แนะเทคนิควิธีก้าวให้พ้นการผูกมัดจากสถานะ Friend Zone

คำว่า Friend Zone พูดเบา ๆ ก็เจ็บ หากเราหมายมั่นปั้นมือเอาไว้ว่า ชายหนุ่มคนนี้จะเป็นคนที่เราอยากให้มาเป็นคู่ด้วยแล้ว แต่ชายหนุ่มเจ้ากรรมกลับขีดเส้นให้เรายืนอยู่ในกลุ่มของ Friend Zone ซะนี่ แค่คิดก็เฮิร์ทแล้วใช่ไหมล่ะคะ มันแปลว่าเราจะไม่สามารถหลุดออกจากความเป็นเพื่อนได้เลยจริง ๆ น่ะหรือ นั่นก็ไม่เสมอไปหรอกค่ะ มีไม่น้อยที่เพื่อนเขยื้อนขึ้นเป็นแฟน เพราะความรักไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัว วันนี้อาจไม่ได้ แต่พรุ่งนี้ก็ไม่แน่ สาว ๆ คนไหนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ อย่าเพิ่งเอามือกุมขมับค่ะ เพราะเราจะมาแนะเทคนิควิธีก้าวให้พ้นการผูกมัดจากสถานะ Friend Zone บอกเลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องยาก

Friend Zone คืออะไร

Friend Zone คือ การที่เราสนใจคน ๆ หนึ่งอยู่ แต่ในขณะที่เขาคิดกับเราแค่ “เพื่อน” ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพขึ้นไปอีก ก็เหมือนกับการที่เราหลุดเข้าไปในหลุมดำ ที่ทั้งมืดมิดและไม่มีจุดสิ้นสุด มันเป็นพื้นที่ที่ดูสิ้นหวังและยากที่จะหลุดพ้นออกจากสถานะนั้นได้ แต่การที่เรารู้สถานะของตัวเองเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะอย่างน้อยเราก็ยังวางตัวได้ถูก และคิดต่อไปว่าเราจะจัดการตัวเองอย่างไรดี ถ้าหากเราอยากจะก้าวให้พ้นจากคำว่าเพื่อน
มีงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่า อันที่จริงแล้ว Friend Zone คือความรู้สึกมากกว่าเพื่อนที่เรามีต่อเพื่อน แต่ดันเกิดความคิดหรือความรู้สึกไม่แน่ใจขึ้นว่าเพื่อนจะคิดแบบเดียวกับเราไหม ที่แน่ ๆ อย่างไรเสีย พื้นที่ตรงนี้ยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและโอกาสที่จะก้าวหน้าก็ยากจนถึงแทบจะไม่มี

 

Friends forever calligraphy hand lettering isolated on white. Friendship Day inspirational quote. Vector template for greeting card, typography poster, banner, flyer, t-shot, etc.

จะเป็นไปได้ไหม ถ้าจะออกจากสถานะนี้?

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ทุกอย่างไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณหรอกค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับเพื่อนคุณคนนั้น รวมถึงสถานะเพื่อนที่คุณกำลังเป็นอยู่ เราอาจจะคาดเดาความเป็นไปได้ ไว้ 2 ข้อ

1. ถ้าคุณต้องการเป็นมากกว่าเพื่อนแต่ก็รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ ทางเดียวที่คุณทำได้คือการยอมแพ้ เพราะในเมื่อเพื่อนไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกับคุณ คุณเองก็ควรเคารพความรู้สึกและการตัดสินใจของเขา อย่าดึงดันหรือฝืนให้ต้องเจ็บกันเลยดีกว่า “ถ้าเขาไม่ได้ชอบคุณแบบนั้น คุณก็ควรรักษาระยะห่าง และอย่าคาดหวังในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้”

2. ถ้าคุณเป็นมากกว่าเพื่อน แต่ก็ยังไม่ได้ถามคำตอบจากเพื่อนว่ารู้สึกแบบเดียวกับคุณหรือเปล่า กรณีนี้อาจจะมีลุ้น แต่อย่างไรก็ตามประเด็นหลักก็คือคุณก็ยังไม่รู้ว่าอีกฝ่ายคิดอะไร

ถามออกไปตรง ๆ เลยดีไหม?

ถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นความเป็นไปได้ในข้อ 2 การถามไปตรง ๆ อาจจะเวิร์คที่สุดแล้วค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือ การตั้งคำถามของคุณจะต้องถูกจังหวะ และถูกประเด็น การที่อีกฝ่ายจะมารู้ว่าเพื่อนของเราต้องการจะเป็นมากกว่าเพื่อน นั่นอาจทำให้เขารู้สึกไม่สบายใจ ดังนั้นการเลือกตั้งคำถามเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยค่ะ คือคุณจะต้องถามเพื่อให้ได้คำตอบมากที่สุด สาว ๆ อาจจะต้องเริ่มต้นคำถามประมาณว่า ฉันสงสัยว่า… ถ้า… การขึ้นต้นประโยคเช่นนี้ คุณจะได้คำตอบที่เปิดเผยมากกว่า เพราะไม่ได้สร้างความอึดอัดใจให้ฝ่ายตรงข้าม สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่ง คือการไม่ไปเร่งเร้าหรือบีบบังคับเพื่อให้เขาตอบ ในทางกลับกัน ถ้าหากคุณคิดว่าคุณเป็นข้อ 1 อย่าริอาจถามไปตรง ๆ เด็ดขาด เพราะความเป็นไปได้ว่าความสัมพันธ์ของคุณจะพังมีสูงมาก แม้จะอยู่ในสถานะเพื่อนก็ตาม

 

ความรู้สึกของคุณทั้งคู่จะเป็นตัวชี้ขาด

จำเอาไว้เสมอว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับสถานะและสถานการณ์เช่นนี้ คือ ความรู้สึกของเพื่อนชายของคุณ คุณอาจจะบอกไปเลยว่า ถ้าเขาปฏิเสธก็ไม่เป็นไร เขาจะได้รู้ความในใจและไม่ทำร้ายความรู้สึกคุณ ขณะที่คุณเองก็ไม่ดูเร่งเร้าหรือกดดันเขาจนเกินไปนัก สิ่งสำคัญคือทำให้เกิดความชัดเจนกับทุกฝ่าย แต่หากเมื่อใดที่คุณพบกับความผิดหวัง จำไว้ว่าคุณไม่ใช่คนแรกที่เจอสถานการณ์แบบนี้ ลองให้เวลากับตัวเองสักหน่อย ไว้มีแรงใจมากขึ้นค่อยกลับมาก็ได้ วันนี้อาจจะไม่ได้ แต่ใครจะรู้พรุ่งนี้หรือวันต่อ ๆ ไปอาจจะได้ก็ได้ ลองกลับมาถามตัวคุณเองดูว่า มิตรภาพความสัมพันธ์นี้มันสำคัญกับคุณขนาดไหน และคุณยังสามารถเป็นเพื่อนกับขาต่อไปได้หรือเปล่า โดยที่คุณจะต้องไม่รู้สึกทรมานหรือแค้นใจ ถ้าทำไม่ได้ก็อย่าหันหลังกลับไปเลยค่ะ

ผิดหวังได้ แต่อย่าปิดกั้นตัวเอง

มีผู้หญิงหลายคน เมื่อผิดหวังกับความรัก ก็มักจะปิดกั้นโอกาสที่ตัวเองจะได้เจอใครใหม่ ๆ ยังคงเอาตัวและใจของตัวเองไปผูกติดกับสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ วนไปมาเป็นลูป มันดีกับการได้พูดออกไปว่าคุณรู้สึกอย่างไร เพราะอย่างน้อยคุณก็ไม่ต้องมานั่งทรมาน อึดอัดใจคนเดียว ไม่ว่าคุณจะรักษามิตรภาพต่อไปหรือไม่ ก็เป็นสิ่งดีที่จะก้าวข้ามความเจ็บปวดนี้โดยระลึกไว้ว่า นี่เป็นโอกาสที่ทำให้คุณรู้ว่า คุณไม่โอกาสได้เป็นคน ๆ นั้นของเขา นี่คือการปลดปล่อยที่แท้จริง เพื่อให้คุณได้ไปเจอคนใหม่ ๆ ที่คู่ควร เหมาะสม และมีความรู้สึกเดียวกับคุณค่ะ

เคยได้ยินมาว่า ใครรู้สึกมากกว่า คนนั้นเจ็บกว่า มันก็ใช่ค่ะ แต่หลังจากที่คุณเจ็บแล้วเท่ากับว่าคุณได้ถูกปลดปล่อยออกจากพันธนาการที่เรียกว่า FRIEND ZONE

20 thoughts on “แนะเทคนิควิธีก้าวให้พ้นการผูกมัดจากสถานะ Friend Zone

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *