ลดพุง ลดโรค แจกสูตรลดน้ำหนักไม่เอฟเฟกต์

ลดน้ำหนักไม่เอฟเฟกต์

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ความอ้วนหรือความหนักเกินมีผลต่อรูปร่างและสุขภาพ แต่หนทางในการลดน้ำหนักก็ช่างยากเย็นนัก จะให้เอาแต่ออกกำลังกายอย่างเดียวก็ไม่ไหวใช่ไหมล่ะค่ะ แต่การจะทานอาหารให้ได้ผล ก็กลัวว่าจะเกิดเอฟเฟกต์ตามมาถ้าต้องอดอาหารมาก ๆ เข้า ใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ ปักหมุดรอไว้เลยค่ะ เราจะมาแจกสูตรลดน้ำหนักที่รับรองว่าลดทั้งพุง ลดทั้งโรค ที่สำคัญลดได้ไม่มีเอเอฟกต์

บอกลาเอฟเฟกต์ด้วยสูตรการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

เอฟเฟกต์ที่ว่านี้คือโยโย่ เอฟเฟกต์นี่ล่ะค่ะ ภาวะอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกินมักเกิดจากความไม่สมดุลของพลังงาน การที่ร่างกายรับพลังงานจากอาหารมากกว่าพลังงานที่ร่างกายใช้ออกได้หมด พลังงานส่วนที่เหลือจึงอยู่ในรูปของไขมันสะสมที่ใต้ผิวหนัง ซึ่งการเกิดเอฟเฟกต์นั้นมาจากการลดน้ำหนักไม่ถูกวิธีนั่นเอง ได้แก่

1. การอดอาหาร หรือจำกัดการทานอาหารให้ได้รับพลังงานน้อยกว่าปกติที่ควรได้รับมาก แน่นอนว่าเป็นวิธีที่เห็นผลได้เร็วและชัดเจนที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งผลกระทบที่ร้ายแรงกับร่างกายด้วยเช่นกัน

2. การทานยาลดน้ำหนัก เนื่องจากการทานยาลดน้ำส่วนใหญ่ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร ทานอาหารได้น้อย หรือเป็นการปิดกั้นสารอาหารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย หรือสูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น วิธีนี้ไม่ต่างอะไรกับการอดอาหารเลยค่ะ ที่ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อมากขึ้น และเมื่อหยุดยา กลับมาทานอาหารตามปกติ ปริมาณไขมันในร่างกายจึงเพิ่มขึ้น ส่งผลให้อ้วนในที่สุด ถึงแม้ว่าจะทานในปริมาณที่น้อยกว่าเดิมก็ตาม

3. การออกกำลังกายมากเกินไป ไม่สมดุลกับพลังงานที่ทานเข้าไป การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้พลังงานมากขึ้น เพิ่มและรักษากล้ามเนื้อ ช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพ แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากคุณหักโหมออกกำลังกายมาก ๆ เข้า แต่ได้รับพลังงานไม่เพียงพอ ร่างกายจะสูญเสียสมดุลของการเก็บและการใช้พลังงาน ร่างกายอาจแสดงผลด้วยการสูญเสียกล้ามเนื้อ ไขมันไม่ลดลงตามเดิม และอาจจะอ้วนขึ้นได้ด้วย

4. ไม่จริงจังมากพอในการลดน้ำหนัก เมื่อเลือกวิธีการลดน้ำหนักที่ไม่ถูกต้องแล้ว ก็อาจทำให้เกิดความท้อแท้ เบื่อหน่าย นำไปสู่การหยุดทำในที่สุด ส่งผลให้น้ำหนักกลับมาเหมือนเดิมหรืออาจจะเพิ่มขึ้นด้วย

ลดน้ำหนักถูกวิธี ด้วยการ ลด GI

ค่า GI (Glycemic Index) คือ ดัชนีน้ำตาลชี้วัดในการเปรียบเทียบความสามารถในการดูดซึมอาหาร ถ้าอาหารชนิดนั้นมีค่าน้ำตาลที่สูง ก็จะทำให้การดูดซึมไว พอทานเข้าไปสักพัก น้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว ถ้าอาหารที่มี GI สูง จะดูดซึมได้เร็ว แต่ถ้าค่า GI ต่ำ ก็จะดูดซึมได้ช้า ยิ่งดูดซึมได้ช้ามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีผลดีต่อการลดน้ำหนักมากเท่านั้น กล่าวคือ การที่ร่างกายดูดซึมได้ช้า ทำให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้ได้จนหมด เราก็จะหิวช้า ในทางตรงข้าม ถ้าดูดซึมได้ไว ร่างกายจะต้องรีบเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมัน ซึ่งจะสะสมไว้ตามหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพกแทน

ในช่วงลดน้ำหนักควรเลือกทานอาหารที่มีค่า GI ต่ำ ได้แก่ อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ และถั่วต่าง ๆ ซึ่งตัวอย่างของผักผลไม้ที่มีค่า GI ต่ำ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำดอก ผักกาดขาว กวางตุ้ง คะน้า แครอท ใบกะเพรา เห็ด เรียกได้ว่าเกือบทุกชนิด ส่วนผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง แก้วมังกร สับปะรด กล้วย เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ แอปเปิ้ล กีวี มะละกอ เป็นต้น ส่วนอาหารจำพวกแป้ง แนะนำเป็น จำพวกธัญพืชอย่าง ข้าวกล้อง โฮลวีท ข้าวโอ๊ต นอกจากนี้ ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์จำพวกเต้าหู้ นมถั่วเหลือง

ตัวอย่างสูตรอาหาร ค่า GI ต่ำ

อาหารเช้า : มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญและเร่งรีบ ดังนั้นเมนูจึงเป็นอะไรที่ทานง่าย มีความอิ่มท้อง และค่า GI ต่ำ
เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ
– สลัดไก่หรือทูน่า ทานร่วมกับน้ำสลัดไขมันต่ำ
– Puffed Rice Energy Bar โดยใช้ข้าวกล้อง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟลกซ์ และผลไม้แห้ง+น้ำผึ้ง
– ข้าวกล้อง 1 ทัพพี กับผัดผักรวมมิตร 1 จาน ใช้น้ำมันมะพร้าวในการผัด
– แพนเค้กราดราสเบอร์รี่ โดยใช้แป้งที่ทำมาจากธัญพืชและอัลมอนด์บด ใส่นมถั่วเหลือง

อาหารกลางวัน : มื้อเที่ยงเป็นมื้อที่จะช่วยให้เราตื่นตัวในช่วงบ่าย และมีพลังงานไปจนกว่าจะถึงมื้อเย็น เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ
– เสต๊กปลา หรือไก่ย่าง 1 น่องใหญ่ ทานกับผักสดหรือผักลวก 1 จาน เช่น บล็อกโคลี่ลวก กะหล่ำปลีลวก
– Chicken Lentil Curry โดยใช้อกไก่และถั่วเลนทิลแดงในการทำ
– เกาเหลา 1 ถ้วย ทานคู่กับถั่วแระญี่ปุ่นหรือถั่วลิสงต้ม 1 กำมือ

อาหารเย็น : ควรเป็นอาหารที่ไม่หนักท้องมาก เนื่องจากในช่วงกลางคืนเราไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเยอะ เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ
– ยำซีฟู้ด 1 จาน (รสไม่จัด) ทานคู่กับผักสด
– ปลาแซลมอนย่างราดซอส ทานคู่กับถั่วหวาน
– ผัดบล็อกโคลี่ใส่กุ้ง 1 จานใหญ่ เน้นใส่น้ำมันน้อย ๆ

โดยสรุปแล้วการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีจะต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพียงพอต่อร่างกายของเราในการนำพลังงานไปใช้ และออกกำลังให้พอเหมาะ หากคุณออกกำลังกายมาก ก็จำเป็นต้องทานให้สมดุลกัน โดยการลดน้ำหนักที่ไม่ทำลายสุขภาพมากไปคือ ไม่ควรเกิน 0.5 กิโลกรัม / สัปดาห์

45 thoughts on “ลดพุง ลดโรค แจกสูตรลดน้ำหนักไม่เอฟเฟกต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *