ช่วงหลังมานี้ การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแนวผจญภัยอย่างการเดินป่า ปีนเขา กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเลยนะคะ และหนึ่งในนั้นที่ผู้คนสนใจกันมากนั่นคือ “เลอกวาเดาะ” ณ จังหวัดตาก ซึ่งคำว่าเลอกวาเดาะนั้นเป็นภาษาปกาเกอะญอ ที่แปลว่า เขาชมวิว ส่วนเลอกวาเดาะ ในภาษาการท่องเที่ยว คือยอดเขาสูงที่เที่ยวที่สำคัญในจังหวัดตากนั่นเอง เราจะพาไปสัมผัสกับอากาศที่แสนสดชื่น ชมวิวสวย ๆ และภูเขาที่จะท้าทายจิตใจของผู้มาเยือนเพื่อพิชิตความสวยงามด้านบน เป็นเหมือนน้ำมาชะโลมหัวใจให้คลายเหนื่อย ถ้าพร้อมจะออกเดินทางกันแล้ว ไปกันเลย
จุดเริ่มต้นแห่งศรัทธา
แน่นอนว่าการจะเดินทางไปที่นี่ แค่จะไปยังท้าทายแล้วค่ะ เพราะต้องนั่งรถฝ่าโค้งและทางชันกว่า 11 กม. เพื่อมุ่งหน้าไปสู่อุทยานแห่งชาติ ก่อนจะผันตัวเองไปขึ้นรถกระบะ เพื่อมุ่งตรงสู่ “วัดป่าเกร๊ะคี” จุดเริ่มต้นการเดินเท้าขึ้นสู่เขา ด้วยระยะทางกว่า 20 กม. ที่ผ่านเส้นทางทั้งเรียบและขรุขระ แค่เริ่มก็ดูเหมือนจะเหนื่อยแล้ว จนแล้วจนรอดก็พาให้เราไปถึงจุดที่ต้องใช้สองขาพาตัวเองขึ้นไปต่อเอง
เขาลัดเลาะฝ่าป่าดง ต้นไม้ และลำธารไปเรื่อย ๆ ซึ่งแต่ละด่านที่ไปนั้นจะใช้ชื่อของสวรรค์แต่ละชั้น ซึ่งไม่แน่ใจว่ากว่าจะถึงสวรรค์เราจะตกนรกลงไปก่อนไหม หากขาทั้งสองข้างนั้นยังมีแรงไปต่อ ระยะทางจากด้านล่างไปยังจุดกางเต๊นท์ราว ๆ 5 กิโลกว่า ๆ ใช้เวลาถึง 3 ชม.เลย การมาถึงและพบกับวิวสวย ๆ ของทะเลหมอก ก็พอจะให้ชื่นใจกันได้บ้าง
ใครใคร่อยากจะเดินไปยังอีกเนินหนึ่งก็ได้เช่นกัน แต่บางจุด บางตอนก็ค่อนข้างอันตราย เพราะทางทั้งชันและแคบ กำสติอยู่กับตัวให้ได้มากที่สุด สันเขาที่มีความคม ที่ต้องใช้ความระมัดระวัง แลกกับความสวยงามของธรรมชาติ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า มนุษย์เรานั้นช่างโชคดีจริง ๆ ที่ได้มาสัมผัสความสวยงามอะไรแบบนี้ แน่นอนว่าบางคนก็เลือกที่จะไปนอนอีกเนินหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างออกไป ก็จะได้อีกความรู้สึกหนึ่ง คือความสงบ
ตกค่ำ ชวนกันทำกับข้าว นั่งล้อมวงกางเต๊นท์ กินข้าว แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเรื่องราว รวมถึงเสพความสวยงามของเหล่าดวงดาวที่ผลัดกันมาทักทายตอนที่ฟ้ามืดมิด บรรยากาศชวนให้โรแมนติกจริง ๆ ก่อนจะเข้านอนพร้อมใจฟู ๆ รอรับแสงตะวันในวันใหม่
เช้าอรุณรุ่ง เซย์ฮัลโหลกับหมอกเคลื่อนคล้อย
ตื่นเช้ามาจิบกาแฟ พื่มด่ำกับบรรยากาศที่หมอกปกคลุมทิวเขา พร้อมกับอากาศที่เย็นสบาย และยิ่งหากใครเป็นสายชอบถ่ายรูป การเตรียมเมมและแบตมาเยอะ ๆ เป็นอะไรที่ดีมาก เพราะทุกจุดที่เดินผ่านมา มันน่าประทับใจไปหมดเลย คุณจะรัวภาพแบบไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย เพลิดเพลินกับธรรมชาติแบบ 360 องศา ก่อนจะลากันไป ก็สักการะพระธาตุดอยเลอกวาเดาะกันก่อน เอาฤกษ์ เอาชัย และขอกำลังใจกับองค์พระให้มีแรงเดินลงด้านล่างจนปลอดภัยด้วยล่ะ
อยากไปบ้าง ต้องทำอย่างไร
อย่างแรกเลยให้คุณติดต่อ ติดต่อหน่วยงานของอบต.แม่วะหลวง 055-577-4001 หรือ https://bit.ly/3hgiICP
เลอกวาเดาะ อยู่ภายใต้การรับผิดชอบของใคร
ลอกวาเดาะ ไม่ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานฯ แต่เส้นทางรถเข้าจะผ่านเขตอุทยานฯ เส้นทางขึ้นเลอกวาเดาะอยู่ที่ หมู่บ้านเกร๊เค ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เป็นภูเขาที่อยู่ในการดูแลของชาวบ้าน โดย อบต.แม่วะหลวง
สิ่งที่ควรรู้ หากคิดจะพิชิตเลอกวาเดาะ
- หากใครไปหน้าฝน ควรเตรียมเสื้อกันฝน พร้อมกับถุงกันทาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าทึบ ทากเยอะมาก ซึ่งบางคนอาจมีอาการแพ้ทากได้
- หนึ่งเดือนก่อนออกเดินทาง ควรมีการเตรียมร่างกายและกำลังขาให้พร้อม เพราะหากใครไม่ฟิตร่างกายมาก่อน ก็จะมีเหนื่อย มีล้ามากกว่าคนเตรียมตัว
- เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย เพราะช่วงดึก ๆ และตอนเช้า อากาศจะหนาวมาก มีน้ำค้างมาก หมอกหนา
- ขนของไปแค่สิ่งที่คิดว่าจำเป็น แม้ว่าจะมีลูกหาบแต่บอกเลยว่าก็ยังมีอะไรที่ต้องถือเอง ขนไปเยอะ เหนื่อยนะคะ เพราะทางก็เป็นป่าเขา ชันบ้าง ลื่นบ้าง ต้องลงน้ำบ้าง เรียกว่าขึ้นเขาลงห้วยกันเลยนั่นแหละ
- และอย่าลืมพกพาสติไปเยอะ ๆ เพราะอย่างที่บอกไปว่า ทางเดินมีหลายรูปแบบ ทั้งขรุขระ ทั้งแคบ ทั้งชัน บางช่วงอาจจะต้องมีการปีนกันบ้าง ถ้าเผลอใจลอย ไม่มีสติชั่วแวบเดียว อาจจะเป็นอันตรายกันได้
ค่าใช้จ่ายที่ควรรู้
- รถ 4*4 ไปส่ง/ไปรับ จาก อุทยานฯ ถึงจุดเริ่มต้นเดินเท้า ที่วัดป่าเกร๊ะคี ประมาณ 3,000 บาท/คัน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงให้ติดต่อทาง อบต. แม่วะหลวงอีกที)
- ลูกหาบ 1,000 บาท / คน น้ำหนักไม่เกิน 25 กิโลกรัม (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงให้ติดต่อทาง อบต. แม่วะหลวงอีกที)
- ค่าเข้าอุทยานฯ 50 บาท / คน
ใครสนใจอยากจะมาลองพิชิตขุนเขาแห่งศรัทธานี้ดูบ้าง ก็ลองติดต่อไปตามเบอร์ที่ให้ไว้ข้างต้นนะคะ สิ่งหนึ่งที่ได้มากกว่าวิวที่สวยงาม คือเราสามารถพิชิตใจตัวเองให้ก้าวผ่านความเหนื่อยล้านั้นไปได้