ซุปเปอร์ฟู้ด บูสต์สุขภาพดีให้สวยจากภายในสู่ภายนอก

เดี๋ยวนี้การจะหาอาหารเพื่อสุขภาพทานก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพราะเรามีตัวเลือกมากมายให้ได้ซื้อหามาทานกัน ไม่ว่าจะมีทั้งแบบทำสำเร็จรูปมาแล้ว หรือใครที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเองมากนัก ก็จะสะดวกการทานผักหรือวิตามินอัดเม็ด ก็สามารถทานแล้วได้ประโยชน์เช่นกัน แต่ที่สุดแล้ว สิ่งที่จะมีประโยชน์กับตัวเรามากที่สุด ก็คงเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่นั่นแหละค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าการจะได้อาหารที่ดี มีประโยชน์นั้นก็ต้องมีวัตถุดิบหรือส่วนผสมที่มีประโยชน์เสียก่อน เราจึงจะมาแนะนำ “ซุปเปอร์ฟู้ด” ที่จะช่วยบูสต์สุขภาพของสาวๆ ให้สวยจากภายในสู่ภายนอกกันไปเลย

ซุปเปอร์หน้าตาเป็นยังไง

ซุปเปอร์ฟู้ด คืออาหารทางเลือกที่ผู้รักสุขภาพยุคใหม่เชื่อว่าดีต่อสุขภาพ หรือพูดง่ายๆก็คือ อาหารที่มีคุณประโยชน์อย่างแน่นๆเช่น ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินต่าง ๆ ที่เพียงพอต่อปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่ให้ปริมาณไขมัน และแคลอรี่ต่ำเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง เพราะฉะนั้น ก่อนจะคลิกเข้าไปสั่งซุปเปอร์ฟู้ดมาตุน สาวๆ ควรมาดูกันก่อนว่าซุปเปอร์ฟู้ดที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

1. ควินัว

เราคงจะเคยได้ยินชื่อซุปเปอร์ฟู้ดตัวแรกนี้กันมาบ้าง เพราะเขาฮ็อตมากในหมู่ผู้คนที่รักสุขภาพ ควินัวเป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารอย่างโปรตีนสูง แต่แคลอรี่แสนต่ำ เหล่านางแบบจึงนิยมหุงควินัวกินแทนข้าว เพราะอิ่มท้องได้นาน และให้สารอาหารมากกว่าเมล็ดพืชทุกชนิด มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่า และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย ซุปเปอร์ฟู้ดเล็กจิ๋วตัวนี้ยังอุดมไปด้วยสารเคอเซตินซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันการอักเสบ ป้องกันไวรัส และลดอาการเครียดอีกด้วยนะ แถมยังให้รสสัมผัสที่นิ่ม พร้อมด้วยรสชาติที่คล้ายถั่ว จะกินแทนข้าว หรือนำไปปรุงอาหารเพิ่มก็อร่อย แบบนี้ต้องเช็คลิสต์ไว้เลยนะคะ โดยเฉพาะสำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ต้องจัดซะแล้วล่ะ

 

2. อะโวคาโด

มาต่อกันที่ผลไม้รสชาติมัน ทานอร่อยอย่างอะโวคาโด ซุปเปอร์ฟู้ดที่มาแรงในรอบหลายปีที่ผ่านมานี้เลย เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไขมันดี ช่วยลดไขมันเลว (LDL) ในเส้นเลือดได้ ป้องกันโรคหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคงความอ่อนเยาว์ บำรุงผิวพรรณ และเสริมการป้องกันรังสี UV ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีโปรตีนสูง วิตามินซีสูง โฟเลตสูง ซึ่งดีต่อหญิงที่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก นอกจากจะเต็มไปด้วยไขมันดีที่ดีต่อร่างกายของเราแล้ว อะโวคาโดยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่สำคัญยังมีกรดอะมิโนที่เป็นมิตรต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายย่อยโปรตีนได้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ซึ่งก็ยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นอะโวคาโดจึงเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่เหมาะกับการลดน้ำหนักนั่นเอง

 

3. ดาร์กช็อกโกแลต

ขนมหวานอย่างดาร์กช็อกโกแลตก็จัดว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดเหมือนกัน หลายคนคงกำลังเถียงอยู่ในใจใช่ไหมล่ะ จริงๆ แล้วการกินดาร์กช็อกโกแลต (แบบที่มีปริมาณโกโก้ 70% ขึ้นไป) เพียง 1-2 ชิ้นเล็กๆ นั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เพราะดาร์กช็อกโกแลตเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่มี สาร Anti-Oxidant ช่วยลดการก่อมะเร็ง บำรุงหัวใจ และช่วยควบคุมน้ำหนัก ทำให้ความจำเราดีขึ้น ลดการสูญเสียความทรงจำ โรคขี้ลืมเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจจะดีขึ้น นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลร้ายๆ ในร่างกายของเราลง ใครขาดหวานไม่ได้ อย่าลืมหาซุปเปอร์ฟู้ดอย่างช็อกโกแลตติดตู้เย็นไว้ แต่อย่าลืมกินอย่างพอดีด้วยนะคะ แม้ว่าดาร์กช็อกโกแลตจะมีประโยชน์ แต่อะไรที่มากไปก็ล้วนส่งผลเสียกับร่างกายได้เหมือนกัน

 

4. คีเฟอร์ (Kefir)

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยได้ยินชื่อซุปเปอร์ฟู้ดชนิดนี้มาก่อน แต่บอกเลยว่าในต่างประเทศตัวนี้มาแรงมากๆ เลย คีเฟอร์คือโยเกิร์ตหมักที่เต็มไปด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี โพแทสเซียม และมีโพรไบโอติกสูงปรี๊ดดดด รสชาติไม่เหมือนโยเกิร์ตทั่วไป เพราะเค้าเปรี้ยวซ่า หวานน้อย (ไปจนถึงไม่หวานเลย) และไม่ข้นหนืด คีเฟอร์จะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ลดวามดันในเลือด และต้านการอักเสบ แม้คีเฟอร์แบบต้นตำรับจะทำมาจากนมวัว แต่สาวๆ ที่อยากเลี่ยงแลคโตสในนมก็สามารถมองหาคีเฟอร์สูตรซุปเปอร์ฟู้ดที่หมักจากนมมะพร้าว นมข้าว หรือแม้แต่น้ำมะพร้าวได้ แรกๆ อาจจะยังชินเลยจะดื่มยากไปสักหน่อย แต่อดทนนิด พอร่างกายของเราปรับได้ รับรองเลยว่าเป็นมิตรกับสุขภาพสุดๆ

5. ชาเขียว

ต่อกันที่เครื่องดื่มยอดนิยมอย่างชาเขียว น่าจะเป็นของโปรดของใครหลายคน สายสุขภาพ ถ้าใครติดคาเฟอีนในกาแฟ เราแนะนำให้ปรับและหันมาดื่มชาแทนดีกว่าค่ะ เพราะในชาเขียวนั้นมีคาเฟอีนค่อนข้างต่ำ แต่กลับแต่มีคุณสมบัติทางยามากมาย ชาเขียวจึงเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่อุดมไปด้วยสาร Antioxidant และ Polyphenolic ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง และช่วยกระตุ้นการลดน้ำหนักได้ดี แต่ไม่ใช่ว่ารู้แบบนี้แล้วก็พุ่งตัวเข้าไปสั่งชาเขียวไซซ์ Grande เพิ่มวิปครีมพูนๆ กินทุกวัน มันไม่ได้นะคะคุณขาาา แบบนั้นไม่ได้เด็ดขาดเลย นอกจากคุณสมบัติทางยาจะไม่ได้แล้ว คงได้หอบร่างกายไปหาหมอแล้วทานยาแทนซะมากกว่า เพราะฉะนั้นแนะนำให้ใช้ชาเขียวแท้ชงดื่มอุ่นๆ แบบไม่ใส่น้ำตาลแทน ทานแล้วสวย ทานแล้วดี ใครบ้างจะไม่ทาน จริงไหมคะ
สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ก็ต้องสร้างขึ้นด้วยตัวเรา อย่ามัวเอาแต่คิดว่าจะเริ่มดูแลตัวเอง จนรอให้ร่างกายของเราพังไปก่อน แบบนั้นคงไม่ดีแน่ๆ เริ่มและลงมือทำไปพร้อมๆ กันดีกว่าน้า

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *