ตอบทุกข้อสงสัยของการใช้ชีวิตคู่ อยากมีชีวิตคู่ที่ดีต้องอ่าน

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าการใช้ชีวิตคู่แบบไหนจึงจะเรียกว่าเป็นชีวิตคู่ที่ดี ทำไมบางคู่ถึงอยู่กันได้ยาวนาน แต่บางคู่กลับต้องเลิกรากันภายในระยะเวลาสั้น ๆ จริง ๆ แล้ว การใช้ชีวิตควรดำเนินไปทางทิศทางไหนกันแน่ ควรจะต้องมีแบบแผนอะไรหรือเปล่าที่เรายังไม่รู้ เรามาร่วมเรียนรู้การใช้ชีวิตคู่กันดีกว่าค่ะ

การใช้ชีวิตคู่ = การอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการใช้ชีวิตคู่ไม่ได้ง่ายเหมือนในละคร แต่ก็ไม่อยากจนเกินไป ชีวิตคู่ที่ไม่ได้มีแค่เพียงความรักแล้วจะไปด้วยกันรอด ถ้าขาดความเข้าใจ การใช้ชีวิตคู่ให้ราบรื่นก็เป็นไปได้ยาก การใช้ชีวิตคู่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่คนสองคนซึ่งมีความเป็นมาแตกต่างกันจะมาอาศัยอยู่ร่วมกันนั้นต้องใช้หลักการหลายอย่างเพื่อให้การใช้ชีวิตด้วยกันเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด เวลาเราอยู่คนเดียวเราสามารถทำอะไรที่อยากทำก็ได้อย่างอิสระ ขณะที่การอยู่ร่วมกับใครสักคนนั้นอาจมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ยิ่งการอยู่ร่วมกันในฐานะสามีภรรยาก็ยิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น ดังนั้นการแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้วยความเข้าใจในความต่าง ใช้สติ ความอดทน และการประนีประนอมจึงเป็นวิธีการหลักที่จะช่วยประคับประคองชีวิตคู่ให้ราบรื่น

คู่ชีวิต = เพื่อนที่ดีของกันและกัน

ความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนที่สุดคือความสัมพันธ์ที่มีความเป็นเพื่อนกันค่ะ คนที่จะมาเป็นสามีหรือภรรยานั้นต่างก็ต้องทำความรู้จักและคบหากันในรูปแบบของเพื่อนจนพัฒนาไปสู่การเป็นคนรัก แต่ท้ายที่สุดแล้วมิตรภาพที่ดีงามต่าง ๆ ก็จะนำพาให้เรากลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิตของกันและกัน แต่การเป้นเพื่อนที่ดีที่สุดไม่ได้หมายความว่าอยากทำอะไรก็สามารถทำได้ เพราะเราต้องถนอมน้ำใจอีกฝ่าย มีความเข้าอกเข้าใจกัน และที่สำคัญต้องให้เกียรติกันเสมอด้วย นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

 

 

ลดอัตตา อีโก้ และความเห็นแก่ตัว

เราทุกคนมีความรักตัวเองและเห็นความต้องการของตัวเองสำคัญที่สุดอยู่แล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องผิดแต่เป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ อย่างไรก็ตามชีวิตคู่คือการลดอัตตาและความเห็นแก่ตัวลง เพิ่มการเสียสละความสุขส่วนตัวให้มากขึ้นเพื่อทำให้การใช้ชีวิตร่วมกันเป็นไปได้อย่างราบรื่น การลดความเห็นแก่ตัวและลดความสุขของตัวเองไม่ได้หมายความว่าเราต้องอยู่แบบทุกข์ใจนะคะ เพราะการรู้จักเสียสละและแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้คนรัก ซึ่งแบบนี้เรียกว่า “การรักเป็น”

ชีวิตคู่ = การเรียนรู้ซึ่งกันและกันตลอดชีวิต

เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คนเราเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน บางครั้งคนที่เราคิดว่ารู้จักเขาดีที่สุด เมื่อตื่นขึ้นมาในวันใหม่กลับพบว่าเขากลายเป็นคนแปลกหน้าไปแล้ว นั่นก็เพราะเราทุกคนมีการเติบโตทั้งร่างกายและความคิด จิตใจเองก็เปลี่ยนแปลงไปเสมอ ดังนั้นการจะอยู่ร่วมกับใครสักคนจึงต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันอยู่ตลอดเวลา รวมถึงยอมรับในความเปลี่ยนแปลงของเขาหรือเธอให้ได้นั่นเอง เรียนรู้และปรับตัวกันไปทุกวันตลอดชีวิตของกันและกันนั่นคือการใช้ชีวิตคู่ที่ดีที่สุดแล้ว

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้การใช้ชีวิตคู่ของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและมีความสุข คือการสื่อสารและใช้คำพูด การเป็นคู่กัน การสื่อสารสม่ำเสมอและชัดเจนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สอบถามสารทุกข์สุกดิบและความรู้สึกของอีกฝ่ายอยู่เสมอ การพูดคุยอย่างเปิดใจเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่ความเข้าใจและยังเป็นกุญแจที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเวลาที่เราทะเลาะกันอีกด้วย

นอกจากนี้ รู้จักพูดขอบคุณและขอโทษ การชื่นชมสิ่งที่อีกฝ่ายทำให้เราในแต่ละวันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ลองแสดงให้เขาหรือเธอเห็นว่าเรารู้สึกขอบคุณกับสิ่งดี ๆ ที่เขาทำให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่แค่ไหนก็ตาม ในทางกลับกัน หากเราทำผิดต่อกัน การเอ่ยคำขอโทษ ไม่ได้ทำให้เราดูแย่เลยค่ะ แต่เป็นการลดทิฐิระหว่างกันเพื่อรักษาความสัมพันธ์และความรู้สึกของกันและกันไว้ต่างหาก

อันที่จริงแล้ว การใช้ชีวิตคู่ไม่ได้มีสูตรสำเร็จที่ตายตัว ซึ่งแต่ละคู่ก็มีเงื่อนไขและข้อจำกัด หรือปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การจะบอกว่าต้องทำตามนี้เป๊ะ ๆ ก็คงไม่ใช่ค่ะ เพียงแต่เรานำคำแนะนำเหล่านี้ไปเป็นแนวทาง เพื่อปรับให้เข้ากับคู่ของเราเอง ปรับตัว ปรับใจ ปรับมุมมอง เรียนรู้ซึ่งกันและกันไปตลอดชีวิต เพียงเท่านี้ ความสุขในการใช้ชีวิตคู่ก็อยู่ไม่ไกลแล้ว