7 ที่เที่ยวในไทยยอดนิยม ที่ชาตินี้ควรไปให้ได้สักครั้ง

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่เยอะมาก ซึ่งก็มีหลากหลายสไตล์ ทั้งเชิงวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติอย่างทะเล ภูเขา น้ำตก หรือแม้แต่ City Tour เที่ยวในเมือง ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ถือว่าโชคดีมากเลยนะคะที่ได้เกิดเป็นคนไทย แต่คุณจะโชคดีกว่านั้นแน่ ๆ เพราะเราได้รวบรวม 8 ที่เที่ยวในไทยยอดนิยม ที่ชาตินี้ถ้าได้ไปสัมผัสสักครั้ง ก็นับว่านอนตายตาหลับแล้วค่ะ ถ้าพร้อมจะออกเดิน ก็เก็บกระเป๋า แล้วตามไปเที่ยวกันเลย

 

1. วัดศรีชุม จ.สุโขทัย

เปิดมาด้วยที่แรกกับวัดศรีชุม จ.สุโขทัย ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระอจนะ หมายถึงพระพูดได้ ซึ่งมีที่มาจากในสมัยก่อนสมเด็จพระนเรศรวรจะพาทหารไปออกรบ แต่ทหารกลับไม่อยากจะออกไป พระองค์จึงสั่งให้นายทหารคนหนึ่งปีนไปที่หลังพระพุทธรูปนี้ และพูดออกมาจากด้านหลังองค์พระ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเหล่าทหารนั่นเอง โดยพระพุทธรูปที่นี่จะเป็นปางมารวิชัย ที่มีขนาดใหญ่มาก โดยมีความสูงถึง 15 เมตร ใครแวะไปสุโขทัยไม่ควรพลาดที่จะไปกราบไหว้สักการะกันนะคะ

พิกัด : http://bit.do/fNuxp

เวลาเปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 06.00 น. – 17.00 น.

 

2. บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

หนึ่งที่เที่ยวที่จะพาคุณไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวจีนยูนนาน ที่ความสวยงามนั้นเหมือนเรากำลังเดินเล่นอยู่ในดินแดนสรวงสวรรค์ ทำให้หลายคนลิสต์เอาไว้เป็นสถานที่ก่อนตายต้องไปให้ได้สักครั้งหนึ่ง เพราะที่นี่เพียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มองออกไป มีทั้งภูเขา สายหมอก และทะเลสาบที่อยู่ใจกลาง นอกจากนี้ วิถีชีวิตของคนที่นี่ที่สะท้อนวัฒนธรรมที่แตกต่าง หาดูได้ยาก กลายเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร เพราะได้รับอิทธิพลมาจากจีนยูนนาน โดยเฉพาะหากใครได้มาช่วงหน้าหนาว บรรยากาศเหมาะมานั่งชิลล์ จิบชา ชมทะเลหมอก วิวสวยมาก ถ่ายรูปออกสวยเหมือนภาพวาดจริง ๆ รวมถึงของฝากยอดนิยมอย่างไวน์ ที่นำผลไม้ไทยมาบ่มเป็นไวน์ รสชาติดีไม่แพ้ของนอก

พิกัด : http://bit.do/fNuyn

เวลาเปิดเข้าชม : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

 

3. หินสามวาฬ จ.บึงกาฬ

ที่เที่ยวสุด Unseen ที่คุณไม่ควรพลาด ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ซึ่งจะมีหินรูปทรงแปลก ๆ กระจายอยู่เต็มพื้นที่ และหนึ่งในนั้นคือหินสามวาฬ เป็นหินขนาดใหญ่ที่ติดกับหน้าผาสูง ซึ่งที่มาของชื่อหินนี้ มาจากลักษณะที่เป็นจุดชมวิวนั้นจะเป็นหินขนาดใหญ่ 3 ก้อน รูปร่างคล้ายกับปลาวาฬที่เรียงยื่นออกมาไปสู่หน้าผา ถ้าเรามองในมุมสูง จะเหมือนวาฬ พ่อ แม่ ลูก เลยค่ะ จึงเรียกที่นี่กันว่าหินสามวาฬ ที่นี่นักท่องเที่ยวมักมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า พูดเลยว่าวิวสวย มีเหน่ห์มาก เพราะด้านหน้าของเราเต็มไปด้วยผืนป่าที่เขียวขจี ตัดกับสายหมอกยามเช้า กระทบกับแสงอาทิตย์ที่แสนอบอุ่น จุดเด่นของที่นี่คือไม่ต้องตรวจดูฤดูกาล เพราะสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

พิกัด : http://bit.do/fNuzo

เวลาเปิดเข้ามชม : เปิดทุกวัน 05.00 น. -17.00 น.

 

4. น้ำตกทีลอซู จ.ตาก

ใครเป็นสายแอดเวนเจอร์ที่ชอบน้ำตก อยากจะพิชิต 1,219 โค้งเพื่อไปรับความสดชื่นของสายน้ำที่ทอดยาวตกลงมา สวยงามจับใจ แนะนำนที่นี่เลย “น้ำตกทีลอซู” แน่นอนว่าการเดินทางจะไปยังน้ำตกแห่งนี้ซับซ้อน หลายต่อทีเดียว แต่ยังต้องล่องเรือเข้าไปอีกค่ะ คุณจะได้สัมผัสกับความเป็นธรรมชาติสองข้างทาง ที่หาไม่ได้จากที่ไหน มีเสียงนกร้องคลอตาม เป็นอะไรที่สบายตา สบายใจจริง ๆ ลงเรือขึ้นรถเพื่อไปยังน้ำตก ร่างกายอาจจะเหนื่อยล้าแต่เมื่อไปถึง ความเหนื่อยล้าทั้งหมดนั้นจะถูกปลดแอกออกไปทันที เสียงน้ำที่ไหลตกกระทบยังพื้นน้ำด้านล่าง ชวนให้คุณอดที่จะยิ้มไปกับความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไม่ได้จริง ๆ ก่อนหน้าโควิดที่นี่ดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวไทยและเทศให้มาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ หากใครได้ไปที่นี่สักครั้ง ก็ถือว่าเกิดมาใช้ชีวิตได้คุ้มแล้วล่ะค่ะ

พิกัด : http://bit.do/fNuAU

เวลาเปิดเข้าชม : กรณีไป – กลับ เข้าได้ตั้งแต่ 08.00 น. – 15.00 น. , กรณีพักแรม เข้าได้ตั้งแต่ 08.00 น. – 16.30 น.

5. บ้านกร่างแคมป์ จ.เพชรบุรี

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแกร่งกระจาน ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับเหล่ามวลผีเสื้อที่มีถึง 200 กว่าชนิด และจำนวนกว่า 1000 ตัว ต่างพากันโบยบินอวดความสวยงามของสีสัน มาเพื่อเกาะกินดินเกลือตามโป่งและน้ำหวานบริเวณริมลำธาร ช่วงเวลาที่อาหาศร้อนและแห้ง ที่ยี่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ป่าเขาที่เขียวขจี ใครไปสามารถสูดอากาศที่บริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอดเลยค่ะ โดยผีเสื้อจะมีมากในช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายน ยิ่งถ้าวันไหนมีแสงแดดจัด ๆ วันนั้นจะมีผีเสื้อมากเป็นพิเศษที่จะคอยมาบินล้อไปกับแสงอาทิตย์

พิกัด : http://bit.do/fNuCN

เวลาเปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 08.00 น. – 17.00 น.

 

6. เขาล้อมหมวก จ.ประจวบคีรีขันธ์

เป็นที่เที่ยวที่เอาใจสายปีนป่าย ชอบแอดเวนเจอร์ที่แท้ทรู เพราะคุณต้องใช้เวลาเดินเพื่อพิชิตจุดชมวิวที่แสนสวยถึง 1 ชั่วโมง เขาล้อมหมวกเป็นภูเขาหินปูนที่มีความสูง 900 ฟุต บนยอดเขาจะมีมณฑปประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองเอาไว้ แต่ไฮไลท์เด่น ๆ อยู่ที่จุดชมวิวที่สามารถมองวิวได้แบบ 360 องศา ชัดเต็มตา ในระหว่างที่เราเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เราจะเห็นค่างแว่นตัวน้อยที่ออกมาทักทายเพื่อรอเราให้อาหาร แม้ว่าจะให้เวลาเดินนาน แต่ระหว่างทาง ความสวยงามของธรรมชาติจะช่วยให้คุณมีแรงฮึดที่จะเดินต่อจนถึงจุดหมายได้ไม่ยาก แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับกำลังใจของตัวคุณเองว่าจะสามารถพิชิตมันได้หรือไม่ เพราะทางที่ขึ้นจะมีทั้งบันได ทางเดินหินขรุขระ และก็ทางเดินกึ่งหน้าผาชัน เรียกว่าต้องมีสติกับทุกก้าวที่ย่างเดิน

พิกัด : http://bit.do/fNuDR

เวลาเปิดเข้าชม : เปิดทุกวัน 06.00 น. – 10.30 น.

7. ถ้ำมรกต จ.ตรัง

อีกหนึ่ง Unseen in Thailand ที่เป็นที่พูดกันปากต่อมากของความสวยงามเกินคำบรรยาย ราวกับได้หลุดเข้าไปในแดนสวรรค์ สายทะเล ดำน้ำ ต้องไม่พลาดกับถ้ำมรกต จ.ตรัง ที่นอกจากจะต้องนั่งเรือไปแล้ว ขึ้นชื่อว่าถ้ำ การจะเข้าไปก็ไม่ง่ายซะทีเดียว เพราะถ้ำมรกตเป็นถ้ำที่มีเพดานถ้ำอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลแค่ไม่กี่เซนติเมตร ซึ่งหมายความว่าการจะเข้าไปภายในถ้ำได้จะต้องว่ายน้ำเข้าไปนั่นเอง ระยะทางประมาณ 80 เมตร แสงสว่างเข้าไม่ถึง เมื่อถึงจุดหมายที่ปลายถ้ำ จะพบกับหาดทรายสีขาว ละเอียด นุ่มเท้า ซึ่งอยู่ตรงกลางปล่องภูเขา ที่แสงแดดสามารถสาดส่องลงมาที่หาดได้ และวิวรอบ ๆ ก็เต็มไปด้วยป่าเขียวขจี จะเรียกว่าดินแดนสวรรค์ก็คงไม่ผิดนัก

เวลาเปิดเข้าชม : ต้องคอยติดตามจากอุทยานหาดเจ้าไหม

ที่เที่ยวในไทยยังมีอีกมากมายเลยค่ะที่น่าสนใจ ที่เราเอามาแนะนำกันยังเป็นแค่ส่วนเดียว สามารถติดตามกันได้ว่าครั้งหน้าเราจะมาแนะนำที่ไหนกันอีก หากใครจะไปเที่ยว อย่าลืมป้องกันตัวเอง social distancing รวมถึง ใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ หรือหมั่นล้างมือเอาไว้เสมอนะคะ

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *