หาคำตอบ อาถรรพ์ความรัก 7 ปี เรื่องจริงหรือแค่ข้ออ้าง

เพื่อน ๆ เชื่อเรื่องอาถรรพ์ที่ว่า คู่ไหนที่คบกันเข้าปีที่ 7 มักจะมีอันต้องเลิกรากันไหมคะ ทำให้หลายคู่เป็นกังวลกันมากว่าถ้าคบกันถึง 7 ปีแล้วจะเลิกกันรึเปล่า มีใครสงสัยเหมือนกันไหมว่าทำไมคนเราถึงกลัวความเชื่อนี้กันคะ แล้วเราจะมีวิธีประคับประคองความรักของเราให้รอดพ้น 7 ปีนี้ไปได้อย่างไรบ้าง เรามาหาคำตอบของเรื่องนี้ พร้อมคำแนะนำดี ๆ กันบ้างดีกว่า

7 ปีอาถรรพ์คืออะไร

ที่ต่างประเทศมีใช้เรียกความสัมพันธ์ช่วง 7 ปีนี้ว่า “7-Year Itch” วิกฤติความสัมพันธ์ที่มักเกิดขึ้นในปีที่ 7 ที่คบกัน ซึ่งที่มาของคำนี้มาจากชื่อภาพยนตร์ The Seven Year Itch ที่ออกฉายในปี 1955 นำแสดงโดยนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ มาริลีน มอนโร ซึ่งเนื้อหาของภาพยนตร์เกี่ยวข้องกับชีวิตแต่งงานที่เมื่อครบรอบ 7 ปี สามีก็เกิดนอกใจ โดยเปรียบเปรยเหมือนกับอาการ “คัน” หรือคำว่า Itch ในภาษาอังกฤษนั่นเอง

 

 

แนวคิดเรื่อง 7 ปี หรือ 7 Year Cycles หรือวงจรชีวิต 7 ปีนั้น มาจากนักปรัชญาชาวออสเตรีย รูดอล์ฟ สไตเนอร์ ที่ระบุว่าร่างกายและจิตใจของคนเราจะเปลี่ยนไปทุก ๆ 7 ปี ยกตัวอย่างเช่น ตั้งแต่แรกเกิด ถึงอายุ 7 ปี จากเด็กที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องพึงพิงพ่อแม่ เมื่ออายุครบ 7 ปี ร่างกาย สติปัญญา และจิตใจ ก็จะถูกพัฒนาจนพร้อมออกสู่โลกกว้างได้ ซึ่งอายุ 7 ขวบก็ตรงกับเกณฑ์ที่บังคับที่เด็กๆ ต้องเข้าโรงเรียนพอดี, เมื่ออายุ 21-28 ก็เป็นช่วงที่ความสนุกในชีวิตเริ่มหดหายไป และต้องเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบมากขึ้น, ขณะที่ช่วงอายุ 49-56 คนเราจะเริ่มมีมุมมองที่เติบโต เข้าใจชีวิตมากขึ้น, และช่วงอายุ 70 ปีขึ้นไป ก็จะเป็นเวลาสำหรับการมองย้อนกลับไปในอดีต และดื่มด่ำกับปัจจุบันขณะ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางครั้งใหม่เมื่อเวลานั้นมาถึง

ทำไมความรักช่วง 7 ปี ถึงต้องร้าวฉาน?

อาถรรพณ์ 7 ปี จึงอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่เกิดขึ้นในคราวเดียว แล้วนำไปสู่การแตกหัก แต่เป็นปรากฏการณ์ที่ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นหลังจาก 7 ปีของชีวิตคู่ เมื่อความตื่นเต้นต่าง ๆ หมดลง โดยมีงานวิจัยทางจิตวิทยาบำบัดพบว่า เรื่องเล็ก ๆ ในแต่ละวัน เช่น การกล่าวโทษกัน, การพร่ำบ่น-วิพากษ์วิจารณ์, การขาดพื้นที่ส่วนตัว หรือการพยายามเปลี่ยนแปลงคู่ครองของตน คือชนวนของความขัดแย้งในชีวิตคู่ที่กัดกร่อนจิตใจ และอาจกลายเป็นสาเหตุของความร้าวฉานได้ ไม่ว่าจะอยู่ด้วยกันมานานแค่ไหนก็ตาม ดังนั้น แม้ว่าจะมีความผูกพันกัน แต่หากคู่ไหนที่มีความขุ่นเคืองใจที่สะสมกันมาอยู่ก่อนแล้ว บวกกับความสัมพันธ์ดันไปอยู่ในช่วงวงจรการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเลิกรากันได้ง่ายขึ้นด้วย

 

 

แม้ว่าวงจรอาถรรพ์ 7 ปีนี้ จะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคู่ก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในความสัมพันธ์ระยะยาว แต่ละคู่ย่อมต้องเคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะในช่วงชีวิตของเรามีความเปลี่ยนแปลงทั้งที่คาดเดาได้ และคาดเดาไม่ได้มากมาย บางความเปลี่ยนแปลงก็ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์โดยตรง ซึ่งอันที่จริงแล้ว วงจรอาถรรพ์ 7 ปีนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับพัฒนาการความสัมพันธ์ของคนสองคนเลย ที่มาจากเริ่มตั้งไข่เพิ่งรู้จักกัน และค่อย ๆ เห็นการเติบโตของกันและกัน ไปทีละขั้น ๆ เห็นความเปลี่ยนแปลงของกันและกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดสุดท้ายของความสัมพันธ์

การมีความสัมพันธ์ที่ดีจึงต้องอาศัยความพยายาม ความตั้งใจ และความมุ่งมั่น เพราะความสัมพันธ์ไม่อาจอยู่รอดได้ด้วย “ความรัก” อย่างเดียวเท่านั้น เพราะความรักเป็นอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ความรักที่วูบไหวยังเป็นความรักที่น่ากลัวไม่น้อย แต่หากคู่ไหนสามารถเปลี่ยนจากอารมณ์ที่วูบไหว มาเป็นความรู้สึกที่มั่นคง คู่นั้นย่อมก้าวผ่านช่วงเวลาอาถรรพ์ 7 ปีได้อย่างแน่นอน