รู้หรือไม่ แฟน ส่งผลกับสุขภาพของเราได้อย่างอัศจรรย์

เคยได้ยินไหมคะว่า “การมีแฟนดี โชคดีเหมือนถูกหวย” โดยเฉพาะหากแฟนของคุณมีไลฟ์สไตล์ที่ healthy ก็ยิ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของเราด้วยค่ะ อ่านถึงตรงนี้ หลายคนคงกำลังงงว่าแล้วมันเกี่ยวข้องกันอย่างไร ในเมื่อเราก็คือคนละคนกัน มีงานวิจัยต่างประเทศเกี่ยวกับอิทธิพลสุขภาพระหว่างคู่รัก พบว่า ถ้าแฟนเราเป็นอย่างไร เราก็มีแนวโน้มที่จะเป็นอย่างนั้น เราตามไปเจาะลึกเรื่องนี้กันค่ะ

ไลฟ์สไตล์ของแฟนส่งผลต่อสุขภาพของเราจริงหรือ

คนเป็นแฟนกันหรือเป็นคู่รักที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน กินอาหารเหมือน ๆ กัน มีการแชร์ไลฟ์สไตล์เดียวกัน ย่อมมีแนวโน้มของสุขภาพที่จะไปในแนวเดียวกันนั่นเองค่ะ เช่น หากคนหนึ่งอ้วน และพยายามไปออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักหรือเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น กินอาหารที่เป็นประโยชน์ ก็ย่อมส่งผลโน้มนำให้คู่ของเขาดำเนินชีวิตไปในทางเดียวกันด้วย โดยนักวิจัยสรุปมาว่า คู่รักหรือคนที่เป็นแฟนกันมีแนวโน้มที่จะแชร์นิสัยสุขภาพ รวมไปถึง ความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ร่วมกัน นั่นเป็นเพราะคนเรามักจะเลือกแฟนจากรสนิยม และความสนใจที่ใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ คู่รักก็สามารถมีอิทธิพลด้านลบที่ส่งผลต่ออีกคนได้เช่นกัน นั่นจึงมีการแนะนำให้คู่รักร่วมมือกันที่จะดูแลสุขภาพ หรือแก้ไขข้อบกพร่องทางสุขภาพไปด้วยกัน

 

หากเราจะเจาะลึกให้มากขึ้นว่าแฟนหรือคู่รักของเรา นอกจากส่งผลต่อใจแล้ว ยังส่งผลกับร่างกายของเรา ดังนี้

1. แฟนช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดตามธรรมชาติได้

เพียงแค่การกอดกัน หรือการมี Skinship ระหว่างกัน ร่างกายจะหลั่งสารอ็อกซิโตซิน ออกมาทำให้อาการเจ็บปวดลดน้อยลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

2. แฟนช่วยบำบัดสุขภาพจิตได้

มนุษย์เรายังคงต้องการใครสักคนหนึ่งที่จะมารับฟังเราในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทั้งรับฟังโดยไม่ตัดสินและเข้าใจ ให้กำลังใจคุณเสมอในทุก ๆ เหตุการณ์ในชีวิต นั่นจะช่วยให้คุณไม่เครียด คลายความวิตกกังวล และสิ่งที่ตามมาคือ เมื่อสภาพจิตใจเราดี ก็จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายของเราดีตามไปด้วย เคยได้ยินไหมคะคำกล่าวที่ว่า “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” ถ้าใจเราดีซะอย่าง ร่างกายเราก็ดีตามไปด้วย เห็นได้อย่างชัด ๆ ในคนป่วย ร่างที่ป่วยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่หากใจเราเสียไป ติดอยู่กับทัศนคติด้านลบ ไม่นานร่างกายของคนนั้นจะยิ่งทรุดลง

3. แฟนจะทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้น

หากใครมีอาการเสพติดไม่ว่าจะเป็นบุหรี่หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อระดับโดพามีนในร่างกาย ที่มีผลต่อความรู้สึกพอใจ มีความสุข เช่นเดียวกับเวลาที่เรามีแฟน ร่างกายจะหลั่งอ็อกซิโตซินและเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) เมื่อสองสิ่งนี้มารวมกันจะสามารถสู้กับอาการติดเหล้า ติดบุหรี่ได้ การจะเลิกอะไรสักอย่าง มันเป็นเรื่องยากก็จริง แต่หากเรามีคนให้กำลังใจ เราก็มักจะมีแรงฮึดที่จะทำมันให้สำเร็จ จริงไหมคะ

 

4. แฟนช่วยให้คุณหลับสบาย

แฟนก็เหมือนความรัก ที่เมื่อคุณมีความสุขกับคู่ของคุณเอง ร่างกายจะหลั่งสารอ็อกซิโตซินและเอนโดรฟิน มาช่วยลดความเครียดและนั่นจะทำให้คุณนอนหลับได้สบายมากขึ้นนั่นเอง

5. แฟนช่วยดูแลหัวใจคุณได้

การมีแฟนที่ดี มีการแสดงออกทางความรักอยู่เสมอ ๆ นั่นจะช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับที่เหมาะสม ที่จะช่วยลดความเครียดและความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับโรคหัวใจในระยะยาวได้อีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ ยังช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหัวใจในภายหลัง
การอยู่คนเดียวอาจจะเหมาะสำหรับใครบางคน แต่เชื่อเถอะว่าการอยู่ด้วยกันสองคนมันดีกว่าเยอะเลย ได้ทั้งสุขภาพกายและใจ เท่านี้ก็พร้อมจะมีแรงที่จะทำสิ่งดี ๆ อย่างอื่นแล้ว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *