5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับความรัก ที่ควรโละออกจากสมองได้แล้ว

เชื่อผิดๆ กับความรัก

หลายครั้งคนเรามักจะมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับความรัก แถมยังเชื่อเป็นตุเป็นตะอีกด้วย มันอาจจะเกิดมาจากความเข้าใจผิด รวมไปถึงการถูกปลูกฝังให้เชื่อแบบนั้นก็ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาเปลี่ยนความเข้าใจผิดนี้ ให้มันถูกต้องยิ่งขึ้น เราได้หยิบยก 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับความรัก ที่ควรโละออกจากสมองได้แล้ว เพราะนอกจากจะไม่ส่งผลดีต่อใครแล้ว ยังจะปิดกั้นความรักดี ๆ ที่อาจจะเข้ามาหาก็ได้

1. เวลาจะเยียวยาทุกอย่าง

เริ่มต้นที่ความเชื่อที่เรามักจะได้ยินบ่อย ๆ ว่าเวลาจะเยียวยาทุกอย่าง ซึ่งมันอาจจะจริงกับเรื่องบางเรื่องค่ะ ในความเป็นจริงแล้ว แม้เวลาจะช่วยทำให้เราหายจากอาการบาดเจ็บได้ แต่มันก็ไม่สามารถทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ จริงอยู่ว่าเวลาช่วยรักษาแผลใจ รักษาความรู้สึก แต่มันไม่ได้ช่วยให้ใครสามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรตามที่ผ่านมาแล้วได้ แต่กฎทองของเวลาคือมันมีแต่จะเดินไปข้างหน้า ไม่มีถอยหลัง ดังนั้น ดังนั้นอย่ารอให้เกิดความสูญเสียก่อนแล้วจึงจะรู้ว่าเวลามีค่าแค่ไหน แต่จงใช้ทุกวินาทีให้คุ้มค่า ก่อนที่อะไรจะสายเกินไป

2. เราสามารถเปลี่ยนเขาได้

ต้องบอกเลยว่าไม่มีใครจะเปลี่ยนใครได้ นอกเสียจากว่าเขาคิดจะเปลี่ยนตัวเอง ก่อนที่จะตัดสินใจคบกับใคร เราควรศึกษานิสัยใจคอกันให้ดีก่อน ถ้าเราเรียนรู้และยอมรับในจุดต่าง ข้อดีข้อเสียของกันได้ ก็คบกันได้ แต่ถ้าไม่ได้ ก็แยกย้ายกันไป สุดท้ายแล้วคนสองคนต่างหาก ที่จะต้องปรับตัวเข้าหากัน ไม่ใช่จ้องแต่จะเปลี่ยนใครคนใดหนึ่ง เพื่ออีกคนหนึ่งซะที่ไหนกันล่ะ

 

 

3. เนื้อคู่ได้ถูกลิขิตไว้แล้ว

สาว ๆ อาจจะเคยได้ยินว่าเนื้อคู่ได้ถูกลิขิตไว้แล้วเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เดี๋ยวก่อนนะ นี่มันนิยายหลอกเด็กชัด ๆ เนื้อคู่ที่ฟ้าลิขิต มันเป็นแค่คำพูดที่ทำให้คนโสดมีความหวังเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว เราจะต้องออกไปตามหาใครสักคนที่ดีพอและพอดีกับเราเองต่างหาก! คน ๆ หนึ่ง ที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างและพร้อมจะปรับตัวเข้าหากัน เราเป็นคนที่เลือกเองค่ะ ไม่ใช่มามัวให้ฟ้าลิขิต มัวแต่รอฟ้า มีหวังห้อยอยู่บนคานแน่นอน

4. รักแรกพบไม่มีอยู่จริง

เวลาที่เราเห็นใครแล้วเกิดปิ๊งปั๊ง บางทีมันอาจจะไม่ใช่ความรู้สึกรักนะ คนเราจะมารักใครก็ไม่รู้ เพียงแค่มองแวบเดียวได้อย่างไรกันล่ะ!!! มันเป็นแค่อาการของคนที่กำลังถูกใจ พอเห็นคนที่ตรงสเปค ก็เกิดอาการอยากเข้าหา ซึ่งยังไม่ใช่ความรัก ในความเป็นจริงแล้ว ความรักนั้น กว่าจะก่อตัวได้ มันต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ใช่เพียงแค่เดินผ่านหรือมองตา ใครที่บอกว่ารักแรกพบ นี่มโนล้วน ๆ เลยจ้ะ

5. ทฤษฎีผีเสื้อกับดอกไม้

มีใครเคยได้ยิน “ทฤษฎีผีเสื้อกับดอกไม้” บ้างไหมคะ เป็นทฤษฎีที่ว่าด้วยการใช้ชีวิตที่ไม่ต้องมีความพยายามมากจนเกินไป แต่ต้องมีความอดทน รอให้เป็น และเตรียมพร้อมเพื่อที่จะได้เจอสิ่งที่มีคุณค่านั้นเมื่อถึงเวลา หลายคนจะชอบเอาทฤษฎีนี้มาใช้กับความรัก เช่น จงทำตัวเป็นดอกไม้ที่เจริญเติบโตอย่างสวยงาม เพื่อรอวันที่ผีเสื้อบินเข้ามาหา เอาจริง ๆ แล้ว ทฤษฎีนี้ขัดแย้งกับโลกในปัจจุบันเลยค่ะ ถ้าคุณมัวแต่รอ ไม่ทันกินชาวบ้านแน่นอน เพราะสมัยนี้ ไม่ใช่แค่ผู้ชายที่เดินทัพจีบสาวได้อย่างเดียวนะ แต่ผู้หญิงอย่างเรา ก็มีสิทธิ์เดินหน้าจีบหนุ่มได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะรอหรือหาเอง โอกาสที่จะเจอทั้งคนดีและไม่ดี มันมีเท่ากัน เพราะฉะนั้น เดินหน้าหาเองไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ

มีใครเชื่อกับความเชื่อไหนบ้างไหมคะ ถ้ายังเชื่อแบบเดิม ๆ อยู่ เห็นทีว่าถึงเวลาที่ควรจะโละความเชื่อเดิม ๆ นั้นทิ้งไปได้แล้วนะคะ เพราะทุกอย่างเราสามารถสร้างขึ้นได้ด้วยตัวเราเอง อยากมีแฟน ก็ต้องสร้างโอกาสให้ตัวเองได้มี เจ็บปวดกับความรัก ก็เดินหน้าต่อไป ไม่ควรจมอยู่กับความรักเดิม ๆ ที่มีแต่จะเจ็บปวด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *