แนะ 7 เคล็ดลับ ปรับความเข้าใจหลังทะเลาะกับแฟนที่ได้ผลดีเยี่ยม

ปรับความเข้าใจหลังทะเลาะ

ว่ากันว่าความสัมพันธ์ของคู่รักเป็นเหมือนลิ้นกับฟัน บางวันรักกัน บางวันก็ทะเลาะกัน กระทบกระทั่งกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา เพราะอย่าลืมว่าคนสองคนต่างที่มา ต่างการเลี้ยงดู ความคิดความอ่านมันไม่ตรงกันทุกเรื่องหรอกค่ะ เพียงแต่ว่าทุกครั้งที่ทะเลาะกัน หลังจากนั้น คนทั้งคู่ได้เรียนรู้อะไรจากการทะเลาะกันบ้าง ได้ปรับความเข้าใจและเข้าใจกันมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าปรับได้ก็ย่อมเป็นเรื่องที่ดี แต่นั่นก็ไม่ใช่กับทุกคู่ ดังนั้นเราจึงจะแนะเคล็ดลับที่จะช่วยให้คู่รักได้ปรับความเข้าใจหลังทะเลาะกันได้ดี

1. ขอโทษก่อนบ้างก็ได้

หลายคู่ที่เมื่อสงครามน้ำลายจบสิ้น ต่างฝ่ายต่างก็มีอีโก้ของตัวเองที่จะไม่ยอมพูดคำว่าขอโทษ แม้ในบางครั้ง คุณอาจจะเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ก็ตาม มันเป็นบรรยากาศที่อึมครึมและชวนอึดอัด แต่มันจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ ถ้าไม่มีฝ่ายไหนเลยที่จะยอมลดอีโก้ลงมา การขอโทษก่อนไม่ได้แปลว่าคุณเป็นฝ่ายผิด หรือคุณแพ้ ความรักไม่ใช่เรื่องของการแพ้หรือชนะ ให้คุณลองคิดดูว่าถ้าคุณเอาชนะคนที่รักได้ คุณจะมีความสุขเหรอ ถ้าเห็นคนที่รักเศร้า เพราะฉะนั้น พูดขอโทษเถอะค่ะ การขอโทษจากใจจะเป็นน้ำที่โอบอุ้มความรู้สึกของอีกฝ่าย

2. รอทุกฝ่ายใจเย็นก่อน

ถ้าคุณทั้งคู่ยังคงร้อนดัง Fire ก็ควรจะรอให้อารมณ์เย็นลงก่อน เพราะการที่จะเข้าไปทั้งที่อารมณ์ยังเดือดดาล ย่อมไม่ส่งผลที่ดีอย่างแน่นอน มีแต่จะทำให้เรื่องบานปลาย ทางที่ดีในช่วงเวลาที่อารมณ์กำลังร้อนแบบนี้ คุณสาว ๆ และคนรักควรแยกย้ายกันไปอยู่คนละมุมก่อน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้พักหายใจ สงบใจ และอารมณ์เย็นลงกว่าเดิม แล้วค่อยหันหน้าพูดคุยกันอีกครั้งจะดีที่สุด

3. บอกเล่าความคิดเห็นของตัวเอง

คุณควรบอกเล่าความรู้สึกและความคิดเห็นในมุมมองของตัวเองบ้าง แต่ต้องไม่ใช่การเล่าไปด่าไปนะคะ แบบนั้นมีหวังได้เริ่มต้นทะเลาะกันไม่จบแน่นอน ควรบอกเขาตรง ๆ ว่าคุณไม่ชอบใจเรื่องไหน พร้อมกับอธิบายเหตุผลที่ทำให้รู้สึกแบบนั้นให้อีกฝ่ายได้รับรู้ แบบนี้คนรักจะได้เข้าใจความรู้สึกของคุณมากขึ้นนั่นเอง

 

4. รับฟังความคิดของอีกฝ่าย

เมื่อคุณเล่าในมุมของตัวเองแล้ว ก็ลองผลัดเปลี่ยนให้คนรักได้เป็นฝ่ายที่จะเล่าบ้าง และขอให้คุณรับฟังเขาด้วยอารมณ์ที่ไม่ตัดสินแทนเขา การเปิดใจรับฟังความคิดเห็นและความรู้สึกของอีกฝ่าย เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนรักได้อธิบายเหตุผลที่แสดงการกระทำหรือใช้คำพูดแบบนั้น บอกเล่าว่าเขามีความคิดเห็นกับปัญหานั้น ๆ อย่างไรบ้าง วิธีนี้นอกจากที่คุณจะได้รับรู้ความรู้สึกที่แท้จริงของเขาแล้ว เขาก็ยังรู้สึกสบายใจที่จะคุยกับคุณมากขึ้นด้วยค่ะ

5. ขบคิดหาต้นเหตุของปัญหา

เมื่อคุณมีสติที่มากพอ และอารมณ์ที่เย็นขึ้นแล้ว ให้คุณลองพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่าปัญหาที่พวกคุณสองคนทะเลาะกันนั้นมีต้นเหตุมาจากอะไรกันแน่ ไม่แน่ว่าขณะที่ค้นหาต้นตอของปัญหา และมีเวลาได้ลองคิดทบทวนเรื่องต่าง ๆ อาจทำให้เราเจอกับสาเหตุที่แท้จริงที่มันไม่ได้เป็นแค่เรื่องเล็กน้อยอย่างที่คิดก็เป็นได้

6. ช่วยกันหาทางแก้ปัญหาให้ได้

การเปิดใจเพื่อช่วยกันหาทางแก้ปัญหาร่วมกันเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เลยค่ะ วิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นมากขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบเดิม ๆ ที่อาจนำไปสู่การทะเลาะกันในอนาคตอีกด้วยค่ะ

7. ใช้เวลาให้มากพอในการฟื้นฟูความสัมพันธ์

คุณสาว ๆ ทำความเข้าใจและยอมรับให้ได้ว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา จะรีบร้อนให้รวดเร็วอย่างที่ใจต้องการไม่ได้หรอกนะคะ แม้ว่าจะพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจ และพยายามร่วมมือกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือนิสัยบางอย่างแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งสองคนจะกลับมารักกันหวานชื่นเหมือนเมื่อก่อนได้ในทันทีทันใด ดังนั้น บางครั้งต้องปล่อยให้เวลาเยียวยาสิ่งต่าง ๆ ไปก่อน แล้วค่อย ๆ ปรับจูนเข้าหากันทีละนิด จนกลับมาสานสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นได้อีกครั้งค่ะ

ไม่ว่าคู่ไหนก็ต้องเคยผ่านการไม่เข้าใจกัน ทะเลาะกันไม่มากก็น้อย แต่สิ่งสำคัญ คือ ถ้าคู่ไหน ได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจปัญหาและปรับความเข้าใจกันได้ คู่นั้นก็จะสามารถไปต่อกันได้อีกยาวแน่นอน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *