เช็กลิสต์พฤติกรรมที่ทำให้คุณยังโสด เริ่มต้นกี่ครั้งก็ยังพัง

เช็กลิสต์พฤติกรรมโสด

ใครยังโสดบ้างยกมือขึ้น!! เคยสงสัยกับตัวเองบ้างไหมคะ ว่ามองไปทางไหนก็เห็นเพื่อนมีแฟนกันไปหมดแล้ว ทำไมหาแฟนกันง่ายจัง แต่กับตัวคุณเองทำไมถึงยังโสด หรือบางคนที่เริ่มต้นสานสัมพันธ์แล้ว แต่จนแล้วจนรอดก็ยังจะพังมันซะทุกที เพราะอะไรกันนะ เราจึงจะพาสาว ๆ ไปเช็กลิสต์ตัวคุณเอง ว่ามีพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่ทำให้คุณยังโสดอยู่แบบนี้ เพื่อที่จะปรับได้ทัน ถ้าไม่อยากเดียวดายคนเดียว

1. มัวแต่รอชายในฝัน

เริ่มด้วยข้อแรกที่เชื่อว่าสาว ๆ ที่ยังโสดเป็นแบบนี้กันเยอะ!! โสดเพราะมัวแต่รอชายในฝัน จนลืมที่จะเปิดตาและเปิดใจมองคนที่เข้ามา แม้ว่าเขาอาจจะไม่ตรงสเปกคุณแบบ 100% แต่การเปิดโอกาสให้ตัวเองบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไรนี่คะ หรือการที่สาว ๆ มัวแต่รอให้คนตรงสเปกตอบรับคุณซะที มีหวังคงต้องรอยันแก่แน่นอน โดยเฉพาะใครที่รู้เปอร์เซ็นต์ความเป็นไปได้ว่ามันมีน้อยมาก ๆ ควรจะรีบตัดใจ และเปิดใจรับหนุ่ม ๆ ที่เข้ามาจะดีกว่านะ

2. ยังมูฟออนจากแฟนเก่าไม่ได้

บางคนบอกว่าจะหาคนใหม่ จะเปิดใจโน่นนี่ แต่สุดท้ายก็มาตกม้าตายเพราะยังวนเวียนตามติดชีวิตแฟนเก่าไม่เลิกรา ยังคงตามติดชีวิตของเขาจนรู้หมดว่าไปไหน / ไปทำอะไร / ไปกับใคร นี่ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่พร้อมเปิดใจให้กับความรักครั้งใหม่ เพราะยังมูฟออนจากความรักเก่าไม่ได้ และยังคงไม่ลืมคนรักเก่านั่นเอง แบบนี้จะไปเริ่มใหม่ได้อย่างไรกันคะ

3. เปรียบเทียบคนเก่ากับคนใหม่เสมอ

สำหรับข้อนี้ สาว ๆ จะต้องแยกแยะให้ออกนะคะ ว่าคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทั้งสองคนต่างมีข้อดีข้อเสียกันคนละแบบ จะให้มาเปรียบเทียบว่าคนใหม่ไม่ดีเท่าคนเก่า นอกจากพฤติกรรมแบบนี้มันจะไม่ได้ช่วยให้ความสัมพันธ์ ณ ปัจจุบันดีขึ้นแล้ว ยังอาจทำให้สาว ๆ หวนคิดถึงความรักครั้งเก่าอยู่ตลอดเวลา จนไม่สามารถตัดใจและเดินหน้าสานสัมพันธ์ครั้งใหม่ต่อได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

4. แวดล้อมไปด้วยผู้คนที่มีความสัมพันธ์ที่แย่

ฟังดูข้อนี้จะไม่เกี่ยวอะไร แต่จริง ๆ มันเกี่ยวแบบเต็ม ๆ เลยค่ะ บางคนแทบจะไม่รู้ตัวเลยว่าการที่คนรอบข้างมีความสัมพันธ์แย่ ๆ กับคนรัก หรือที่เรียกกันว่า Toxic Relationship เวลาเรารับฟังหรือรับรู้เรื่องราวความรักที่คบไปเจ็บไป มีแต่ทำร้ายกันไปมา ก็อาจทำให้เกิดทัศนคติติดลบกับความรัก จนกลัวไปก่อนล่วงหน้าว่าความสัมพันธ์ของตัวเอง อาจแย่เหมือนกับคนอื่น ๆ รอบตัวก็เป็นได้ค่ะ

5. คิดว่าตัวเองไร้ค่า เห็นแต่ข้อเสียของตัวเอง

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ การคิดว่าตัวเองไร้ค่า เห็นแต่ข้อเสีย ข้อด้อยของตัวเอง แล้วเก็บเอาสิ่งเหล่ามาคิดย้ำ ๆ ซ้ำๆ ก็อาจบั่นทอนกำลังใจ จนกลายเป็นคนที่มองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง และขาดความมั่นใจในตัวเอง
ก็ได้นะ แล้วคนที่ไม่มีความมั่นใจก็มักจะ คิดว่าตัวเองไม่ดีพอให้ใครมารัก หรือคิดว่าคงไม่มีใครหน้าไหนหลงผิดมาชอบคนอย่างเราแน่นอน จึงกลายมาเป็นเหตุผลที่ทำให้โสดและไม่กล้ามีความรักนั่นเอง

6. เก็บตัวอยู่ในโลกของตัวเอง

ถ้าคุณไม่ยอมก้าวเท้าออกจากโลกของคุณ แล้วแบบนี้ คุณจะเจอคนใหม่ ๆ ได้อย่างไรคะ ในเมื่อความรักมันไม่ก้าวมาหาคุณ ก็ต้องเป็นคุณนี่แหละค่ะ ที่จะต้องก้าวเท้าไปหามันเอง การใช้ชีวิตอยู่ในโลกของตัวเองและไม่ยอมเปิดรับผู้คนใหม่ ๆ ให้ผ่านเข้ามาชีวิต มันก็ไม่ต่างอะไรจากการสร้างกำแพงกั้นระหว่างตัวเองกับคนอื่น ๆ เผลอ ๆ นอกจากจะไม่มีแฟนแล้วอาจกลายเป็นคนไม่มีเพื่อนไปด้วยเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นสาวโสดที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนชอบเก็บตัว แต่ก็อยากจะลองสร้างความสัมพันธ์กับใครสักคน ก็ต้อง ก้าวเท้าออกจากห้องแล้วออกไปเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ หรือพบเจอผู้คนใหม่ ๆ ก็จะดีกว่านะคะ

มีสาวโสดคนไหนที่พฤติกรรมอย่างที่เรายกมาบ้างไหมคะ ถ้ามีต้องรีบปรับเปลี่ยน การปรับเปลี่ยนตรงนี้ไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณเสียตัวตนของตัวเองไปนะ แต่เป็นการสร้างพลังดึงดูดคนที่คล้าย ๆ กัน ให้มาเจอกันต่างหากล่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *