บอกลาขนขา รวมเทคโนโลยีกำจัดขนขาให้เรียบ ขาวเนียน

แม้ว่าขนจะเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและเป็นไปตามกรรมพันธุ์ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบเจ้าขนนี่นะคะ เพราะบางคนก็มีขนเยอะ หนา แต่บางขนกลับไม่มีปัญหาดังกล่าวนี้ หากใครที่มีปัญหาขนดก หนา หยิก ก็คงไม่ชอบใจนัก จะใส่กระโปรงสั้นหรือกางเกงขาสั้น ก็ไม่มั่นใจที่จะอวดเรียวขา จนต้องเสาะแสวงหาวิธีกำจัดเพื่อให้ขากลับมาเนียน ขาสวย ซึ่งหากทำผิดวิธีแล้วล่ะก็ ผลลัพธ์ที่ตามมาอาจจะสร้างปัญหาที่น่าปวดหัวอยู่ไม่น้อย ดังนั้น บทความนี้เราจึงได้รวบรวมเทคโนโลยีกำจัดขนขาให้เรียบ ขาวเนียนมาฝากกันค่ะ

เทคโนโลยีกำจัดขน

หากพูดถึงการกำจัดขนขา หลายคนอาจจะนึกถึงการถอน การแว๊กซ์ การโกน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการที่แสนจะเบสิคมากใช่ไหมล่ะคะ แต่วิธีเบสิคที่ว่ามานั้น ก็ยังไม่วายที่ทำให้ขนเจ้าปัญหาหายไปอย่างถาวร แล้วอะไรล่ะที่จะทำให้ขนพวกนี้หายแบบถาวรได้ นั่นก็คือ เทคโนโลยีกำจัดขนนั่นเองค่ะ ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ใช้กำจัดขนที่นิยมนำมาใช้กัน มีอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

1. การกำจัดขนด้วยเครื่องกระแสไฟฟ้า (Electrolysis) คือ การใช้เข็มสอดลงไปที่รากขนทีละเส้นแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าทำลายรากขน ซึ่งเข็มที่ใช้นั้น จะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ มีลักษณะเฉพาะ สื่อนำความร้อนได้ดี ปลอดภัยต่อร่างกาย โดยเข็มก็จะมีหลายขนาด ขึ้นอยู่กับเคสและบริเวณที่ต้องการกำจัด เช่น เข็มที่ใช้บนใบหน้า หรือเข็มที่ใช้บนลำตัว หากใช้กำจัดขนบนใบหน้า (ตกแต่งคิ้ว หรือกำจัดขนบริเวณเหนือริมฝีปาก) เข็มที่ใช้นี้ จะมีลักษณะบางและสั้นกว่าเข็มที่ใช้กับลำตัว ส่วนเข็มที่ใช้กับลำตัวนั้น ก็มีขนาดให้เลือกถึง 3 ขนาดด้วยกัน จึงแน่ใจได้เลยว่า เข็มที่เลือกใช้นั้น มีขนาดใกล้เคียงกับขนาดของขนมากที่สุด เพราะหากใช้เข็มที่ขนาดใหญ่กว่าขนาดของขนจริง จะเป็นการไปขยายรูขุมขน และเข็มจะไม่สามารถสอดเข้าไปได้ลึกถึงเซลล์สร้างขน หรือหากใช้เข็มขนาดเล็กเกินไป อาจจะไม่ครอบคลุมทั่วถึงเซลล์รากขน ทำให้เซลล์รากขนบางส่วนอาจไม่ถูกทำลายได้ แต่วิธีนี้ค่อนข้างเจ็บและเสียเวลานานมาก เพราะต้องสอดเข็มลงไปที่รากขนทีละเส้น เสี่ยงกับการเกิดแผลเป็นค่อนข้างสูง เพราะว่าการสอดเข็มลงไปที่รากขนเป็นวิธีการสอดแบบสุ่ม โดยที่ผู้ทำการรักษาไม่ทราบว่ารากขนอยู่ที่ใด และอาจทิ้งรอยแผลเป็นหลังการรักษา วิธีนี้จะเป็นการกำจัดขนแบบถาวร หรือที่เราเรียกว่า Permanent Hair Removal

กล่าวโดยสรุปคือ คลื่นไฟฟ้าดังกล่าวจะทำให้เกิดความร้อนไปทำลายหรือหยุดยั้งเซลล์สร้างขนและเส้นเลือดที่มาเลี้ยงรากขน ดังนั้นรากขนนั้นจึงไม่สามารถสร้างขนขึ้นมาใหม่ได้อีก ขนที่ขึ้นใหม่จะเป็นเซลล์สร้างขนใหม่ ที่อยู่บริเวณรอบ ๆ รูขุมขนนั้น ซึ่งจะขึ้นมาแทนเซลล์สร้างขนเดิมที่ถูกทำลายไป ขนใหม่จะใช้เวลาในการขึ้น นาน 1-3 สัปดาห์แล้วแต่ราย และขนที่ขึ้นใหม่นี้จะบางลงเรื่อย ๆ จนในที่สุด เซลล์สร้างขนที่เหลืออยู่ไม่แข็งแรงพอที่จะทำให้เกิดขนขึ้นอีก จึงจะไม่มีขนขึ้นมาอีก จำนวนครั้งในการกำจัด ประมาณ 10 ครั้งขึ้นไป (มาก-น้อยขึ้นกับปัจจัยอื่นที่มีผล) ซึ่งในการกำจัดขนแต่ละครั้ง จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง (รวมเวลาของยาชาด้วย) ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณของขนและบริเวณที่ต้องการกำจัดขน สำหรับการกำจัดขนครั้งแรก จะให้เวลามากกว่าปกติ เนื่องจากจะต้องวิเคราะห์ขน และสภาพผิวด้วย หลังจากกำจัดขนไปได้สัก 4-5 ครั้งแล้ว จะใช้เวลาในการกำจัดขนลดลงกว่าครึ่ง เหลือเพียงชั่วโมงเศษ และหลังจากกำจัดขน 10-12 ครั้งแล้ว จะเหลือขนขึ้นบาง ๆ มีเหลือเพียงบางเส้นที่ยังต้องการกำจัดอยู่ ซึ่งจะใช้เวลาทำเพียง 5-10 นาที (ไม่รวมเวลายาชา) เท่านั้น หรือบางรายอาจมีขนขึ้นบางมาก แทบมองไม่เห็นอีกต่อไป

 

2. การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีการกำจัดขนโดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน แสงสามารถทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เพราะว่าบริเวณรากขนจะมีเซลล์สร้างสีที่เรียกว่าเมลาโนซัยท์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำแสงหรือตัวดูดพลังงานแสงให้มาอยู่เฉพาะบริเวณรากขน ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี เลเซอร์ Fotona-XP Focus (โฟโตน่า) เป็นเลเซอร์เอ็นดี แย็ก (Nd:YAG) มีความยาวคลื่นที่เหมาะสําหรับการกำจัดขน เทคโนโลยีนี้ได้ ถูกนํามาใช้ในการรักษา ไม่ทําให้เกิดบาดแผล ข้อดีสำหรับการทำเลเซอร์คือ ใช้เวลาไม่นาน แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำด้วยค่ะ ถ้าที่หน้าแข้งจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ข้อจำกัดในการทำมันก็มีเช่นกัน คือ การเลเซอร์ไม่สามารถทำให้ขนหมดไปในครั้งเดียว จึงจำเป็นที่ต้องทำซ้ำ เนื่องจาก การกำจัดขนด้วยแสงจะทำลายเส้นขนประมาณ 15%-30% ภายหลังการรักษา 1 ครั้ง โดยทั่วไปต้องรักษาประมาณ 5-8 ครั้ง การรักษามักทำทุก 4-6 สัปดาห์ จำนวนครั้งที่รักษา โดยเฉลี่ยประมาณ 5-10 ครั้ง บางคนขนจะหายหมด แต่บางรายจะเห็นขนอ่อนเหลือประปราย 10-20% โดยทั่วไปเส้นขนจะค่อย ๆ หลุดออกภายใน 2 สัปดาห์หลังจากการรักษา

รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่มีขนสีเข้ม หรือหนาก็สามารถเลือกใช้เทคโนโลยีข้างต้นได้ตามอัธยาศัยเลยนะคะ เท่านี้เราก็สามารถมีขาที่เรียบ เนียนสวย สามารถนุ่งสั้นได้อย่างมั่นใจแล้วล่ะทีนี้

 

บทความ อื่นๆ

บทความ อื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *