วันเดียวก็เฟี้ยวได้ รวมที่ปั่นจักรยาน ใกล้กรุงเทพฯ

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงต้องการอากาศที่บริสุทธิ์ เพื่อหนีฝุ่น PM2.5 กัน จะออกกำลังกายแต่ละทีก็แสนจะลำบาก ยิ่งชาวกรุงด้วยแล้ว หายใจเข้า ก็สูดฝุ่นเข้าไปเป็นกอบเป็นกำ ใครที่อยากออกกำลังกายและยังได้สูดอากาศดี ๆ ไปด้วย เราแนะนำการปั่นจักรยานค่ะ ที่ได้ทั้งการเผาผลาญพลังงานและยังได้ชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ใช้เวลาเพียงวันเดียวเท่านั้น และเราก็ได้รวบรวมที่ปั่นจักรยานที่บรรยากาศดี อยู่ใกล้เมืองกรุง ไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อยมาก ใครอยากมีสุขภาพดี ต้องตามไปดูนะคะ

 

1. สวนพุทธมณฑล สาย 4 จ.นครปฐม

เริ่มต้นด้วยที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อย่างนครปฐม ที่นี่เป็นสวนขนาด 2,500 ไร่ ที่มีองค์พระศรีศากยะทศพลญาณ เป็นองค์พระประธานตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางท้องพุทธมณฑล สำหรับประกอบกิจกรรมทางศาสนา และยังมีพื้นที่สำหรับให้คนมาปั่นจักรยาน พักผ่อนหย่อนใจ เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ได้ใช้เวลาสำหรับครอบครัว คู่รัก เพื่อนฝูง ระยะทางการปั่น 14.3 กม. รับรองปั่นที่นี่ขาแข็งแรงแน่นอน

Google Map: https://tinyurl.com/y6sl7sll

 

2. อ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี

หนึ่งในเส้นทางจักรยานที่สวยที่สุดในประเทศไทย บรรยากาศรอบข้างที่เงียบสงบทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น รอบอ่างน้ำจึงมักคึกคักไปด้วยเหล่าบรรดาขาปั่นน่องเหล็กมาปั่นจักรยานกันชิลล์ ๆ เสพบรรยากาศและอาหาศดี ๆ ให้ฉ่ำปอด ตลอดเส้นทางของการปั่น จะได้กินลม ชมวิวสวย ๆ ไปด้วย รับรองว่าได้ความเพลินมากกว่าเหนื่อยแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีเนินพิชิตใจให้ได้ทดสอบความแข็งแกร่งกว่า 100 ม. และทางจักรยานที่ยาวกว่า 23.2 กม. ปั่นกันได้อย่างจุใจไปเลย

Google Maps: https://tinyurl.com/yyuk9knt

 

3. บางกระเจ้า จ.สมุทรปราการ

บางกระเจ้าได้ฉายาว่า “ปอดกรุงเทพ” เหตุที่เรียกว่าปอดกรุงเทพ เพราะว่าพื้นทีส่วนนี้มีต้นไม้อยู่เยอะ มีธรรมชาติสมบูรณ์ และเป็นพื้นที่ที่รับลมจากทางทะเลเข้ามาก่อนที่จะเข้าถึงตัวกรุงเทพ ดังนั้นต้นไม้และธรรมชาติเหล่านี้ จะทำการฟอกอากาศที่สดชื่น และส่งต่อไปยังกรุงเทพมหานคร หลักการทำงานแบบนี้จะคล้ายกับการทำงานของปอด บรรยากาศชวนให้มาขี่จักรยาน สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ตลอดเส้นทางมี้ร้านรวงมากมาย พร้อมทั้งรอให้คนได้ไปศึกษาระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติแบบใกล้ชิด โดยหากใครไม่มีจักรยานมาเอง ที่นี่ก็ยังมีบริการให้เช่าจักรยานไว้รองรับด้วยค่ะ รวมระยะทางประมาณ 26.6 กม.

Google Map: https://tinyurl.com/y64rjmtp

 

4. รอบเกาะเมืองอยุธยา จ.อยุธยา

หากใครที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ เราแนะนำเส้นทางรอบเกาะเมืองอยุธยา ที่เราสามารถปั่นจักรยานแทนการเดินเพื่อชมประวัติศาสตร์ วัดวาอาราม รวมถึงสถาปัตยกรรมโบราณในอดีต ให้ได้เสพความสวยงามและศึกษาที่มาที่ไปเพื่อการเรียนรู้ได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีบริการให้เช่าจักรยานราคาถูก ให้ปั่นได้ทั้งวัน จะแวะไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล หรือจะแวะร้านค้าต่าง ๆ เพื่อช็อปปิ้งก็ทำได้เช่นเดียวกัน แนะนำให้ไปช่วยวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เนื่องจากในวันธรรมดา ช่วงเย็นนั้น บริเวณหน้าโรงเรียนและสถานศึกษา การจราจรจะคับคั่งไปสักหน่อย จะต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ระยะทางรวม 35 กม.

Google Map: https://tinyurl.com/y46tbey3

 

5. เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก

เส้นทางขึ้นเขื่อนขุนด่านปรากาลนั้น ถือว่าเป็นเส้นทางที่ท้าทายมากสำหรับสาวกน่องเหล็กหน้าใหม่ ที่เริ่มต้นอยากจะมาสัมผัสการเที่ยวผจญภัยใหม่ ๆ ด้วยความชันสูงสุดเพียงราว ๆ 10% กับระยะทางเพียงไม่ถึง 2 กิโลเมตร นอกจากจะได้ความแข็งแกร่งของร่างกายกลับไปแล้ว เขื่อนแห่งนี้ยังมีความสวยงามของวิวทิวทัศน์ รอผู้มาเยือนไปสัมผัสอยู่เพียบ ใครจะแวะหามุมเหมาะ ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ย่อมได้ ระยะทางรวม 22 กม.

Google Maps: https://tinyurl.com/y5rom6jt

 

6. เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี

เส้นทางที่แสนจะคลาสสิก มีกลิ่นอายของชาวมอญ ที่อาศัยอยู่ที่นี่กว่าร้อยปี เราสามารถปั่นไปแล้วแวะเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้หลายวัด ซึ่งแต่ละวัดนั้นล้วนมีความเก่าแก่ อายุนับร้อย ๆ ปีเลยเชียวค่ะ หรือจะแวะดูเขาทำเครื่องปั้นดินเผา ก็สนุกไปอีกแบบ โดยเฉพาะหากมาช่วงวันหยุด ก็ยังจะได้ผ่านตลาดของน่ากิน บอกเลยว่าเยอะแบบละลานตาสุด ๆ แต่ถ้าอยากชิลล์ ๆ แนะนำให้มาวันธรรมดาจะดีกว่า คนจะไม่เยอะเกินไป

Google Map: https://tinyurl.com/y5a6u8lk

 

7. ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต จ.จันทบุรี

ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ให้ลองมาปั่นจักรยาน เลาะทะเลดูบ้างกับถนนเฉลิมบูรพาชลทิตที่ได้รับการขานนามว่า “Scenic Route” หรือ “เส้นทางชมวิว” เลียบชายทะเลที่งดงามที่สุดในทางภาคตะวันออก และยังถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวของ Dream destinations ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแนะนำให้มาเที่ยวอีกด้วย จุดเด่นคือทัศนียภาพที่สวยงาม บรรยากาศร่มรื่น ซึ่งมีเลนสำหรับนักปั่นจักรยานโดยเฉพาะบริเวณไหล่ทาง ซึ่งทาสีแดงที่พื้นเห็นเด่นชัด ตลอดเส้นทางจะมีแหล่งท่องเที่ยว และสถานที่ที่น่าสนใจหลายแห่ง เหมาะสำหรับปั่นจักรยานกินลม ชมทะเลอย่างมีความสุข สำหรับการปั่นจักรยานแบบเบา ๆ แนะนำนำให้เริ่มต้นที่ปากน้ำประแส จ.ระยอง

Google Map: https://tinyurl.com/yymx4y7y

 

8. อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ใครว่าสมุทรสงครามมีแค่ตลาดน้ำอัมพวา เส้นทางจักรยานที่รวมเรียกว่า “อัมพวา” นั้นเป็นวงรอบที่มีระยะทางกว่า 50 กม. กินอาณาเขตกว้างขวางหลายอำเภอ และมีจุดแวะพัก สถานที่ท่องเที่ยวรายทางมากมาย เช่น ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำบางนกแขวก วัดบางกุ้ง วัดจุฬามณี โบสถ์คริสต์บางนกแขวก (อาสนวิหารพระแม่บังเกิด) และอื่นๆ อีกมากมายที่แล้วแต่เราจะเลือกแวะ แต่อันที่จริงแล้วเสน่ห์ของเส้นทางจักรยานกลับอยู่ที่เส้นทางที่เลาะเลียบเรียงไปตามสวนผลไม้นานาชนิด

Google Map: https://tinyurl.com/y2acgk26

หมดไปอีกหนึ่งวันกับการเปลี่ยนบรรยากาศไปปั่นจักรยาน สูดอากาศบริสุทธิ์กับหลายสถานที่ใกล้กรุงเทพฯ หากใครอยากจะพักปอดและเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย ก็ไปตามรอยกันได้เลย

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *