เอาใจสาวกคาวาอี้ มาเรียนรู้วัฒนธรรมความรักแบบญี่ปุ่นกัน

ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นพิเศษ รวมถึงวัฒนธรรมด้านความรักก็มีความพิเศษกว่าอีกหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกวัฒนธรรมความรักแบบญี่ปุ่นกันค่ะ มาดูซิว่าจะคาวาอี้เหมือนวัฬนธรรมด้านอื่น ๆ หรือเปล่า ถ้าใครชอบสายนี้ ห้ามพลาด!

 

สารภาพรักก่อนเป็นแฟนกัน

ถ้าใครเคยอ่านการ์ตูนผู้หญิงญี่ปุ่น เราก็มักจะได้เห็นนางเอกที่แอบรักพระเอก และก็จะกลัว ๆ กล้า ๆ ไม่กล้าเข้าไปสารภาพรักสักที แต่เมื่อสารภาพรักแล้วก็จะตกลงปลงใจเป็นแฟน คบกัน ใครจะรู้ว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นจริง ๆ ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้วมักจะเริ่มความสัมพันธ์ด้วยการบอกรัก หรือ “โคคุฮาคุ”ซึ่งจะแตกต่างจากฝั่งตะวันตกที่จะนิยมเดทกันไปเรื่อย ๆ เพื่อศึกษากันและกัน ที่ต้องมีการบอกกล่าวหรือสารภาพรักนั้นเพราะคนญี่ปุ่นมีความคิดที่ว่าการบอกรักที่ชัดเจนสามารถเข้าใจได้ว่าคนทั้งคู่มีใจให้กันทั้งสองฝ่าย และยังทำให้รู้จุดเริ่มต้นของวันที่ได้คบกันอีกด้วย

 

เดทคนละครึ่ง

บ้านเรามีโครงการคนละครึ่งใช่ไหมคะ ที่ญี่ปุ่นก็มีคนละครึ่งเหมือนกัน นั่นคือ การจ่ายคนละครึ่งเมื่อไปออกเดทด้วยกัน โดยเฉพาะในคู่รักวัยรุ่นที่นิยมจ่ายเงินแบบหารครึ่งกันหรือฝ่ายชายอาจจะเป็นคนจ่ายมากกว่านิดหน่อย ในญี่ปุ่นเรียกการหารครึ่งนี้ว่า “วาริคัง” ยิ่งคบกันนานเท่าไหร่ก็มีแนวโน้มที่จะเลือกใช้วิธีการจ่ายแบบหารครึ่งมากขึ้นเท่านั้น ที่เป็นเช่นนั้นเพราะคนญี่ปุ่นถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กในเรื่องที่ว่าการแบ่งปันทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน และยังช่วยให้ความสัมพันธ์เป็นไปได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

 

เดทแต่ละครั้งกินเวลาครึ่งวัน – ทั้งวัน

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าการเดทของชาวญี่ปุ่นกับชาวตะวันตก มีความแตกต่างกันหลายอย่าง รวมถึงเรื่องนี้ด้วยค่ะ หากเป็นฝั่งตะวันตกจะนิยมเดทกันแค่ไม่กี่ชั่วโมง โดยกิจกรรมก็จะเป็นพวก ไปทานข้าว เดินเล่นด้วยกัน แต่กับชาวญี่ปุ่น การเดทคือการไปเที่ยวสวนสนุกด้วยกัน การไปชมดอกไม้ไฟ แต่การไปเดทแบบชาวตะวันตกก็พบเห็นในชาวญี่ปุ่นบางกลุ่มด้วยเช่นกัน

 

ไม่คุ้นเคยกับการแสดงความรักด้วยคำพูด

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ขี้อายและไม่คุ้นเคยกับการแสดงความรักด้วยคำพูดเหมือนอย่างคนตะวันตก ส่วนใหญ่แล้วจะมีความคิดว่า “ไม่ต้องพูดก็รู้ ๆ กันอยู่” แน่นอนว่าลักษณะนี้ จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่คู่รักที่ทะเลาะกันเพราะขาดการแสดงความรักด้วยคำพูดก็มีอยู่ไม่น้อยเลย บางทีคนญี่ปุ่นอาจจะยึดหลัก การกระทำสำคัญกว่าคำพูดก็ได้นะคะ

 

วาเลนไทน์ = วันแห่งการบอกรักชายหนุ่ม

เรามักจะเห็นสาวๆ จัดแจงทำช็อกโกแลตเพื่อนำไปมอบให้กับหนุ่ม ๆ ที่ตนเองแอบหรือนำไปให้แฟนที่คบกันอยู่ ซึ่งต่างจากในแถบยุโรปที่วาเลนไทน์ หนุ่ม ๆ จะชวนสาวไปเดทกัน ซึ่งในญี่ปุ่นนั้นจะมีวันคู่กันกับวันวาเลนไทน์ นั่นคือวัน White Day 14 มีนาคม เป็นวันที่ชายหนุ่มที่รับของขวัญในช่วงวันวาเลนไทน์จะมอบของขวัญตอบแทน ซึ่งมาในช่วงหลังก็จะมีให้เพื่อนบ้าง เจ้านายบ้างตามมารยาท

 

ปาร์ตี้หาคู่

ปาร์ตี้ที่มัดรวมเอาคนโสดชายหญิงมาเจอกัน ทำความรู้จักกัน ทานข้าวด้วยกัน หากใครสนใจใครก็ไปสานกันต่อ ซึ่งปาร์ตี้นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเราสามารถพบกับเพศตรงข้ามหลาย ๆ คนได้ในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังมีความแตกต่างจากแอปพลิเคชันหาคู่ เพราะสามารถพูดคุยกับอีกฝ่ายได้โดยตรง ทั้งยังปลอดภัยเนื่องจากผ่านบริษัทตัวกลางอีกด้วย

เมื่อก่อนเคยคิดว่าวัฒนธรรมความรักของญี่ปุ่นที่เคยเห็นในหนังสือการ์ตูน เป็นเพียงจินตนาการของผู้เขียน แต่จริง ๆ สิ่งเหล่านั้นเป็นอะไรที่เกิดขึ้นจริงในสังคมญี่ปุ่น แม้ว่าจะแตกต่างจากบ้านเราหรือประเทศอื่น ๆ อยู่บ้าง แต่สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ความต่างนั้น เพราะเชื่อคนแต่ละคนย่อมต่างกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *