ชี้เป้า 6 ร้านลับสตรีทฟู้ด ที่ต้องไปโดนในเมืองเชียงใหม่

หากใครเบื่อกทม. แล้ว อยากจะไปเที่ยว ไปกินต่างจังหวัดบ้าง ขอแนะนำจังหวัดทางเหนือที่มากด้วยเสน่ห์และรวมแหล่งของกินนานาชนิดอย่าง “เชียงใหม่” และแน่นอนว่าร้านที่เราจะมาแนะนำต้องไม่ใช่ร้านธรรมดาเลยค่ะ แต่เป็น 8 ร้านลับสตรีทฟู้ด ที่ไม่ว่าใครถ้าไปถึงเชียงใหม่ต้องไปโดนให้ได้ บอกเลยว่าใครที่กำลังวางแพลนจะไปเที่ยวเชียงใหม่ ต้องเช็คลิสต์ร้านไว้แล้วตามไปรัว ๆ เลยค่า อร่อยทุกร้านแน่นอน

 

1. ร้านลาบลุงน้อย

ร้านนี้เรียกว่าเป็นร้านในตำนานก็ว่าได้ค่ะ ที่ไม่มีชาวเชียงใหม่คนไหนไม่รู้จัก โดยเฉพาะในหมู่นักศึกษา ม.เชียงใหม่ เป็นต้องมากินช่วงรับน้องหรือหลังเลิกเรียนเป็นประจำ จุดเด่นของเขาคือความเป็นเมนูบ้าน ๆ แต่ให้ปริมาณเกินคุ้ม ที่สำคัญราคาถูกมาก การบริการที่เป็นกันเอง อบอุ่นเหมือนมากินข้าวบ้าน นั่นจึงไม่แปลกใจที่น้อง ๆ นักศึกษาจะพามากินกันเยอะ ส่วนเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด ใครมาเป็นต้องสั่ง นั่นคือ “หมูย่าง” ไม้ละ 5 บาท ความอร่อยที่ไม่ธรรมดาของเมนูสุดแสนจะธรรมดา อยู่ตรงที่หมูย่างของเขาจะมาแบบเป็นท่อนใหญ่ ๆ มีความหอมกรุ่นจากกลิ่นเตาถ่าน ได้รสสัมผัสของเนื้อที่นุ่มฉ่ำ ที่สำคัญคือน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใคร คล้าย ๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ราดมาพร้อมกิน อร่อยจนบรรยายไม่ถูก เอาเป็นว่าลองไปโดนกันดูได้

พิกัด : 69/1 หมู่ที่ 5 บ้านร่ำเปิง ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

เปิดบริการ : 24.00 น. – 20.30 น.

โทรศัพท์ : 081-8843400

เว็บไซต์ : http://bit.ly/3uvyxKd

 

2. ร้านภัตตาคารซาดิสม์

ร้านอาหารพื้นเมืองที่ขนาดคนพื้นเมืองยังน้อยคนที่จะรู้จักเลยค่ะ เรียกว่าแรร์มาก ๆ ชื่อเต็ม ๆ ของร้านคือ “ร้านภัตราคารซาดิสต์ โฮงหมู ตุ๊บอี๊ด ตุ๊บอี๊ด” เขาว่ายิ่งแรร์ จะยิ่งเด็ด โดยเฉพาะเมนูลาบควายดิบ ที่ฟังชื่ออาจจะดูน่ากลัวว่าจะต้องไปล้มควายมากินเลยไหม แต่ขอบอกเลยว่าถ้าใครได้มาเชียงใหม่ ก็อยากจะให้มาลิ้มลองกันดูสักครั้งในชีวิต รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะหากใครเป็นสายเนื้อ อาจจะถึงขั้นติดใจ เพราะเนื้อควายของเขามีความนุ่ม ละมุนลิ้น หรือใครจะกลัวว่าคาว มันไม่คาวอย่างที่คิด แถมยังอร่อยกว่าที่คิดด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่ไม่ควรพลาดเหมือนกัน ใครไปร้านนี้ก็อาจจะงงหน่อย ๆ เพราะโดยมากแล้ว ลูกค้าที่มาอุดหนุนร้านนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนท้องถิ่นทั้งนั้น ส่วนใครตั้งใจ พุ่งไปร้านนี้เพื่อกินควายดิบ อาจจะต้องเสี่ยงสะสมแต้มบุญกันหน่อยนะคะ เพราะเมนูนี้ ไม่ได้มีทุกวัน

พิกัด : 111/6 ถนนระแกง ตำบลช้างคลาน เชียงใหม่

เปิดบริการ : 15.00 น. – 23.00 น.

โทรศัพท์ : 053-818-589

เว็บไซต์ : http://bit.ly/2NYDeLD

 

3. ร้านก๋วยจั๊บน้ำส้มสามกษัตริย์

ร้านนี้ค่อนข้างดังทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นเลยจริง ๆ เพราะเปิดมานานกว่า 10 ปี ทำให้มีผู้มาเยือนกันไม่ซ้ำหน้า ถึงแม้ว่าร้านนี้จะมีเมนูเพียงไม่กี่อย่าง แต่ก็พกเอกลักษณ์อันโดดเด่นมาอย่างอัดนาน และเมนูยอดฮิตที่ควรสั่ง คือ ข้าวหมูกรอบ และก๋วยจั๊บ เพราะหมูกรอบเขากรอบกร๊วบมาก ทั้งหนา แน่น ชิ้นใหญ่ ส่วนก๋วยจั๊บของทางร้านจะเป็นเป็นสูตรจีนแต้จิ๋ว ชามใหญ่เครื่องล้น ๆ มีทั้งหนังหมูทอดแบบเฉพาะของทางร้าน หมูกรอบ ไส้ รสชาติจะค่อนข้างหนักไปทางเครื่องเทศและกลิ่นพริกไทยแรงอยู่เหมือนกัน ถ้าใครไม่ชอบรสพริกไทย แนะนำว่าไปสั่งข้าวหมูกรอบจะฟินมากกว่า

พิกัด : ถนนจาบาน อ.เมือง เชียงใหม่

เปิดบริการ :07.30 น. – 15.00 น. ปิดทุกวันพระใหญ่

โทรศัพท์ : 086-9236378

 

4. ร้านตือคาโคกาดหลวง

ร้านดังในตำนาน ถือว่าติด Top List ของดีของเชียงใหม่ก็ว่าได้ “ตือคาโก” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ซึ่ง ตือคา แปลว่า ขาหมู ส่วน โค แปลว่า หั่นเป็นชิ้น บางคนจะเรียกว่าขนมขาหมู ตือคาโคเป็นขนมที่นิยมกินกันในช่วงกินเจ แต่ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นขนมยอดนิยมของชาวเชียงใหม่ ที่ร้านเป็นสูตรต้นตำรับจากคุณย่าที่สืบทอดกันมามากกว่า 50 ปี เด็ดตรงที่เค้าใช้เตาถ่านในการทอดเหมือนวิธีดั้งเดิมเป๊ะ ๆ ทำให้ตือคาโคมีความกรอบนอกนุ่มใน ของที่นี่จะเป็นแบบแป้งบาง แต่ไส้เยอะ มาพร้อมน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ หวานๆ หากได้กินคู่กัน ความอร่อยระดับ 10 เห็นเป็นร้านข้างทางแบบนี้ แต่เค้ามีโต๊ะให้นั่งกินที่ร้านได้ด้วยค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่คนมาร้านนี้จะเป็นคนพื้นเมืองมาต่อคิวรอกันยาวมาก! ใครมาเยือนเชียงใหม่ ห้ามพลาดเป็นอันขาด

พิกัด : มี 2 สาขา คือ สาขา ช้างม่อยตัดใหม่ ซอยหลังวัดแสนฝาง มาทางถนนช้างม่อยเลี้ยวขวา ซอยเดียวกับร้านข้าวต้มซี่โครงหมู เยาวราช เชียงใหม่ ก่อนเข้าซุ้มกาดหลวงหรือตลาดวโรรส กับ สาขาอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถนนอินทวโรรส ข้างร้านข้าวมันไก่กฤษโอชา

เปิดบริการ : สาขา ช้างม่อยตัดใหม่ เปิด 18.00 น. – 20.00 น. และ สาขาอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เปิด 08.00 น. – 21.00 น.

โทรศัพท์ : 082-3864949

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/TuecacoChangmoi/

 

5. ข้าวต้มซี่โครงหมูเยาวราช เชียงใหม่

หลายคนเห็นชื่อร้านอาจจะคิดว่า ทำไมฉันต้องถ่อมากินไกลถึงเชียงใหม่ กินที่เยาวราชก็ได้ไหม จะอะไรก็แล้วแต่ เมื่อมาถึงเชียงใหม่แล้ว ร้านนี้คือหนึ่งในร้านที่ปากต่อปากกันมาก น้ำซุปคือดีงามมาก ใครอยากซดน้ำซุปร้อน ๆ ให้คล่องคอ สบายท้อง ต้องจัด รวมถึงซี่โครงหมูนุ่ม หมูสับก็รสชาติดี หมูกรอบนี่อร่อยสะท้านเลยค่ะ เพราะหมูกรอบที่นี่คือระดับตำนาน สับมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ กินกับข้าวต้มแล้วอร่อยลงตัว นอกจากนี้ ยังมีเมนูข้าวต้มแห้งรสชาติกลมกล่อมให้เลือกอีกด้วย หากใครมา แนะนำให้ชิมก่อนค่ะ แล้วจะรู้ว่าของเขาอร่อยจนไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย

พิกัด : ซอยช้างม่อยตัดใหม่ เชียงใหม่ (ร้านอยู่ฝั่งซ้ายมือ)

เปิดบริการ : 18.00 น. – 22.30 น.

โทรศัพท์ : 053-251828

 

6. ร้านปาท่องโก๋ โกเหน่ง

ปาท่องโก๋รูปสัตว์น่ารักแบบที่หาที่ไหนไม่ได้แล้ว เป็นอีกร้านที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ สำหรับร้านนี้มีขายทั้งปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ นมสด ที่สำคัญมีเปิดให้นั่งกินที่ร้านได้ด้วย ส่วนคาแรกเตอร์ตัวปาท่องโก๋ที่ฮิตสุด ๆ ก็คือ ไดโนเสาร์กับช้าง รสชาติก็ปาท่องโก๋ทั่ว ๆ ไป เหมือนที่เคยกิน ๆ กันมา แต่เด่นตรงมี่ทำสดใหม่ทอดมาร้อนๆ กินก็อร่อย ถ่ายรูปก็ฟินเพลิน ๆ

พิกัด : หน้าตลาดวโรรส เชียงใหม่

เปิดบริการ : 06.00 น. – 12.00 น. , 14.00 – 17.00 น.

โทรศัพท์ : 094-6376333

เว็บไซต์ : http://bit.ly/3svtN5f

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *