การทานมังสวิรัติลดน้ำหนักได้จริงหรือ

เมื่อก่อนเราจะพบว่าคนส่วนใหญ่จะทานมังสวิรัติหรือการทานเจที่เน้นไม่กินเนื้อสัตว์นั้นจะเป็นแค่ช่วงเทศกาล แต่เดี๋ยวนี้พบว่าคนหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น มีทางเลือกในการทานอาหารมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อาหารคลีน คีโต IF หรือแม้แต่การทานมังสวิรัติก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก จนเกิดมีงานวิจัยว่าการทานมังสวิรัติช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักด้วยนะ หากใครสงสัยว่าการทานมังสวิรัติลดน้ำหนักได้อย่างไร เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ

การทานมังสวิรัติให้ได้สุขภาพทำอย่างไร

การทานอาหารมังสวิรัติ หรือที่ต่างประเทศเขาเรียกว่า “Vegan” ฮิตในเมืองนอกมานานมากแล้วค่ะ โดยเฉพาะในแถบยุโรปและอเมริกา แล้วจริง ๆ มังสวิรัติกับ Vegan มันต่างกันไหม หลายคนอาจจะกำลังสับสนอยู่ใช่ไหมล่ะคะ

 – มังสวิรัติ (Vegetarian) เป็นคำเรียก ๆ รวม หมายถึงกลุ่มคนที่ไม่ทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์เลย แต่ยังคงทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์บางชนิด เช่น ไข่ นม ชีส อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเคร่งของแต่ละคนด้วยค่ะ

 – วีแกน (Vegan) คืออาหารประเภทที่ไม่มีส่วนประกอบของสัตว์เลย รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ด้วย จะเห็นได้ว่าความเป็นวรแกนนั้นจะมีความเคร่งกว่ามังสวิรัตินั่นเอง

 

มีหลายคนมากที่สงสัยว่าการทานมังสวิรัติช่วยให้น้ำหนักลดได้จริงหรือ ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกทานอาหารด้วยสัดส่วนแบบไหน แต่สัดส่วนที่เหมาะสมนั้นคือ ไม่ใช่ทานแต่ผักอย่างเดียวค่ะ เนื่องจากการทานผักอย่างเดียวทำให้ร่างกายของเราสูญเสียการสร้างกล้ามเนื้อ และยิ่งหากเราทานแต่ผัก เราจะไม่มีพลังงานในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน นั่นแปลว่าการทานอาหารที่ถูกต้องคือ คุณจะต้องกำหนดสัดส่วนการทานโปรตีนด้วย โปรตีนสำหรับคนที่ทานมังสวิรัตินั้นจะได้มาจากการตระกูลถั่วนั่นเอง โดยเฉพาะในถั่วที่เปลือกแข็ง หรือแม้แต่พืชผักในตระกูลผักงอก เช่น โต้วเหมี่ยวหรือที่กำลังฮิตอย่างต้นอ่อนบล็อคโคลี เพราะด้วยความที่มันเป็นต้นอ่อนจึงมีโปรตีนและสารอาหารที่อัดแน่น นอกจากนี้ เรายังเลือกทานพืชอีกแหล่งอย่าง “คีนวา” ก็ได้เหมือนกันค่ะ เราอาจจะยังไม่คุ้นกับชื่อสักเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าเจ้าพืชนี้ให้คุณค่าทางอาหารมากมายจริง ๆ เจ้าพืชคีนวานี้มีหน้าตาคล้ายกับลูกเดือย ต้องผ่านกระบวนการปรุงด้วยวิธีการต้มเหมือนกันอีก เป็นพืชที่มีโปรตีนสูงปรี๊ดและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ส่วนราคานั้นก็จับต้องได้ค่ะ ไม่ต้องห่วง เรียกว่าเป็นพืชราคาสูงที่อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็น และยังนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถทานถั่ว ทานเต้าหู้เพื่อไปชดเชยโปรตีนจากสัตว์แทนนั่นเอง

