เปิดประวัติ พรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภาคใต้

พรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ

วันนี้นายแม่กองสลาก จะพาไปเปิดประวัติ พรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ ที่ผู้คนต่างนิยมมากราบไหว้ขอพรให้ทำมาค้าขายดี แคล้วคลาดปลอดภัย

ประวัติพรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่

หน้ากากพรานบุญ หรือ หน้ากากมโนราห์ หรือสามารถเรียกอีกอย่างว่า หน้าพราน ถือเป็นตัวตลกในวงมโนราห์ ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม เพราะการแสดงและการร่ายรำที่ดูตลกขบขัน มีการสื่อสารกับคนดูอย่างใกล้ชิด จึงเป็นตัวละครโปรดของผู้ชมทุกเพศทุกวัยไปอย่างไม่น่าแปลกใจ โดยหน้ากากจะแกะสลักจากไม้ จมูกงุ้มยื่นยาว ส่วนตาดำจะเจาะรู้ไว้ หน้าจะมีสีแดงหรือทองและสีอื่นๆ มีฟันสีขาวเลี่ยมทองด้านบน และประดับขนเป็ดเป็นผม มีความเชื่อกันว่า พราน คือผู้ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าอย่างมาก สามารถเอาชีวิตรอดในป่าที่มีแต่อันตรายจากสัตว์ร้ายและอาถรรพ์ต่างๆ ได้ ซึ่ง พรานบุญ ถือเป็นสุดยอดที่ยิ่งใหญ่หาใครเปรียบได้ยาก

จากตำนานเล่าว่า พรานบุญเป็นพรานที่มีวิชาดี สามารถเดินทางไปในป่าหิมพานต์ได้ ครั้งหนึ่งพรานบุญได้ช่วยเหลือชีวิตพญานาคราชที่มีชื่อว่า ท้าวชมพูจิต ให้รอดพ้นจากความตายด้วยวิชาความสามรรถที่มี ท้าวชมพูจิตจึงได้ตอบแทนด้วยการพาพรานบุญไปที่นาคพิภพเป็นเวลา 7 วัน แล้วมอบแก้ววิเศษให้ พร้อมให้สัญญากับพรานบุญว่าหากในอนาคตอยากได้สิ่งใดก็ให้มาหาได้ ขออะไรก็จะให้หมด

เมื่อเวลาผ่านไป พรานบุญก็ได้แสดงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์อีกครั้งกับการจับนางกินนรทั้งเจ็ดผู้เป็นธิดาท้าวทุมราช และนางมโนราห์ ธิดาองค์เล็กไปถวายพระสุนธร ด้วย นาคบาศ ที่ยืมมาจากท้าวชมพูจิต ซึ่งเป็นของวิเศษของพญานาคที่ใช้จับนางกินนร ทำให้ผู้คนต่างนับถือในความสามารถมากล้นของพรานบุญ ทั้งยังโดดเด่นในเรื่องโชคลาภและโภคทรัพย์อีกด้วย

พรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ

หากใครต้องการไปไหว้พรานบุญ สามารถไปไหว้ได้ที่ วัดยางใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช จะมี ศาลาตาพราน เป็นจุดสำคัญในการไหว้ขอพรจากพรานบุญ โดยเชื่อกันว่าจะช่วยให้เดินทางปลอดภัย ราบรื่น ไร้อุบัติเหตุ รวมถึงเสริมโชคลาภ เสน่ห์เมตตามหานิยม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนค้าขาย คนทำงาน และศิลปินนักแสดง และหากสมหวังตามที่ขอแล้ว ให้กลับมาทำบุญบริจาคเพื่อทำนุบำรุงวัดยางใหญ่ ก็จะยิ่งเพิ่มสิริมงคลเป็นอย่างยิ่ง

วิธีไหว้บูชา พรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ มีของใช้ไหว้ดังนี้

 • พวงมาลัย
 • ธูป 9 ดอก
 • เทียน 1 เล่ม
 • หมากพลู ยาสูบ 1 ชุด

วิธีการบนบานพรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ ให้สมดังปรารถนา ให้บนด้วยสิ่งเหล่านี้

 • เหล้าขาว 1 ขวด
 • ผ้าขาวม้า 1ผืน

คาถาบูชาพรานบุญ

 • บทสวดบทหลัก
  นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
  นะ ชา ลี ติ ออ อา ออ แอ รึก รือ ลึก ลือ ชัยยะ ชัยยะ สิริโภคานะมาสะโย
 • บทเทวดาให้เงิน
  โอม นะมา มีมา นะ เน นุ นิ นะ สวาหะ สวาโหม
 • คาถาเมตตา
  ออ อา สะเน่หามนุสสะจิตติ ออ อา สะเน่หามนุสสะจิตตัง ออ อา มูลละพะลัง ออ อาพุทธานะมามิหัง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับประวัติ พรานบุญ หรือ ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภาคใต้ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ สาวๆ คนไหนที่เดินทางไปจังหวัดนครศรีธรรมราช ก็อย่าลืมแวะไปกราบไหว้กันนะคะ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมดวงให้เฮงๆ ปังๆ กันค่าาาา

อย่าลืมนะคะ !! เป็นผู้หญิงอย่าหยุดรวยค่าา ในเว็บ Girlsiam มีสาระให้สาว ๆ ได้เลือกอ่านมากมาย นอกจากแนวทางหวยฮานอยแล้ว ก็ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับ คู่รัก เลขเด็ด-เลขดัง เสื้อผ้าแฟชั่น ร้านอร่อยของกินเพื่อสุขภาพ สถานที่เที่ยว เครื่องสำอางค์ ศัลยกรรม ก็ไปเลือกอ่านกันได้เลยค่า เนื้อหาเน้นๆ ตามเทรน เอาใจสาว ๆ สุดๆ

 

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *