How to วิธีสลัดนิสัยแย่ๆ เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ก่อนแฟนขู่บอกเลิก

มีคู่ไหนไหมคะ ที่คุณแฟนบอกเลิกอยู่บ่อยครั้ง เพราะทนนิสัยแย่ ๆ ของคุณไม่ไหว ที่ชอบเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล บอกเลยว่านิสัยแบบนี้ ต่อให้อีกฝ่ายมีความอดทนและใจเย็นมากแค่ไหน ก็ต้องถึงจุดสิ้นสุดกันบ้างล่ะ ถ้าไม่อยากให้รักนี้พัง หรือคุณแฟนต้องโบกมือบ๊ายบายแล้วล่ะก็ เรามาดูวิธีสลัดนิสัยแย่ ๆ ที่ว่ากันดีกว่ากัน

1. ยอมรับตัวเองให้ได้ก่อนว่านิสัยไม่ดีจริง ๆ นะ

หากคุณเป็นต้นเอง อย่างแรกเลยคือคุณจะต้องยอมรับตัวเองให้ได้ก่อนค่ะ ว่าตัวคุณเองที่นิสัยไม่ดี เพราะมีหลายคนมากที่เอาแต่โทษคนอื่น จนลืมมองความไม่ดีของตัวเอง ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่จริง ๆ คือสำคัญมาก ๆ เพราะมันคือการเรียนรู้ ไม่ว่าจะความสุข เหงา เศร้า ทุกข์ เราต้องรู้ว่าข้อเสียของตัวเองคืออะไร แล้วจึงจะพร้อมพัฒนาตัวเอง ก้าวไปสู่ขั้นต่อไปได้นั่นเอง วิธีง่าย ๆ ลองลิสต์ข้อดี ข้อเสียของตัวเอง แล้วลองถามคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดดูก่อนก็ได้ค่ะ ว่าอะไรที่คุณควรปรับปรุงบ้าง ที่สำคัญคือคุณต้องอย่าอวยตัวเองเชียวนะ

2. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

ให้คุณลองคิดกลับกันว่า หากแฟนคุณทำนิสัยที่ไม่ดีอย่างที่คุณทำกับเขา คุณจะรู้สึกอย่างไร เช่น เวลาที่คุณเหนื่อยกลับมาจากทำงาน แต่แฟนคุณกลับออกคำสั่งให้ทำนั่นทำนี่ พอบอกยังไม่พร้อมก็ตะคอกใส่ งอน หน้าตาบูดบึ้ง เชื่อเถอะค่ะว่าคุณต้องบอกว่า ทนไม่ไหวหรอก นั่นไง! อยากให้ความสัมพันธ์ฉันคู่รักยืนยาว การเข้าใจอีกฝ่าย หรือที่โบราณเรียกว่า เอาใจเขามาใส่ใจเรา มนุษย์ทุกคนมีหัวใจ แม้แฟนคุณจะเป็นผู้ชายนิ่ง ๆ เงียบ ๆ ไม่ค่อยพูด แต่เชื่อเถอะว่า ในสมองเขาก็ต้องเจ็บจี๊ดหรือเสียใจกับสิ่งที่คุณทำอยู่แน่นอน ดังนั้น ถ้าอยากได้รับอะไรดี ๆ คุณก็ต้องทำตัวดี ๆ กับเขาด้วยค่ะ

3. จับเข่าคุยกัน ให้ต่างฝ่ายต่างระบายออกมา

ถ้ารู้ตัวว่าบรรยากาศกำลังมาคุ แนะนำว่าคุณควรหันหน้าจับเข่าคุยกันจะดีที่สุด เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม สูดลมหายใจลึกๆ ทำใจให้สบาย แล้วพูดไปเลยว่า คุณอึดอัดใจมากน้อยแค่ไหน อยากจะเคลียร์ อยากจะพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจกัน มีอะไรสามารถระบายออกมาได้เลยตรง ๆ ใช้น้ำเสียงเรียบ ธรรมดาที่สุด เพื่อให้เขากล้าพูดความจริงออกมา สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องไม่ใช้อารมณ์นะคะ แรก ๆ เขาอาจจะมีอาการอ้ำอึ้งบ้าง แต่อย่าได้ไปเค้นเชียวนะคะ พยายามให้เขารู้สึกผ่อนคลายที่สุด ให้เวลาเขา พอเขารู้สึกไว้ใจคุณ ก็เดินหน้าคุยกันได้เลย

 

 

4. คอยยั้งความคิดของตัวเองให้อยู่

บ่อยครั้งที่อารมณ์งี่เง่าที่เราทำนั้น มันมักจะยั้งและห้ามตัวเองไม่อยู่ หรือบางคนก็แทบจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำค่ะ ว่ากำลังทำตัวไม่น่ารัก สิ่งที่คุณทำอาจจะไม่ได้ถูกเสมอไป เราเข้าใจค่ะว่านิสัยคนเรามันไม่ได้ปรับแก้กันง่าย ๆ ในชั่วข้ามคืน แต่ถ้าคุณด้วยนิสัยพื้นเพเป็นคนเอาแต่ใจตัวเองอยู่แล้ว ชอบยึดตัวเองเป็นหลัก โอกาสที่คุณจะทำตัวไม่น่ารักก็มีเยอะมาก ๆ ก่อนที่คุณจะปล่อยอารมณ์ลบ ๆ นั่นออกไป อยากให้คุณลองฮึบ เบรกอารมณ์นั้นไว้ก่อน และหยุดคิดให้ได้ก่อนว่าสิ่งที่แฟนคุณพูดก็ฟังดูมีเหตุผลเหมือนกันนะ คุณควรจะปรับตัวเองให้รู้จักรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นบ้างค่ะ เคารพในความคิดและตัวตนของอีกฝ่าย ความสัมพันธ์ก็จะดีขึ้น

5. เปิดใจให้กว้างและรับฟังความคิดเห็นของอีกฝ่าย

มนุษย์ทุกคนล้วนมีอคติในตัวเอง ที่จะเข้าข้างสิ่งที่ตัวเองคิด กระทำ และอิงทุกสิ่งอย่างที่ถูกต้อง จากที่ตัวเองรับรู้ เข้าใจ จากสังคมที่ตัวเองเติบโตขึ้นมา ทั้งที่โลกภายนอกมันกว้างใหญ่กว่านั้นมาก เมื่อมีการคุยหรือถกเถียงประเด็นอะไรสักอย่างขึ้นมา โดยเฉพาะประเด็นที่หาจุดลงชัดเจนไม่ได้ และคนรักของคุณเกิดคิดต่าง ขอให้ใจเย็น ๆ แทนที่จะฉอดใส่จนเขาไม่อยากพูดด้วย ลองให้เขาได้แสดงความคิดเห็นหรือให้เหตุผลในสิ่งที่เขาคิดดูค่ะ ว่าสามารถทำความเข้าใจได้ไหม เพราะคุณอย่าลืมว่าทั้งคุณและเขาต่างโตมากันคนละแบบ Mindset ย่อมแตกต่างกันอยู่แล้ว การที่เขาจะคิดต่างก็ไม่ได้แปลว่าความคิดเขาจะผิด ดังนั้นเปิดใจให้กว้าง ๆ ดีกว่านะ

6. ลองถามความคิดเห็นจากคนรักเมื่อต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ

ในความสัมพันธ์ การให้คนรักของเราได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องสำคัญบ้าง เขาจะรู้สึกว่าตัวเองสำคัญ ไม่ใช่ว่าเอะอะอะไรคุณก็คิดและตัดสินใจ ทำได้เองเสียทุกอย่าง เมื่ออีกฝ่ายเห็นว่าคุณทำทุกสิ่งได้ด้วยตัวเองแล้ว เขาจะค่อย ๆ ห่างออกมา เงียบ ห่างเหิน เย็นชาขึ้นเรื่อย ๆ เพราะรู้ว่าพูดอะไรไปก็ไม่มีประโยชน์ สุดท้ายก็อาจไปถึงจุดแตกหักในสักวัน เพราะฉะนั้น ต้องรู้จักอ่อนแอให้เป็นบ้างนะคะ เปิดโอกาสให้เขาได้ช่วยคุณคิดและตัดสินใจดูบ้าง

นิสัยแย่ ๆ เราต่างรู้กันดีว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ แต่หลายครั้งก็ใช้อารมณ์มากเกินไป จนเผลอทำตัวแย่ ๆ เพราะฉะนั้นแล้ว จงมีสติกับตัวเองให้มาก ๆ หัดเอาใจเขามาใส่ใจเรา และเลิกเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล เพียงเท่านี้ความสัมพันธ์ของคุณก็จะไปต่อได้อีกไกลแล้ว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *