6 สาเหตุที่ทำให้คุณเป็นสาวโสด ทำยังไงก็นกตลอด

เคยสังเกตกันไหมคะ ว่าทำไมเพื่อนบางคนถึงเปลี่ยนแฟนกันได้ง่ายนัก แต่กับตัวเราถึงจะหาสักคนยังยากเลย ลองมาคิดดู หน้าตาคุณก็ไม่ได้แย่ นิสัยก็ดีอยู่นะ แต่ทำไมถึงไม่มีแฟนกับเขาสักที กำลังคิดแบบนี้อยู่กันหรือเปล่าคะ จริง ๆ แล้วการเป็นโสดไม่ใช่เป็นเรื่องที่ผิดอะไรเลย เพียงแต่กับบางคนที่ก็คงสงสัยกับความโสดของตัวเองในตอนนี้ว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ เราจะมาดูสาเหตุกันค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นเพราะอะไรกันแน่ถึงทำให้คุณยังเป็นสาวโสด แถมยังนกตลอดอีก

เลือกเยอะ เลือกนาน

เปิดมาข้อแรก เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนเป็นแบบนี้!!! ไม่ใช่เรื่องแปลกกับการที่เราเจ็บมามากจะทำให้เราเลือกมาก และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คนยังคงเลือกที่จะอยู่คนเดียว ด้วยความผู้หญิงหลายคนยังมีความคิดที่ว่า​ “ผู้ชายดีๆ ก็คงมีแฟนกันไปหมดแล้ว” ส่วนผู้ชายบางคนก็คิดว่า “ผู้หญิงที่เข้ามาก็มักจะอยากได้ประโยชน์จากตัวเอง” สุดท้ายแล้วก็เลยต้องเลือกกันนาน ๆ หน่อย เพราะก็อยากให้คนที่เลือกมาอยู่กับตัวเองได้นาน ๆ กลายเป็นว่าก่อนหน้าที่จะเจอคนที่ชอบก็โสดกันยาวไป

ป้องกันตัวเองจากความเจ็บ

หลายครั้งคนเรามักจะมีกระบวนปกป้องหรือป้องกันตัวเองจากความเจ็บ หลายคนมองว่า นี่คือการไม่เปิดใจ ก็แปลกที่บางครั้งเราก็ยังติดกับความรักครั้งก่อนที่อาจจะทำให้เราเจ็บมามาก จนไม่กล้าที่จะเปิดรับรักครั้งใหม่ หรือไม่ก็นตอนเด็กจากการที่เลิกรากับคนรัก หรือมีความสัมพันธ์กับพ่อแม่ที่ไม่ได้สวยงามมากนัก เลยเป็นผลพวงทำให้เมื่อโตขึ้นเราเองก็สงสัยเกิดสงสัยในคนที่มอบความรู้สึกดี ๆ ให้ และไม่กล้าจะมีความรักอีกเพราะกลัวว่าจะเจอกับความเจ็บปวดแบบเดิม ๆ อีก

ไม่มั่นใจในตัวเอง

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนยังไม่มีใคร ก็เริ่มมาจากความไม่มั่นใจในตัวเองนี่แหละ การที่เราบอกตัวเองว่า ฉันไม่สวย ฉันอ้วน คนอย่างฉันไม่น่าคบหาเอาซะเลย สุดท้ายแล้วคำพูดเหล่านี้ก็จะมาบั่นทอนจิตใจตัวเอง แสดงออกมาทางสีหน้า ร่างกาย จนกลายเป็นกำแพงปิดกั้นเราจากคนที่เข้ามาในชีวิตด้วยนะ

 

มีสเปกที่ตายตัว

ไม่แปลกที่ใครๆ ก็มีคนในแบบที่ตัวเองชอบ เพราะฉะนั้นการมีสเปกที่ตายตัวว่าเราชอบคนแบบไหนก็คงไม่ใช่เรื่องผิด แต่นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนต้องยุติความสัมพันธ์หรือยังไม่ทันได้เริ่มความสัมพันธ์ขึ้นเลย ดังนั้นหากลองเอาสเปกในใจออกไปก่อน แล้วลองเปิดใจ อาจจะทำให้เราได้มองเห็นใครหลายๆ คน ที่กลายมาเป็นคนที่ใช่ก็ได้นะ

กลัวการแข่งขัน

ความกลัวการแข่งขันเป็นอีกหนึ่งตัวสกัดดาวรุ่งที่ทำให้เราไม่ได้มีใครสักที พลพวงก็มาจากการที่เราไม่มีความมั่นใจ คิดว่าตัวเองไม่ดีพอ ยิ่งถ้าไปเจอใครที่ชอบคนคนเดียวกันกับเรา แล้วรู้สึกว่าเขาดีกว่า ไม่มีทางสู้เขาได้ ไม่อยากดูเป็นคนแพ้ตอนที่ไม่ถูกเลือก สุดท้ายแล้วเรานี่แหละตัวตัดกำลังชั้นดีของตัวเราเองเลย

มีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

มีผลการศึกษาพบว่า ความประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้บางคนไม่คิดว่าจะต้องมีความสัมพันธ์อีก ยิ่งเมื่อคนมีอายุมากขึ้น ประสบความสำเร็จในชีวิต มีเงินทอง มีหน้าที่การงานที่ดี จะทำให้คนได้เข้าไปอยู่ในคอมฟอร์ตโซนหนึ่ง ซึ่งการจะออกมาจากโซนนั้นเพื่อมองหาสิ่งใหม่ ๆ อย่างความสัมพันธ์ ก็เป็นเรื่องที่ยากขึ้น เปรียบเทียบกับการนอนสบาย ๆ อยู่ที่บ้าน กับการออกไปข้างนอก หลาย ๆ คนก็เลือกจะพักผ่อนอยู่ที่บ้านนั่นแหละ

ถ้าสาว ๆ คนไหนยังมีพฤติกรรมตามสาเหตุที่ว่ามาข้างบนแล้ว เห็นทีว่าคุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันหน่อยแล้วล่ะ ไม่อย่างนั้นคงจะต้องนกอยู่ร่ำไป

 

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *