พาเที่ยวนั่งรถไฟลอยน้ำ กินลมชมวิว เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ปู๊น…ปู๊น…ปู๊น ได้ยินเสียงหวูดรถไฟแบบนี้ คงไม่บ่อยครั้งที่เราจะได้นั่งรถไฟไปไหนมาไหนกันนะคะ แต่ตั้งแต่ต้นปีที่แล้วที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทยก็จัดโครงการหนึ่งขึ้นมา ที่ชวนประชาชนออกเดินทางด้วยรถไฟแบบไปเช้า กลับเย็น ที่ไปเที่ยวชมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในช่วงเดือนที่น้ำเต็มเขื่อน โดยโครงการนี้จะเปิดให้บริการแค่เสาร์และอาทิตย์เท่านั้น ถ้าใครพร้อมที่จะเดินทางชิลล์ ๆ ไปกับเราแล้ว ก็เก็บกระเป๋า แล้วโดดขึ้นรถไฟตามมากันเลย

มุ่งหน้าฉึกกะฉักไปยังเขื่อนป่าสักฯ

รถไฟจะเริ่มต้นเดินทางออกจากสถานีหัวลำโพง ไปยังกลางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยเราสามารถเลือกตั๋วได้ว่าจะนั่งโบกี้แบบไหน โดยเราสามารถจองตั๋วล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน ที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศไปเลยค่ะคุณขา หรืออีกช่องทางหนึ่งจะโทรสอบและจองตั๋วที่เบอร์ 1690 ก็ได้เช่นกัน โดยสามารถเช็คตารางเวลาได้ทั้งจากเว็บไซต์ของการรถไฟหรือโทรถามที่สายด่วนตามเบอร์ข้างต้นนี้ก็ได้เหมือนกัน

  • รถนั่งชั้น 3 ธรรมดา (พัดลม) ราคาไป – กลับ จะอยู่ที่ คนละ 290 บาท
  • รถนั่งชั้น 2 (ปรับอากาศ) ราคาไป – กลับ จะอยู่ที่ คนละ 490 บาท

* ไม่ว่าจะชั้นไหน เด็กและผู้ใหญ่ ตั๋วราคาจะเท่ากันนะคะ

ทริปนี้เราจะได้เวลาเดินทางกันอย่างชิลล์ ๆ ที่ 4 ชั่วโมง แน่นอนว่ารถไฟแบบนี้จะต้องมีการจอดรับคนตามสถานีต่าง ๆ ที่เราจะเดินทางผ่านไป โดยเริ่มต้นที่ กรุงเทพฯ – สามเสน – บางซื่อ – บางเขน – หลักสี่ – ดอนเมือง – รังสิต – อยุธยา – สระบุรี – แก่งคอย – เขื่อนป่าสักชล สิทธิ์ หากใครที่เดินทางคนเดียว ก็ไม่ต้องกลัวว่าเงอะ ๆ งะ ๆ ทำอะไรไม่ถูก เพราะจะมี Information แจกเป็นใบปลิวแนะนำตารางเวลาและรายละเอียดต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งระหว่างทางเราสามารถเพลิดเพลินไปกับวิว ทิวทัศน์สองข้างทาง ได้ปล่อยใจเพลิน ๆ ไปกับวิวที่วิ่งไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ

 

จนมาถึงจุดที่รถไฟลอยน้ำกันแล้ว แน่นอนว่าด้านล่างนั้นก็คือน้ำนั่นเอง เรากำลังลอยอยู่เหนือน้ำด้วยรางรถไฟ เก๋ ๆ และมีความคลาสสิคไปในตัวอีกด้วย บอกเลยว่าเมื่อมองออกไปนอกหน้าต่าง เราจะเห็นผืนน้ำของแม่น้ำที่ทอดยาวแบบสุดลูกหูลูกตา มองแล้วรู้สึกเย็นและสบายตามาก ๆ ซึ่งรถไฟก็ดีแสนดี จะหยุดขบวนสักประมาณ 30 นาที เพื่อให้คนได้เสพความสวยงามของวิวทิวทัศน์ และแชะเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำดี ๆ กันอีกด้วย ที่เด็ดไปกว่านั้นคือ เจ้าหน้าที่จะปล่อยให้คนทั้งขบวนลงจากขบวนรถไฟเพื่อไปดื่มด่ำกับความสวยงามแบบใกล้ชิดสุด ๆ โอ้โห เป็นปลื้มสิคะแบบนี้ วิวสวยมาก ๆ นับว่าประเทศไทยเราเรื่องความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือนกัน อวดได้ไม่อายใครนั่นแหละ ผู้คนก็ต่างพากันเดินไปตามรางรถไฟเพื่อถ่ายรูปชิค ๆ คู่กับราง หรือจะใช้วิวแม่น้ำตัดกับท้องฟ้าสดใสเป็นแบล็คกราวน์ก็สวยไม่แพ้กันเลย อีกหนึ่งจุดที่ทุกคนสนใจ นั่นก็คือ หัวรถจักร ทำไมคนสวนใจเยอะ ลองคิดดูนะคะว่าเราไม่ได้มานั่งรถไฟกันบ่อย ๆ และไม่ค่อยได้เห็นใกล้ ๆ ใกล้ชิดขนาดนี้ บวกกับความเก่าแก่ของรถไฟ ยังสร้างบรรยากาศให้ดูมีความวินเทจ คลาสสิคมากยิ่งขึ้นด้วย ใครจะอดใจไหวล่ะจริงไหม

จากนั้นก็เดินทางกันต่อเพื่อไปยังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป้าหมายการเดินทางครั้งนี้ เมื่อถึงสถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์แล้ว รถไฟจะทิ้งเราไว้ที่นี่เพื่อเดินเที่ยว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนรถไฟนั้นจะมุ่งหน้าไปที่อีกสถานีหนึ่งเพื่อทำความสะอาดโบกี้ ก่อนที่จะแวะกลับมารับพวกเราที่เขื่อนนั่นเอง

เดินเล่นชิลล์ ๆ เลียบเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

กิจกรรมที่นี่ก็มีหลากหลายแล้วแต่ใครจะทำอะไรค่ะ บางคนอาจจะเดินถ่ายรูป ดูชุมชนแถวนั้น บางคนอาจจะพักกินข้าวกลางวันกัน แต่ไฮไลท์ของที่นี่ คือ การนั่งรถชมบรรยากาศของสันเขื่อน รถที่ว่านี่คล้าย ๆ รถนำเที่ยวเวลาที่เราไปเที่ยวชมฟาร์มต่าง ๆ ลักษณะหลายที่นั่ง ประมาณนั้นเลย หรือใครนั่งรถไฟมานาน แล้วอยากยืดเส้นยืดสาย ก็สามารถไปเช่าจักรยานแล้วปั่นไปชมวิวเขื่อนก็ได้เหมือนกัน เปลี่ยนบรรยากาศ ได้อารมณ์ไปอีกแบบ ข้อดีของการปั่นจักรยานไปเอง คือ เราสามารถหยุดชมหรือถ่ายรูปจุดไหนก็ได้ตามที่เราต้องการ และเป็นการถ่ายได้แบบใกล้ชิดมากด้วย

 

ไม่นานนัก รถไฟก็มารับพวกเรากลับบ้านกันแล้วค่ะ ใช้เวลาขากลับพอ ๆ กับขาไปนั่นแหละ หากใครอยากจะพักสายตา ก็ทำได้เหมือนกัน แต่แนะนำว่าอย่านอนเลย เพราะช่วงขากลับเป็นช่วงเย็นย่ำที่พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แล้ววิวข้างทางสวยมาก ๆ ท้องฟ้าค่อย ๆ เปลี่ยนสีจากสีฟ้าสดใส กลายเป็นสีเหลืองอมส้ม ทำให้ท้องฟ้าบริเวณโดยรอบดูอบอุ่นขึ้นเยอะ จากแสงอาทิตย์ที่ทอดยาวไปกับแม่น้ำ ตกสะท้อนเป็นแสงระยิบระยับ ไม่กล้าแม้แต่จะหลับตาเพียงสักเสี้ยววินาที ว่าแล้ว สายกล้องก็ไม่พลาดที่จะแชะรูปไว้กันทั่วหน้า

จบไปแล้วกับทริปสนุก ๆ ที่พาไปเปลี่ยนบรรยากาศนั่งรถไฟกินลม ชมวิว ด้วยราคาถูกแสนถูก และไม่ได้ยากลำบากอย่างที่คิด ใครว่าง ๆ ลองทิ้งรถ แล้วมาเสพบรรยากาศสุดฟิน และคลาสสิคกันดูได้ รับรองว่าจะติดใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *