดที่ว่า “โกหกเพราะไม่อยากทำให้ไม่สบายใจ” แบบนี้เขาเรียกว่า White Lie หรือโกหกสีขาว โกหกเพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจ มันดีจริง ๆ หรือเปล่า แต่ก็จะมีบางคนบอกว่า ถ้าพูดความจริงก็แค่โกรธ แต่ถ้าโกหกก็คงจะเกลียด เรามาหาคำตอบกันค่ะ ว่า White Lie ดีต่อความสัมพันธ์จริงหรือไม่

White Lie คืออะไร

White Lie คือสำนวนที่มีความหมายว่า การโกหกเพื่อความสบายใจ การโกหกที่มีเจตนาดี โดยหวังให้อีกฝ่ายเกิดความสบายใจ ส่วนมากแล้วการโกหกประเภทนี้มักเป็นการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อถนอมน้ำใจของคนฟัง นักจิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญในด้านความสัมพันธ์ได้กล่าวไว้ว่าการโกหกนี้ ดีในความสัมพันธ์ของคู่รัก หากเป็นการโกหกเล็กๆ  น้อย ๆ เพื่อช่วยให้อีกฝ่ายสบายใจและเป็นการสนับสนุนอีกฝ่าย แต่ถ้าเป็นการโกหกเพื่อปิดบังความจริงบางอย่าง สิ่งนี้ย่อมไม่ดีแน่ จริงที่ว่าการโกหกแบบนี้ดีในระยะเวลาตอนนั้น ที่ทำให้อีกฝ่ายคลายความกังวลใจลงได้ แต่หากเป็นเรื่องที่อีกฝ่ายควรรู้หรือสักวันนึงต้องรู้ การโกหกเพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจก็คงไม่ดีนัก เพราะหากมารู้ทีหลังคงจะแย่ยิ่งกว่า ถ้าเราเลือกที่จะโกหกแล้วก็ต้องยอมรับผลที่ตามมาด้วย

แต่บางครั้งที่เราคิดว่าจะโกหกนิด ๆ หน่อย ๆ แต่กลับบานปลาย จนต้องโกหกต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ นั่นจะกลายเป็นนิสัยแล้วค่ะ เมื่อความเชื่อใจของอีกฝ่ายเสียไปแล้ว การจะเอากลับคืนมาก็ไม่ง่ายอีกต่อไป

 

 

การโกหกส่งผลต่อความสัมพันธ์อย่างไร

การโกหกที่ไม่ได้มีพิษมีภัย และเป็นเรื่องปกติในความสัมพันธ์ด้วยซ้ำ เพราะคนสองคนที่มีความรู้สึกพิเศษต่อกัน ย่อมต้องการที่จะทะนุถนอม ให้เกียรติ และสนับสนุนซึ่งกันและกัน ซึ่งก็คือเหตุผลที่ทำไมคนส่วนมากจึงใช้การโกหกนี้ ขึ้นชื่อว่าการโกหกแล้ว ไม่มีอะไรที่ดีแท้ 100% หากโกหกเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกดี แต่มาพบความจริงทีหลังก็อาจทำให้รู้สึกแย่เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว White Lie คือโกหกเพื่อให้คนฟังสบายใจ ซึ่งก็คงดี แต่ถ้าทำเพื่อปิดบังความจริงอันนี้แย่แน่ ๆ

ความสัมพันธ์ที่ดีควรเริ่มต้นด้วยความจริงใจ

ความสัมพันธ์ที่ว่ามานี้นอกจากจะเป็นคนคุยหรือแฟนกันแล้ว ความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่นก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะโกหกกันนะ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ในรูปแบบเพื่อน เพราะเพื่อนเป็นคนที่อยู่กกับเราในหลาย ๆ ช่วงของชีวิต เป็นคนที่รับฟังและพร้อมจะเข้าใจเราโดยไม่มีข้อแม้ หลาย ๆ คนอาจเข้าใจแล้วว่าทำไมเราจึงไม่ควรโกหก แม้ว่า White Lie คือการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม แต่เราก็ควรพิจารณาก่อนว่าควรที่จะโกหกเพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจหรือเลือกที่จะบอกความจริงไปเลยเพื่อให้อีกฝ่ายได้มีเวลาเตรียมใจและยอมรับความจริง จงจำไว้เสมอว่าความเชื่อใจทำลายง่าย แต่สร้างขึ้นมาใหม่ยาก จะเลือกโกหกหรือเลือกพูดความจริงก็ต้องคำนึงถึงข้อนี้ไว้ให้ดี ลองคิดในมุมกลับกันก็ได้ว่าถ้าเป็นตัวเรา เราจะเสียใจมั้ยหากไม่ได้รู้ความจริงตั้งแต่แรก แต่ก็อย่าคิดแทนอีกฝ่ายมากจนเกินไปจนปล่อยให้เรื่องบานปลาย เพราะหลายครั้งเรื่องราวที่ยุ่งยากในชีวิตของเราก็เริ่มจากการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่เอง

เพราะฉะนั้น ให้เราลองพยายามนึกถึงอีกฝ่ายให้มาก ๆ ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา เพราะเชื่อเถอะว่าคงไม่มีใครอยากถูกคนที่ตัวเองรักหลอก ถึงแม้ว่าการโกหกนั้นจะเพื่อเขาเองก็ตาม ความจริงใจจะนำมาซึ่งความเชื่อใจ เมื่อไรที่เราโกหก ความจริงใจไม่มี ความเชื่อใจก็หมดลงเช่นกัน เมื่อถึงเวลานั้น คุณอาจจะไม่สามารถรักษาความรักดี ๆ ได้อีกแล้ว