ตัวอย่างสูตรอาหารมังสวิรัติสำหรับลดน้ำหนัก

การทานมังสวิรัติเพื่อวัตถุประสงค์ในการลดน้ำหนักนั้น เหมาะสำหรับผู้ต้องการจะลดน้ำหนักแต่ไม่อยากออกกำลังกายนั่นเอง แปลว่าเราก็ต้องมาเน้นที่การทานอาหารเป็นหลักที่ได้ทั้งคุณค่า ปริมาณและความอร่อย ซึ่งสามารถแบ่งได้มื้ออาหารดังต่อไปนี้

 

มื้อเช้า

เป็นมื้อที่สำคัญในการเริ่มต้นวัน เพื่อที่สมองของเราจะสามารถดึงพลังงานไปใช้ในการคิดวิเคราะห์ต่าง ๆ ดังนั้นจึงควรเป็นเมนูที่ทานง่ายและทำง่ายเหมาะกับเช้าที่เร่งด่วน เช่น อาจจะทานธัญพืชกับนม ใส่ผลไม้เพิ่มเติมสักหน่อย หรือจะทานเป็นขนมปังโฮลวีทกับข้าวโอ๊ตสักถ้วนก็อิ่มอยู่ได้ถึงเที่ยงแล้วค่ะ

 

มื้อกลางวัน

เป็นมื้อที่หลายคนกลัวว่าถ้าทานมื้อเยอะไป ตกบ่ายหนังตาจะหนักอึ้ง หัวไม่แล่นไปเสียอย่างนั้น จึงอย่าเน้นไปที่คาร์โบไฮเดรตมากนัก เพราะนอกจากจะทำให้ง่วงแล้ว ยังทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ดังนั้น แนะนำว่าควรทานเน้นไปที่ผักและโปรตีนอย่างละครึ่ง จะเป็นผักใบเขียว กะหล่ำดอก แครอทก็ดีเหมือนกันค่ะ ส่วนอาหารประเภทโปรตีนนั้นให้หนักไปทางธัญพืชจะช่วยให้อิ่มท้องได้มากกว่าผักจำพวกหัว ซึ่งสาว ๆ จะต้องระวังนะคะเพราะผักจำพวกหัวอย่างมันเทศและเผือกนั้นมีคาร์โบไฮเดรตที่สูงปรี๊ดเลยค่ะ

 

อาหารว่าง

คุณอาจจะจัดช่วงเบรกให้กับร่างกายสักหน่อย เพื่อที่จะว่าช่วงเวลาระหว่างวันที่ทิ้งช่วงห่างกันมาก จะได้ไม่รู้สึกหิวเกินไปอาจจะทำให้หน้ามืดไปหนักเอาช่วงตอนมื้อเย็นได้ค่ะ อาหารว่างที่แนะนำ อาจจะเป็นไข่ต้มสักฟอง หรือส้มสักลูกเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย หรือจะเป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำกับผลไม้แห้งก็โอเคเหมือนกัน

 

มื้อเย็น

เป็นมื้อที่เราควรจะผ่อนเบาลงมากที่สุด ไม่ควรทานอะไรที่หนักเกินไปเพราะว่าช่วงกลางคืนเราไม่ได้ใช้พลังงานที่เยอะเท่ากับช่วงกลางวัน ให้เราเน้นไปที่โปรตีนและผักเช่นเดียวกับมื้อกลางวันแต่น้อยกว่าเท่านั้นเองค่ะ แต่หากใครที่กลัวว่าช่วงกลางคืนจะหิว สามารถจัดของว่างเอาไว้ได้เลยนะคะ ของว่างที่แนะนำ เช่น แซนวิชมังสวิรัติใส่พริกหยวกสีอะไรก็ได้ค่ะ ตามด้วยผักชนิดต่าง ๆ ถั่ว หัวหอม ประกบเข้าขนมปังธัญพืช เท่านี้ท้องของคุณก็จะอิ่ม นอนหลับสบายแล้ว

ถ้าหากใครกำลังสนใจการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้อยู่ สามารถนำสูตรอาหารและคำแนะนำข้างต้นนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *