บอกลาอาการคิดถึงแฟนเก่า พร้อมวิธี move on อย่างได้ผล

ประสบการณ์การผิดหวังในความรัก เชื่อแน่ว่าทุกคนต้องเคยผ่านมันมาสักครั้งในชีวิต และแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะผ่านมันไปได้ในแต่ละครั้ง โดยเฉพาะการบอกให้ “ตัดใจ” พูดง่ายแต่ทำนี่สิ ยากมาก ยิ่งถ้าหากเรายังรักเขาอยู่ การจะปล่อยมือเพื่อเดินจากมา ไม่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นเราที่หมดรักเขา เขาที่หมดรักเรา เรารักข้างเดียว หรือเหตุผลร้อยแปดพันเก้า แต่ถ้ามันไปต่อไม่ไหวแล้ว ก็ไม่ควรฝืน วันนี้เราจึงจะมาพาไป move on เพื่อบอกลาอาการคิดถึงแฟนเก่าให้ได้ผลแบบชะงัด

เสพติดรัก ออกฤทธิ์เทียบเท่าเสพติดยา

นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้ศึกษาทดลอง เปรียบเทียบผลของสมองต่อการเจ็บปวดทางกายและใจในกลุ่มตัวอย่างที่เพิ่งเลิกรากับคนรักในช่วงเวลา 6 เดือน โดยกลุ่มตัวอย่างจะต้องดูรูปคนรัก ในช่วงที่มีความทรงจำดี ๆ ร่วมกัน รูปเพื่อน และรูปมือที่กำลังเอื้อมไปจับของร้อน พบว่าสมองที่มีส่วนควบคุมและตอบสนองต่อความเครียดมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อรูปคนรักและรูปของร้อนที่เหมือนกัน นั่นแปลว่า เมื่อเราอกหักสมองเลยโฟกัสไปที่ความเจ็บปวดนั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมนุษย์ การดูรูปแฟนเก่ายังทำให้สมองมีการตอบสนองคนที่อยากยา ในคนที่เสพติด สมองจะพึ่งพายาเสพติดเพื่อกระตุ้นให้ Dopamine หลั่ง ทำให้พวกเขาต้องการเสพยา เพื่อที่จะรู้สึกดี เช่นเดียวกับคนที่อกหัก ที่พึ่งพาความสุขที่สร้างขึ้นจากการเจอ หรือ ทำกิจกรรมร่วมกับคนที่พวกเขารัก จากการทดลองนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเราจะทุรนทุรายใจ ลืมแฟนเก่าไม่ได้

 

วิธี Move on เพื่อตัดใจจากแฟนเก่าให้ได้ผล

เวลาเราผิดหวังจากความรัก เราก็คงจะอยากลืมความเจ็บปวดนั้นไป หรืออาจจะอยากลืมไปเลยว่าเราเคยรักเขา แต่การจะลืมก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้อย่างง่าย ๆ เคยได้ยินไหมคะ ยิ่งอยากลืมก็ยิ่งจำ งั้นเรามาดูวิธี Move on ที่เจ็บแต่จบดีกว่ายืดเยื้อให้เจ็บไม่รู้จบ

1. ปรับทัศนคติว่า สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ

หลายคนอาจกำลังเถียงว่าฉันโดนเขาทิ้ง จะให้ฉันมองเขาในแง่ดีก็คงทำไม่ได้ สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ ตอนนี้เราอาจจะยังเจ็บมากเพราะแผลยังสด ใหม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราจะค้นพบได้ว่า ดีแล้วที่เราเลือกก้าวออกมา ไม่เช่นนั้น เราก็คงจะยังคงเจ็บปวดซ้ำไปมา ลองมองว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้ ก็ดับได้เช่นกัน

2. พยายามอย่าอยู่คนเดียว

การอยู่คนเดียวในช่วงเวลาที่ใจเราไม่พร้อม จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมและกดให้จิตใจของเราดำดิ่ง ดังนั้นจึงควรหาเพื่อนหรือใครสักคนเพื่อรับฟังและประคองอารมณ์ของเราที่พร้อมจะสวิงขึ้นลง หรือลองออกไปข้างนอกเพื่อหากิจกรรมทำ แต่ที่อยากแนะนำที่สุดคือ ไปออกกำลังกาย เมื่อเราได้เสียเหงื่อบ้าง เราจะรู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากร่างกายจะหลั่งสาร Endorphin ที่มายับยั้งความรู้สึกเจ็บ เราจะรู้สึกสดชื่นกว่าที่เคยเป็น

3. ตั้งเป้าหมายใหม่ให้กับตัวเอง

แน่นอนว่าเมื่อเราต้องเดินออกมาจากความสัมพันธ์ที่เคยมี เป้าหมายของเราจะเปลี่ยนไป ดังนั้นจึงควรตั้งเป้าหมาย เช่น การทำอะไรด้วยตัวเองมากขึ้น ไปเที่ยวคนเดียว จากที่เคยบอกเขาแล้ว แต่เขาไม่อยากไป กินข้าวคนเดียว อาหารบางอย่างเขาไม่ชอบ เวลานี้จึงเป็นเวลาที่ดีที่จะปฏิวัติตัวเองซะใหม่ โดยไม่ไปยึกติดกับเขาอีกแล้ว

4. หักดิบไปเลย

เคยลองสังเกตเวลาเราลดน้ำหนักไหมคะ มันจะมีอาหารหรือขนมสักอย่างที่เราชอบมาก แต่เราไม่สามารถกินได้ในช่วงที่ลดน้ำหนัก การตัดใจก็เป็นการหักดิบอย่างหนึ่ง ที่ถ้าเรารู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ(ใจ) เราก็ควรจะงดมันซะ

5. ปรับกิจวัตรประจำวันซะใหม่

เราต้องเรียนรู้ที่จะปรับกิจวัตรใหม่ หาอะไรอย่างอื่นทำเพื่อไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่าน จากเคยทักไปหาแฟนเก่า ลองทักไปคุยกับเพื่อน ปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดูสวยขึ้นชนิดที่ว่าแฟนเก่าจะต้องเสียดาย หาเวลาบำรุงตัวเองทั้งจากภายในและภายนอก

วิธี Move on ที่เราเอามาฝากกันอาจจะเป็นแค่ทริคหรือวิธีการเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ใจของเราว่าจะเด็ดขาดมากน้อยแค่ไหน พร้อมจะปล่อยมือหรือไม่ มันอาจจะเจ็บตอนนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะรู้สึกได้ว่ามันไม่ได้มีอะไรร้ายแรงอย่างที่คิดเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *