เช็คด่วน! นักวิจัยชี้คนแบบไหนมีแนวโน้มว่าจะนอกใจ

ใคร ๆ ก็อยากมีความรักดี ๆ ด้วยกันทั้งนั้น และก็คงไม่มีใครที่อยากโดนนอกใจด้วย เพราะหากใครโดนนอกใจสักหนึ่งครั้ง ความสัมพันธ์ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และอาจจะร้ายแรงจนนำไปสู่การเลิกกันก็ได้ คนที่ถูกนอกใจส่วนใหญ่มักจะตั้งคำถามกับตัวเองว่าหรือเราทำอะไรพลาดไป เราไม่ดีตรงไหน ทำไมเขาถึงนอกใจไปมีคนใหม่ สารพัดคำถามที่รุมเร้าอยู่ในสมองที่สาหัสไม่แพ้กับบาดแผลในใจ แต่เชื่อหรือไม่ว่าไม่ใช่แค่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ที่ตั้งคำถามเหล่านี้ แต่บรรดานักวิจัยก็สงสัยเช่นกัน จึงเกิดเป็นงานวิจัยชี้นำว่าคนแบบไหนกันแน่ที่มีแนวโน้มที่จะนอกใจมากกว่าคนอื่น ๆ

ทำไมคนเราถึงนอกใจ?

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษาเพื่อหาคำตอบว่าทำไมคนเราถึงนอกใจ โดยเหตุผลที่ได้ก็สร้างความประหลาดใจไม่น้อย นั่นคือ ความรู้สึก “ต่อไม่ติด” ระหว่างคู่รัก และความรู้สึกไม่ค่อยพึงพอใจในความสัมพันธ์ระหว่างกัน รวมถึงคววามลึกซึ้งยาวนานในความสัมพันธ์มีผลกระทบน้อยที่สุดที่จะทำให้คนหนึ่งคนตัดสินใจว่าจะนอกใจหรือไม่ด้วย พูดง่าย ๆ คือ แม้ว่าจะแต่งงานแล้วหรืออยู่ด้วยกันมานานหลายปี ปัจจัยเรื่องของเวลานี้มีผลแทบจะน้อยมากที่จะทำให้คนไม่นอกใจ นอกจากนี้นักวิจัยก็ได้พบกับตัวบ่งชี้น่าสนใจบางอย่างที่ทำให้คนหนึ่งมีแนวโน้มที่จะนอกใจคนรัก โดยงานวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารชื่อว่า British Journey of Psychology โดยระบุลักษณะของคนที่มีแนวโน้มที่จะนอกใจไว้ดังนี้

 

1. คนที่มีลักษณะหุนหันพลันแล่น

คนประเภทนี้มีแนวโน้มที่จะนอกใจได้ง่าย เป็นเพราะว่าเขาจะไม่มีการหยุดคิด เพื่อไตร่ตรองสิ่งที่เขาได้ทำลงไปหรือสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีพอ แต่มักที่จะพูด คิด หรือแสดงออกด้านอารมณ์ออกมาอย่างโต้ง ๆ และนั่นเป็นจุดฉุกคิดว่าถ้าหากมีการหยุดติด ตรึกตรองถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ก็จะทำให้คน ๆ นั้นไม่กล้าที่จะนอกใจ

2. คนที่มีประสบการณ์ความสัมพันธ์ในอดีตมาก

ก็เป็นคนอีกหนึ่งประเภทที่มีแนวโน้มที่จะนอกใจและมองหาคนอื่นอีก มากกว่าคนที่มีประสบการณ์ที่น้อยกว่า เพราะพวกเขาเหล่านั้นได้มีการพัฒนาทักษะบางอย่างขึ้นมาภายใต้ประสบการณ์ที่ผ่านมามากแล้วนั่นเอง ทักษะบางอย่างที่ว่านั้นอาจเกิดขึ้นเพื่อทำให้เกิดการจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน หรือเพื่อที่จะได้หาคู่นอนได้มากขึ้นด้วย

3. คนที่ติดโซเชียลมีเดีย

ปัญหาที่เกิดจากการเล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไปนั้น จะแตกต่างจากปัญหาความสัมพันธ์ประเภทอื่น ๆ เพราะเมื่อคนเราใช้เวลากับสื่อออนไลน์มาก ๆ เข้า ไม่ว่าจะรู้สึกอย่าง คิดอย่างไร ก็จะโพสต์ลงไปได้หมด จนบางครั้งก็ทำให้เราหลงคิดไปว่านั่นคือตัวตนเราที่แท้จริง และเมื่อเกิดความขัดแย้งอะไรขึ้นในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นมีคนมาคอมเมนต์ ด้วยข้อความที่เราอาจจะไม่ค่อยพอใจนัก หรือแฟนไปกด Like , Love อะไรที่เราไม่ชอบ ก็จะเก็บมาทะเลาะกันในชีวิตจริง เรียกได้ว่าเทคโนโลยีได้เพิ่มช่องทางให้เรามีโอกาสพบเห็นสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นทั้งดีและร้าย ทะเลาะกันด้วยประเด็นจากโซเชียลมีเดียว่าง่ายแล้ว หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสะสมความไม่พอใจมาก ๆ เข้า จนคิดจะนอกใจก็ง่ายยิ่งกว่าด้วยการใช้สื่อช่องทางเหล่านั้นอีก

 

4. คนที่ฉีดน้ำหอม

เชื่อหรือไม่ว่าการนอกใจสามารถวัดได้จากกลิ่นน้ำหอมที่เขาเลือกใช้ ในงานวิจัยนี้ได้พูดถึงกลิ่นน้ำหอมที่บรรดาแฟน ๆ ที่เขาหรือเธอ ชอบใช้ โดยเฉพาะน้ำหอมที่มีส่วนผสมของกลิ่นไม้หอม กลิ่นอ่อน ๆ สำหรับชายหนุ่ม หรือกลิ่นหอมที่เย้ายวนเข้มสำหรับสาว ๆ นอกจากนี้ ยังมีการจัดผลสำรวจพบว่า ชายหญิงที่มีรสนิยมในกลิ่นดังที่กล่าวไป มีแนวโน้มจะนอกใจคู่รักมากกว่าคนอื่นๆ โดยมีการเจาะจงรายชื่อน้ำหอมดังนี้ สำหรับฝ่ายชาย ได้แก่ Yves Saint Laurent’s L’Homme, One Million’s Paco Rabanne และ Chanel’s Bleu ด้านสาวๆ ประกอบด้วย Shalimar by Guerlain, Coco Mademoiselle by Chanel, Hypnotic Poison by Dior, Very Irresistible by Givenchy และ La Petite Robe Noire by Guerlain

5. คนที่ประกอบอาชีพวิศวกร

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่าอาชีพจะเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าจะมีโอกาสนอกใจมากกว่าคนในอาชีพอื่น ๆเพราะอะไรน่ะหรือ ได้มีการทำสำรวจเก็บข้อมูลจากชายหนุ่มที่แต่งงานแล้วจำนวนกว่า 11,000 คน พบว่าในบรรดาคนที่มีพฤติกรรมนอกใจภรรยา ทำงานในวงการวิศวะกรรมและไอทีกว่า 10.6% เลยทีเดียว ไม่มีใครสามารถสรุปสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไมถึงเป็นอย่างนี้ไปได้ แต่สันนิษฐานว่าคนที่มีความคุ้นชินกับเทคโนโลยีจะกล้าเริ่มต้นการนอกใจผ่านช่องทางออนไลน์ได้มากกว่า ทั้งจากโซเชียลมีเดีย ช่องทางต่าง ๆ หรือเว็บไซต์หาคู่ เดทออนไลน์ จึงมีโอกาสนอกใจได้สำเร็จมากกว่าคนที่คิดจะนอกใจแบบไม่ใช่เทคโนโลยีเข้าช่วย อีกทั้งลักษณะการทำงานที่ต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างวิศวกร ยังทำให้พวกเขาไม่สามารถจะขอคำปรึกษาหรือบอกเล่าปัญหาในการทำงานแบบลงลึกกับคนรักได้ ความเครียดที่สะสมก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุให้คนบางส่วนตัดสินใจนอกใจคู่ของตน เพื่อหาความสุขมาทดแทนในส่วนนี้

สุดท้ายแล้วแม้ผลวิจัยจะออกมาว่าอย่างไร ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคู่ ทุกคนที่มีพฤติกรรมหรือลักษณะเช่นนั้นจะมีแนวโน้มนอกใจกันไปเสียทุกคนนะคะ เพราะของอย่างนี้มันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

76 thoughts on “เช็คด่วน! นักวิจัยชี้คนแบบไหนมีแนวโน้มว่าจะนอกใจ

  1. Szpiegowskie Telefonu says:

    Dzięki programowi monitorowania rodziców rodzice mogą zwracać uwagę na czynności wykonywane przez ich dzieci na telefonie komórkowym oraz łatwiej i wygodniej monitorować wiadomości WhatsApp. Aplikacja działa cicho w tle urządzenia docelowego, nagrywając wiadomości konwersacyjne, emotikony, pliki multimedialne, zdjęcia i filmy. Dotyczy każdego urządzenia z systemem Android i iOS.

  2. Śledź telefon says:

    Monitoruj telefon z dowolnego miejsca i zobacz, co dzieje się na telefonie docelowym. Będziesz mógł monitorować i przechowywać dzienniki połączeń, wiadomości, działania społecznościowe, obrazy, filmy, WhatsApp i więcej. Monitorowanie w czasie rzeczywistym telefonów, nie jest wymagana wiedza techniczna, nie jest wymagane rootowanie.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *